เมื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ย ทองคำจะลงจริงหรือ?

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมสถาบันการเงินระดับโลก ถึงเรียกทองคำว่าเป็น Inflation Hedge หรือ แปลเป็นไทยได้ว่า สินทรัพย์ที่ใช้ป้องกันเงินเฟ้อ

มาครับ ผมจะเล่าให้ฟัง หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าพอเงินเฟ้อมา เฟด (ธนาคารกลางสหรัฐ) ก็จะขึ้นดอกเบี้ย แล้วพอขึ้นดอกเบี้ย หลายคนเข้าใจว่ามันจะส่งผลลบต่อราคาทองคำ อ่าว คราวนี้มันก็เลยเป็นที่ตั้งข้อสงสัยกัน ว่าแบบนี้เงินเฟ้อมา ทองคำก็ต้องเป็นขาลงสิ เพราะเดี๋ยวเค้าจะขึ้นดอกเบี้ย

บทความนี้หากทุกท่านได้อ่านจนจบ เชื่อว่าคงได้เข้าใจระบบการเงินทุกวันนี้มากขึ้น และจะได้ไข้ข้อสงสัยกันครับ ว่าทองคำเป็น Inflation hedge จริงรึเปล่า?

เริ่มจากทำความเข้าใจกันก่อนว่าทองคำมันไม่ชอบดอกเบี้ยขาขึ้นจริง ๆ ครับ แต่มันไม่ได้หมายถึงดอกเบี้ยที่เฟดขึ้น มันหมายถึงอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงขี้นต่างหาก พูดให้ถูกก็คือ ทองคำไม่ชอบอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงเป็นขาขึ้น แต่ชอบอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงเป็นขาลงครับ

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง = อัตราดอกเบี้ย ณ ปัจจุบัน – อัตราเงินเฟ้อ

จากด้านบนเราจะเห็นว่าเฟดขึ้นดอกเบี้ย ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อคงที่ จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงเป็นบวก แบบนี้ทองจะโดนทุบครับ หรือหากเฟดขึ้นดอกเบี้ย 1% แต่อัตราเงินเฟ้อ +2% แบบนี้เท่ากับว่าอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงเท่ากับ -1% แบบนี้ส่งผลบวกต่อราคาทองคำครับ

เมื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ย ทองคำจะลงจริงหรือ?

เส้นสีฟ้าคืออัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง เส้นสีแดงคือราคาทองคำ

จากภาพเราจะเห็นแล้วว่าเส้นสีแดงและเส้นสีฟ้า มันมักจะวิ่งสวนทางกันเป็นส่วนใหญ่เลยครับ ดังนั้นเราจึงได้ข้อสรุปว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันเงินเฟ้อจริง ๆ หากเงินเฟ้อรุนแรง ต่อให้ขึ้นดอกเบี้ย ราคาทองก็ยังขึ้นอยู่ดีครับ แต่มันจะดีมาก ๆ หากเงินเฟ้อมาแล้วดอกเบี้ยไม่สามารถขึ้นตามได้หรือไม่ขึ้นเลย แบบนี้ทองคำบินแน่นอนครับ

เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์

10000 FINT