ขุดทอง Vs ขุด Bitcoin เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

ทุกวันนี้ทุกคนคงจะต้องรู้จักหรือเคยได้ยิน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin ผ่านหูเข้ามาบ้าง ซึ่งก็มีนักลงทุนชื่อดังหลายคนนำเจ้า Bitcoin มาเปรียบเทียบว่ามันเป็น Digital Gold เพราะมันมีลักษณะหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกัน ทั้งปริมาณที่มีจำกัด เเละต้องมีต้นทุนในการผลิตออกมา ซึ่งเรียกว่าการขุดนั่นเอง

ดังนั้นในวันนี้เรามาเปรียบเทียบประเด็นในเรื่องของ การขุด กันดีกว่า ว่าเจ้า Bitcoin หรือ ทองคำเนี่ย มันมีการขุดที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร..

1.ลักษณะของการขุด

ทองคำ 

การขุดทองคำนั้น ก็อย่างที่ทุกคนรู้กันครับว่าก็ต้องมีการสำรวจ ฯลฯ เเล้วก็ลงทุนสร้างเหมืองขุดเจาะในบริเวณนั้น ๆ ไป จากนั้นค่อยนำมาหลอมขึ้นรูปใหม่เป็นทองคำเเท่งหรืออะไรก็ว่าไป

Bitcoin

การขุด Bitcoin นั้นเป็นการขุดโดยใช้กำลังไฟฟ้า ซึ่งที่นิยมใช้มีทั้งการใช้การ์ดจอหรือการใช้เครื่องขุดโดยเฉพาะ  ที่เรียกว่า Application-Specific Integrated Circuit หรือ ASIC

2.ต้นทุนการผลิต

ทองคำ 

ในโลกเรามีบริษัททำเหมืองทองคำใหญ่ ๆ อยู่ 5 แห่ง

ขุดทอง Vs ขุด Bitcoin เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

บริษัท ราคาหน้าเหมือง
Newmont 935 เหรียญ/ออนซ์
Barrick Gold Crop 870-980 เหรียญ/ออนซ์
Kinross 995 เหรียญ/ออนซ์
AngloGold Ashanti 1029 เหรียญ/ออนซ์
Gold Fields 965-1169 เหรียญ/ออนซ์

เราสามารถสรุปได้ว่าค่าเฉลี่ยจากทั่วโลก ณ ปัจจุบัน จะอยู่ที่ประมาณ 975 เหรียญ/ออนซ์ ซึ่งราคานี้ยังไม่ได้รวมค่าอื่น ๆ อีกประมาณ 7.5% นั่นหมายความว่าราคาหน้าเหมืองที่แท้จริงจะอยู่ที่ประมาณ 1,060 เหรียญ/ออนซ์

Bitcoin

ต้นทุนการขุด Bitcoin หลัก ๆ นั้นมีอยู่ 2 ปัจจัยก็คือตัวของเครื่องขุดว่ามีกำลังการขุดมากขนาดไหน เเละ ค่าไฟในการขุดซึ่งเเต่ละประเทศก็จะต่างกันไป แต่ทั้งนี้เราขอสมมติให้ เครื่องขุด Bitcoin ใช้เวลาขุด 4 ปีเพื่อให้ได้ 1 Bitcoin

ดังนั้น

ที่ 0.09 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ตามค่าไฟในประเทศที่เก็บค่าไฟถูก

ต้นทุนทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 27,00 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่ 0.15 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ตามค่าไฟในประเทศสหรัฐอเมริกา

ต้นทุนทั้งหมดจะอยู่ที่ 39,000 ดอลลาร์สหรัฐ

โดยเฉลี่ยเเล้วต้นทุนการขุด Bitcoin จะอยู่ที่ประมาณ 33,000$ ต่อ 1 BTC (ณ ปัจจุบัน)

3.ปริมาณที่ขุดได้ต่อปี 

ทองคำ

ขุดทอง Vs ขุด Bitcoin เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

  1. Newmont ผลิตทองคำได้ประมาณ 3 ตัน
  2. Barrick Gold Crop ผลิตทองคำได้ประมาณ 9 ตัน
  3. Kinross ผลิตทองคำได้ประมาณ 6 ตัน
  4. AngloGold Ashanti ผลิตทองคำได้ประมาณ 79 ตัน
  5. Gold Fields ผลิตทองคำได้ประมาณ 5 ตัน

แต่ทั้งนี้ ปริมาณทองคำที่ขุดออกมาได้ต่อปีจะยังสามารถปรับเพิ่มขึ้นหรือ ลดลงได้เล็กน้อย ในกรณีที่เหมืองต้องการเพิ่มหรือลดกำลังการขุด

Bitcoin

Bitcoin ถูก Fix ด้วย Code ทำให้ในเเต่ละปีจะมีกำลังการผลิตคงที่ ต่อให้จะมีคนขุดเพิ่มขึ้นอีกกี่คน หรือ เหลือคนขุดเเค่คนเดียว Bitcoin ก็จะมีปริมาณออกมาคงที่อยู่ดี

4. สรุป

จะเห็นได้ว่าทั้งทองคำเเละ Bitcoin ใช้กระบวนการผลิตที่เรียกว่าการขุดเหมือนกัน เเต่ทั้งนี้ ในสิ่งที่เรียกว่าการขุดนั้น ก็มีรายละเอียดที่เเตกต่างกันค่อนข้างมาก แต่ด้วยคุณสมบัติที่มีอยู่อย่างจำกัดเเละผลิตออกมาต่อปีได้อย่างจำกัด นั้นก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน อาจจะต่างบ้างตรงที่ทองคำยังสามารถ เพิ่มหรือผ่อนกำลังผลิตได้เล็กน้อย ดังนั้นทั้งทองคำเเละ Bitcoin ก็น่าจะเป็นตัวรักษามูลค่าของเงินเราได้ดีกว่าเงินสดเเน่นอนครับ

เทรดเดอร์ อินเตอร์โกลด์

เปิดโหมด Risk-On!