ติดดอย คือ อะไร?

คำว่า “ติดดอย” เป็นอีกหนึ่งคำศัพท์ที่เกิดขึ้นทุกวันในแวดวงการลงทุนในตลาดหุ้น สถานการณ์แบบไหนเรียกว่า “ติดดอย” สิ่งที่คุณเจออยู่เรียกว่า “ติดดอย” หรือเปล่า จะได้รู้กัน ซึ่ง FINNOPEDIA ศัพท์การเงินวันละคำ ตอนนี้ จะพาคุณไปรู้จักคำว่า “ติดดอย” และวิธีที่จะป้องกันการ “ติดดอย”

ติดดอยคืออะไร?

คำว่า “ติดดอย” หมายถึง การที่เราเข้าไปซื้อหุ้นที่ ณ ราคาหนึ่ง และจากนั้น ราคาหุ้นก็ได้ปรับตัวลง ลง ลง ลง มาเรื่อยๆ และไม่กลับไปที่ราคาเดิม ที่คุณซื้ออีกเลย ทำให้ราคาที่คุณซื้อกลายเป็นราคาสูงสุดไปโดยปริยาย เปรียบดังยอดดอยสูงอันหนาวเหน็บ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ติดดอย” นั่นเอง

ยกตัวอย่าง เช่น คุณซื้อหุ้นที่ราคา 10 บาท และจากนั้น ราคาก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนเหลือ 3 บาท และขยับอยู่แถวๆ 3-5 บาท โดยไม่มีทีท่าว่าจะกลับขึ้นไปที่ 10 บาท อีกเลย หากคุณเจอสถานการณ์แบบนี้ก็จำไว้เลยว่าคุณได้ “ติดดอย” ไปแล้ว

สาเหตุที่ทำให้คนติดดอย

ก็เพราะดันไปซื้อหุ้นตอนที่ราคามันเกือบจะสูงสุดของวงจรราคาหุ้น หรือหลับหูหลับตาไปเข้าหุ้นปั่นเพราะความโลภ เหตุการณ์นี้มักจะเกิดกับคนที่ซื้อหุ้นโดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลของหุ้นตัวนั้นอย่างดีพอ หลายคนไม่สามารถบอกได้ว่า ราคาหุ้นนั้นถูกหรือแพง รู้แค่ว่า มีคนมาบอกข่าวดี ก็ไปไล่ซื้อหุ้นตัวนั้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนซื้อหุ้น ควรจะศึกษา วิเคราะห์ดูว่า หุ้นตัวนั้นเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดีหรือไม่ ราคาที่เหมาะสมที่ควรเข้าซื้อเป็นเท่าไหร่

ติดดอยแล้วเป็นไง?

สิ่งนี้จะทำให้เราเกิดอาการกินไม่ได้ นอนไม่หลับ จะถัวเพิ่มก็กลัว จะขายก็ไม่กล้า ทำใจไม่ได้ ไม่อยากเปิดพอร์ตตัวเอง จนกระทั่งจะมีจุดๆ หนึ่งที่ทนไม่ไหว จำต้องขายขาดทุนออกมาเพื่อให้นอนหลับ แต่เจ้ากรรมจริงๆแล้ว จุดๆนั้นมักจะเป็นจุดต่ำสุดที่ราคาหุ้นจะเด้งกลับขึ้นมาซะนี่

วิธีป้องกันการติดดอย

วิธีแก้อาการติดดอยจริงๆ แล้วเราเพียงต้องวางแผนก่อนเทรดให้ชัดเจน ซึ่งมีหลากหลายวิธี ไม่มีวิธีที่ตายตัว และไม่มีวิธีใดเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่จะขอยกตัวอย่างวิธีที่คนนิยมใช้กัน ดังนี้

  1. รู้จัก Stop Loss การสต๊อปลอส หรือการยอมขายขาดทุน เมื่อราคาหุ้นไม่เป็นไปอย่างที่คิดนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราหลีกหนีอาการติดดอย เพราะเหมือนเป็นการกระโดดออกจากความผันผวน และไม่แน่นอนก่อนที่จะร้ายแรงไปจนเกิดอาการติดดอย เรียกได้ว่า ยอมเสียตามที่ตั้งใจ ดีกว่าไปเสียแบบทำอะไรไม่ถูกภายหลัง
  2. ซื้อหุ้นพื้นฐานดี การซื้อหุ้นที่พื้นฐานดีนั้น ระยะสั้นอาจมีความผันผวน การจะติดดอยในหุ้นพื้นฐานดี มักจะติดไม่นาน เพราะเมื่อวันเวลาผ่านไป ราคาหุ้นจะปรับสู่มูลค่าที่แท้จริงของมันเอง
  3. แบ่งซื้อเป็นไม้ๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ลดอาการเจ็บปวดจากอาการติดดอย เนื่องจากหากเรามีการเข้าซื้อเป็นไม้ๆ เมื่อราคาเคลื่อนที่ขึ้นหรือลง เราก็สามารถเข้าไม้ต่อไปได้ สิ่งนี้จะทำให้เราได้ราคาเฉลี่ย แทนที่จะได้ราคาแรกราคาเดียวที่อาจเป็นราคาที่ดอยก็ได้

สุดท้าย! หากจะติดดอยทั้งทีก็เลือกดอยดีๆ หน่อย

ยังไงซะ หากจะติดดอยทั้งที การซื้อหุ้นที่พื้นฐานดี หรือมีปันผล ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนเวลาของเราได้ ถ้ามั่นใจว่าศึกษามาอย่างดีแล้ว ก็จงเชื่อมั่นในเหตุผลที่เข้าซื้อ และอย่าลืมรู้จักคัทลอส เมื่อเหตุผลนั้นมันเปลี่ยนไป จะได้ไม่ไปติดดอยหุ้นผิดตัว เพราะหุ้นพื้นฐานไม่ดี บางตัวไม่ใช่แค่ติดดอย แต่ติดไปถึงดาวอังคารเลย >..<

โดย เพจศาลเจ้าพ่อลงทุน

ที่มาบทความ : https://holyinvestor.com/


อ่านคำศัพท์อื่นๆ ทางการเงินได้ที่ : https://www.finnomena.com/vocab/