หมูแพง..แล้วทองจะแพงด้วยไหม
ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว และบอกว่าราคาสันคอหมูจะมีราคากิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 200 บาท ทุกคนคงไม่เชื่อแน่ ๆ แต่มันเกิดขึ้นแล้วครับในปัจจุบัน คำถามก็คือมันเกิดอะไรขึ้นกับราคาหมูและมันเกี่ยวอะไรกับทองคำ วันนี้อินเตอร์โกลด์จะมาเล่าให้ฟัง…

ถ้าหลาย ๆ คนได้ตามข่าวเรื่องราคาหมูบ้านเรามาบ้างก็จะรับรู้ว่าเหตุผลหลักก็คือเรื่องของโรคระบาดที่เกิดขึ้นในหมู ทำให้ปริมาณเนื้อหมูเกิดภาวะขาดตลาด ซึ่งจริง ๆ แล้วนั่นเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งครับ แต่ถ้าเราสังเกตราคาสินค้าอื่น ๆ ด้วยเราก็จะพบว่า ราคามันก็ขึ้นเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นราคารถไฟฟ้า ราคาทางด่วน  ราคาผัก ราคาไข่ ฯลฯ เราอาจจะพูดได้เลยว่า 1 ปีที่ผ่านมาสินค้าแทบทุกชนิดมีราคาสูงขึ้นมาก สถานการณ์แบบนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้กันแน่

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกฎเหล็กสำคัญที่ทำให้ราคาสินค้าเคลื่อนไหวก่อนครับ สิ่งนั้นก็คือ Demand (ความต้องการ) และ Supply (ปริมาณ) อะไรที่มีความต้องการมากย่อมต้องมีราคาที่สูง เช่นกันกับ อะไรที่มีปริมาณน้อย ๆ ก็ต้องมีราคาสูงเช่นเดียวกัน กฎเหล็กนี้ใช้ได้กับทุกสินค้ารวมไปถึง เงิน (Money) ด้วยเช่นกัน ถ้าปริมาณเงินมีจำนวนมากขึ้นในระบบย่อมทำให้เงินด้อยค่าลง

แล้วทุกคนรู้มั้ยครับว่าปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาระหว่างเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 มีปริมาณมากขนาดไหน.. ดูได้ที่รูปด้านล่าง

หมูแพง..แล้วทองจะแพงด้วยไหม

รูปแสดงปริมาณเงินในระบบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้น 2 ปีล่าสุด ( 2020-2021 ) หลังจากเกิด Covid-19 เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าจากปริมาณเงินทั้งหมดที่โลกสะสมมาก่อนเกิดวิกฤต  Covid-19

ไม่ต้องแปลกใจเลยครับที่ราคาของทุกอย่างจะขึ้น ความจริงแล้วนั้นเราต้องบอกว่าเงินที่อยู่ในรูป Fiat (เงินที่เราใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น บาท ดอลลาร์ ยูโร) นั้นด้อยค่าลงมากกว่า และข่าวร้ายก็คือนี่มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

ดังนั้นอย่าคิดว่าการถือเงินสดในมือนั้นจะปลอดภัยในเมื่อมันกำลังด้อยค่าลงด้วยความเร็วสูงไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินใดก็ตาม และเมื่อถึงจุดที่ทุกคนเริ่มตระหนักได้ สิ่งแรกๆที่พวกเขานึกถึงและจะเอาเงินหนีเข้ามาย่อมต้องไม่พ้นทองคำซึ่งถือได้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่พิสูจน์ตัวเองผ่านกาลเวลามากว่า 1000 ปีที่จะทำให้คุณป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อที่กำลังขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างแน่นอน น่าคิดนะครับว่า เมื่อมูลค่าของเงินเริ่มด้อยค่าลงเมื่อไหร่ ทองคำก็จะสามาถดันตัวเองเป็นขาขึ้นได้อีกครั้ง….หรือไม่

Intergold

ที่มาบทความ: https://www.intergold.co.th/investor_core/หมูแพง-แล้วทองจะแพงด้วย/

10000 FINT