(เงินล้าน) 5 วิธีอยู่กับตลาดหุ้นไม่ให้ทุกข์

นักลงทุนเข้ามาลงทุนเพราะหวังกำไรกลับมาอนาคตได้มีความสุข แต่ธรรมชาติของตลาดการเงินทุกประเภท มีความผันผวนเป็นธรรมดา กว่าจะกำไรบางทีก็ลุ้นกันเหนื่อย เราจะอยู่กับตลาดไม่ให้เครียดกินก่อนรวยอย่างไรมาดูกันครับ

1. เข้าใจตลาด

ความทุกข์ส่วนใหญ่เกิดจาก เราอยากให้ตลาดเป็นไปอย่างที่เราคิด มองขึ้นมันต้องขึ้นมองลงมันต้องลงพอไม่ตามเราคิดก็ทุกข์

ธรรมชาติของตลาดเกิดจากคนอยากซื้อกับอยากขายมาเจอกัน แต่ละคนก็มีความคิดต่างกันไป ทำให้ธรรมชาติของตลาดคือความผันผวน ตามเหตุปัจจัย ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ แบบไม่ตัดสินจนเข้าใจธรรมชาติเราจะทุกข์น้อยลงครับ

2. เข้าใจระบบ

คนเรามักตามหาระบบเทรดขั้นเทพ กำไรทุกไม้ ไม้ไหนขาดทุนก็ทุกข์ใจอยากหาระะบบใหม่อยู่ร่ำไป

ถ้าเราทำทดสอบระบบเทรดมาเยอะๆ จะเห็นว่า ระบบเทรดส่วนใหญ่มักล้อกับตลาด ช่วงไหนตลาดดีก็กำไรตลาดแย่ก็ขาดทุน ระบบแต่ละระบบก็ไม่ได้ทำกำไรได้ตลอดไป บางระบบดีตอนตลาดแย่ก็มี และสุดท้ายไม่ได้กำไรทุกไม้ แต่รวมๆ กันแล้วกำไร

3. เลือกกลยุทธ์ให้เหมาะกับตัวเอง

เลือกเครื่องมือไม่เหมาะกับจริตเทรดไปก็ทุกข์เปล่าๆ ครับ เช่นระบบเทรดตามแนวโน้ม ธรรมชาติคือผิดมากกว่าถูกแต่ถูกได้กำไรเยอะ ระหว่างถือก็เหวี่ยงไปเหวี่ยงมาพาปวดหัวอีก ถ้าใครเป็นสายเล่นสั้นอยากได้กำไรเลยมาใช้ระบบเทรดตามแนวโน้มก็ทุกข์ใจเปล่าๆ

4. เข้าใจตัวเอง

กำไรก็ทุกข์เพราะรู้สึกได้น้อยไป ขาดทุนก็ทุกข์เพราะเสียของที่รัก (เงินต้น)

ยิ่งในตลาดสิ่งที่มากระทบแทบรายวินาที สติตามไม่ทันแน่นอน หลายคนมีวิธีต่างกันไปเช่น

ฝึกสมาธิก่อนเทรด ใข้ auto trade วางแผนตอนกลางคืน ตั้งซื้อตั้งขายไว้ กลางวันไปทำงาน เพราะตอนวางแผนจะใช้สมองส่วนคิด แต่เทรดหน้างานสมองส่วนอารมณ์จะทำงานมากกว่า มีโอกาสสติหลุดเยอะ

5. สู้ไม่ได้ก็เข้าร่วมซะ

วิธีที่แนะนำคือซื้อกองทุนดัชนี ไม่ต้องเทรดก็ได้ผลตอบแทนเท่าดัชนี ระยะยาวผลตอบแทนล้อกับสินทรัพย์ที่ลงทุน

บทความนี้เป็นการเสนอวิธีบริหารจิตใจในการลงทุนไม่ให้ทุกข์ใจเครียดก่อนรวย ด้วยการเข้าใจธรรมชาติของสินทรัพย์ และอยู่กับมันแบบไม่ทุกข์ครับ เจริญในการลงทุนทุกท่านครับผม

InvestIdea

ติดตาม InvestIdea ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/investidea.in.th/


**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

เปิดโหมด Risk-On!