(เงินล้าน) 3 เคล็ดลับค้นหาหุ้นดีเข้าพอร์ต

การเลือกหุ้นดีเข้าพอร์ตเป็นหัวใจสำคัญของการลงทุนในหุ้น เพราะถ้าเลือกหุ้นได้ถูกตัวตั้งแต่แรก ระยะสั้นอาจตกหลุมไปบ้างแต่ระยะยาวก็ยังกลับมาได้เสมอ แต่หุ้นดีในระยะยาว ต้องดูอะไรบ้างมาดูกันครับ

(เงินล้าน) 3 เคล็ดลับค้นหาหุ้นดีเข้าพอร์ต

1. สร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นสม่ำเสมอ

เลื้ยงไก่เพราะอยากกินไข่ เราต้องเลือกแม่พันธุ์ที่แข็งแรงก่อน ในการลงทุนหุ้นก็เช่นกัน เราต้องเลือกหุ้นที่สุขภาพแข็งแรงเป็นเบื้องต้น ในการวัดฝีมือของบริษัท มีตัววัดที่สำคัญคือ ROE หรือผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ที่บอกว่าเงินทุนของบบริษัท 100 บาทสามารถสร้างกำไรต่อปีกลับมาได้เท่าไร ค่านี้ยิ่งมากยิ่งดี แต่จะให้ดีกว่าต้องดูความสม่ำเสมอด้วย เหมือนว่าทำดีได้อย่างต่อเนื่อง ในหลายๆ งานวิจัยพบว่าซื้อหุ้นที่มี ROE สูงๆ แล้วถือก็สามารถสร้างผลตอบแทนชนะตลาดได้

2. ธุรกิจมีการเติบโต

สำหรับนักลงทุน เรื่องการเติบโตเป็นปัจจัยสำคัญมากในการขับเคลื่อนราคาหุ้น ถ้าหุ้นมีการเติบโตต่อเนื่อง ระยะยาวราคาหุ้นจะสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้เรื่อยๆ คนถือหุ้นก็สบายอกสบายใจ

หุ้นที่จะเติบโตได้หลายปี ในเชิงคุณภาพ นักลงทุนต้องสามารถบอกได้ว่า อุตสาหกรรมมีแนวโน้มเติบโตในอนาคต และวันนี้อุตสาหกรรมยังมีช่องว่างให้ไปอยู่ เช่นธุรกิจโมเดลขยายสาขา จุดตัดของกำไรอาจเกิดจากการขยายจนเต็มพื้นที่แล้วก็ได้

ส่วนในเชิงปริมาณต้องพิสูจน์ในงบการเงินให้ได้ว่าสามารถเติบโตได้จริง หาใช่ลมปากหวานกรอกหูนักลงทุน สิ่งที่อยากเห็นคือ มีการลงทุนสินทรัพย์อย่างต่อเนื่อง ในประเทศไม่รู้ไปไหนก็ไปต่างประเทศ และผลตอบแทนกลับมาดี โดยเฉพาะ ROE ควรคงที่ หลายบริษัทขยายกิจการเยอะ แต่ ROE แย่ลงเรื่อยๆ เป็นเรื่องไม่ดีกับผู้ถือหุ้น

3. ความถูกแพงของหุ้น

ซื้อหุ้นแพงๆ ระยะยาวไม่ค่อยได้ผลตอบแทนตามคาดเท่าไรนัก ความถูกแพงของหุ้นวัดจาก PE หรืออัตราส่วนราคาต่อกำไร บอกว่า กำไร 1 บาท ตลาดยอมจ่ายซื้อกี่บาท ยิ่งมากยิ่งแพง

หุ้นที่ PE สูงๆ แสดงว่าตลาดคาดการณ์กำไรในอนาคตว่าจะมีการเติบโตสูงมาก ทำให้ PE ในอนาคตลดต่ำลง แต่หุ้นหลายตัวตลาดก็คาดการณ์ผิด กำไรไม่มาตามนัด สุดท้ายหุ้นก็ตกระเนระนาด ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกหุ้นที่ PE ไม่สูงมาก เบื้องต้นเลยอาจใช้ PE ตลาดเป็นตัวเปรียบเทียบได้

จะเห็นว่าการวิเคราะห์หุ้น จะต้องดู 3 องค์ประกอบไปพร้อมๆ กัน คือ คุณภาพบริษัท การเติบโต และความถูกแพง การเลือกหุ้นที่ดีตั้งแต่ต้นจะทำให้ลงทุนแล้วสบายใจ กล้าถือยาวมากขึ้นครับ

InvestIdea

ติดตาม InvestIdea ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/investidea.in.th/


**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

เปิดโหมด Risk-On!