จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารัสเซียถล่มยูเครน?

สถานการณ์ในตอนนี้ที่หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีนะครับ ว่าตอนนี้กองกำลังทหารของประเทศรัสเซียจัดทัพจ่อชายแดนประเทศยูเครน โดยได้ตั้งกองทัพรออยู่ที่ประเทศเบรารุสซึ่งมีชายแดนที่ติดกับประเทศยูเครน ท่ามกลางการกดดันของสหรัฐฯ กับในหลายประเทศถึงการพยายามบุกยูเครนของรัสเซีย ทั้งนี้หากรัสเซียยกกำลังบุกยูเครนจริง ๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างวันนี้อินเตอร์โกลด์จะเล่าให้ฟัง

ณ ตอนนี้ ประเทศทางฝั่งตะวันตกก็ได้ให้การสนับสนุนยูเครนอยู่ในหลายด้าน ซึ่งมีประเทศสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ที่ได้ให้การสนับสนุนอาวุธยุทธโธปกร และประเทศเยอรมันจะส่งเครื่องมือทางการแพทย์ให้ในเดือนหน้าแต่จะไม่ช่วยทางด้านการทหาร

ทั้งนี้ยังมีการพูดถึงการคว่ำบาตรทางด้านเศรษฐกิจจากฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ อย่างเช่น การระงับธุรกรรมการโอนเงินต่างประเทศ อย่าง SWIFT ซึ่งจะส่งผลให้ระบบการเงินของทางฝั่งรัสเซียได้รับผลกระทบทันทีและอาจจะได้ผลกระทบในระยะยาวด้วยก็ได้

เนื่องจากประเทศรัสเซียรายได้ส่วนใหญ่กว่า 40% ของประเทศมาจากการขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ หากมีการระงับธุรกรรมระหว่างประเทศจริงจะส่งผลโดยตรงต่อรายได้ในส่วนนี้ของรัสเซียแน่นอน

และทางสหรัฐฯยังมีมาตรการที่รุนแรงอีกหนึ่งอย่างด็คือหากรัสเซียบุกยูเครนจริง ๆ ทางสหรัฐฯ จะไม่ให้สิทธิประเทศรัสเซียเข้าถึงระบบดอลลาร์ได้ ซึ่งธุรกรรมต้องเรียกว่าแทบจะทั่วโลกนั่นใช้ระบบดอลลาร์เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนก็ถือว่าเป็นมาตรการที่รุนแรงที่จะส่งผลต่อเสถียรภาพทางรัสเซียระดับนึงเลย

โดยสหรัฐฯ ยังอาจจะระงับการส่งออกสินค้าทางเทคโนโลยีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นมาตรการการคว่ำบาตรอย่างเต็มรูปแบบได้เลย

ผลกระทบต่าง ๆ หลังจากนี้แน่นอนว่า มีโอกาสส่งให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นได้อีก เนื่องจากรัสเซียถือว่าเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันอันดับ 3 ของโลกตีคู่มากับประเทศซาอุดีอาระเบียเลยทีเดียว หากมีการตัดวงจรการโอนเงินระหว่างประเทศของรัสเซียจริง ก็อาจจะทำให้น้ำมันที่ถูกกักไว้ในประเทศรัสเซียไม่ถูกปล่อยมาในตลาดโลกทำให้อาจเกิด Supply shock หรือการช็อคของทางอุปทาน และนั่นก็จะเป็นสาเหตุให้น้ำมันสูงขึ้นไปกว่านี้ได้อีก ซึ่งจะตามมาด้วยปัญหาเงินเฟ้อที่รุนแรงเพิ่มขึ้น จากต้นทุนสินค้าส่วนใหญ่ที่ผูกติดกับราคาน้ำมันได้รับผลกระทบอันนี้ได้ไปด้วย

และในปัจจุบันเองแนวโน้มราคาน้ำมันก็ค่อยๆปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งที่ยังไม่ได้เกิดเหตุการณ์อะไร อาจเกิดจากสาเหตุที่ตลาดคาดหวังล่วงหน้าไปก่อน หากเป็นเช่นนี้ เงินเฟ้อคาดหวังก็อาจจะสูงขึ้นเช่นกัน สินทรัพย์ที่อาจจะได้ผลประโยชน์ระยะสั้นในช่วงนี้ก็อาจจะเป็นทองคำก็ได้ เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และเป็นตัวที่ต่อกรกับเงินเฟ้อได้ดี

Intergold

ที่มาบทความ: https://www.intergold.co.th/investor_core/russia-ukrane/

10000 FINT