(เงินล้าน) 5 ขั้นตอนวิเคราะห์หุ้นเติบโต

การเติบโตของกิจการเป็นปัจจัยที่สำคัญในการขับเคลื่อนผลตอบแทนของหุ้นให้เหนือกว่าตลาดได้ เพราะนักลงทุนเชื่อกันว่าอนาคตของกิจการจะเจริญก้าวหน้า กำไรพุ่งไปอีกหลายปี ซื้อแพงวันนี้อนาคตถูกมาก ซื้อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้เลย แต่บ่อยครั้งเลยที่หุ้นเติบโตมักจะฝันสลาย มาดูกันครับว่าซื้อหุ้นเติบโตให้ปลอดภัยต้องดูอะไรกันบ้าง

(เงินล้าน) 5 ขั้นตอนวิเคราะห์หุ้นเติบโต

1. แนวโน้มการเติบโตในอดีต

หุ้นเติบโตมักจะมีกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนือง จะทำให้ตลาดเชื่อมั่นว่าอนาคตจะเติบโตต่อไปด้วย แต่บางครั้งเราก็โดนหลอกด้วยกำไรพิเศษที่มาครั้งเดียว กำไรจากรอบวงจรที่เป็นขาขึ้นในสินค้า commodity เช่นพลังงาน ปิโตรเคมี สินค้าเกษตร เหล็ก ที่กำไรจะดีเป็นช่วงๆ พอผ่านช่วงดีก็จะแย่ลงอย่างน่าใจหาย

2. งบสวย

หุ้นที่มีพื้นฐานงบการเงินแกร่ง ดูง่ายจุดจาก ROA ROE สูงและสม่ำเสมอ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง สะท้อนการบริหารจัดการและควบคุมภายในที่ดี ไม่บริหารงานแบบมั่วๆ  อนาคตจะสามารถเติบโตได้ยาวและไกลกว่าบริษัทที่มีการบริหารจัดการที่ไม่ดี

3. อุตสาหกรรมมีการเติบโต

หุ้นเติบโตอุตสาหกรรมต้องสามารถเติบโตได้ สิ่งที่ต้องมองคือตลาดในอนาคตยังโตได้อีกหรือไม่ มีช่องว่างให้เติบโตได้อีกหรือไม่ ถ้าเติมเต็มช่องว่างหมดแล้วจะโตอย่างไรต่อ ยกตัวอย่างห้าง modern trade สมัยก่อนยังมีแค่ในกรุงเทพฯ ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้น ห้างเหล่านี้ก็ขยายตัวไปยังต่างจังหวัด พอขยายตัวจนมากพอสมควรแล้วก็เติบโตต่อด้วยการเพิ่มสัดส่วนสินค้าทีมีอัตรากำไรสุงมากขึ้น และบริการเสริมต่างๆ จากช่องทางที่มีอยู่

4. ต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง

ถ้าอุตสาหกรรมเติบโตแต่เราไม่ลงทุนขยายกิจการ คู่แข่งก็ขยายกิจการแทนเรา และเราจะถูกแย่งตลาดไปเรื่อยๆ ซึ่งกิจการสามารถขยายได้หลายทาง หรือไม่ขยายเองจะไปซื้อกิจการก็ได้ นักลงทุนสามารถติดตามได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ สิ่งที่ต้องระวังคือ บางธุรกิจต้องใช้เวลาในการสร้างและช่วงแรกๆ อาจขาดทุนทำให้กำไรอาจไม่มาตามนัดและหุ้นตกได้ ต้องรอให้กำไรเริ่มมาราคาจะมาอีกครั้งหนึ่ง

5. ระวังหุ้นจบรอบ

ไม่มีธุรกิจไหนบนโลกที่เติบโตได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด นักลงทุนต้องคอยติดตามธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ถ้าเห็นคู่แข่งเริ่มเข้ามา เริ่มตัดราคา ลงทุนขยายกิจการแล้วผลประกอบการไม่ค่อยมาตามนัด ยอดขายเริ่มชะลอ งบเริ่มแย่ลง สินค้าคงเหลือเพิ่ม ลูกหนี้เริ่มเบี้ยว หรือผู้บริหารเริ่มนำเงินไปลงทุนธุรกิจที่ตัวเองไม่ค่อยชำนาญมากขึ้น เป็นสัญญาณที่ต้องระวัง เดี๋ยวตลาดเริ่มหมดความคาดหวัง และหุ้นจะตกแรงมาก

จะเห็นว่าหุ้นเติบโตแม้จะเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูง แต่นักลงทุนต้องคอยตามกิจการตลอดเวลาว่าจะสามารถทำผลตอบแทนได้ดังตลาดคาดไว้หรือไม่ ขอให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนทุกท่านครับ

InvestIdea

ติดตาม InvestIdea ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/investidea.in.th/


**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

เปิดโหมด Risk-On!