รีวิวพอร์ต ASEAN Growth ปี 2019: รอลุ้นหุ้นเป็นตัวนำพอร์ตปีหน้า

ผ่านมาเกือบ 1 ปีสำหรับพอร์ต ASEAN Growth ที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มเติบโต มาดูกันครับว่าผลประกอบการเป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับการสร้างกลยุทธ์การลงทุนของพอร์ตนี้ มีพื้นฐานจากการให้สินทรัพย์หลักเป็นหุ้น และลดความผันผวนของพอร์ตด้วยสินทรัพย์ที่เน้นปันผลอย่างกองทุนอสังหาริมทรัพย์ สำหรับปีนี้เป็นปีที่ตลาดหุ้นได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าทำให้ผลตอบแทนในตราสารทุนไม่ดีนัก จึงให้น้ำหนักของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ 40% และหุ้น 60% โดยแบ่งเป็นหุ้นไทย และเวียดนามอย่างละ 30%

รีวิวพอร์ต ASEAN Growth ปี 2019: รอลุ้นหุ้นเป็นตัวนำพอร์ตปีหน้า

ภาพแสดงข้อมูล NAV เปรียบเทียบระหว่าง ASEAN growth และ SET50 TRI ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2019 ถึง 23 ธันวาคม 2019
ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ https://api-portal.sec.or.th/

ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ผลการดำเนินงานในปี 2019

เมื่อแยกผลตอบแทนรายสินทรัพย์ จะเห็นว่า กองทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นตัวค้ำยันพอร์ต ไม่ให้ผลตอบแทนของพอร์ตผันผวน แต่กองทุนอสังหาริมทรัพย์มีแรงเทขายในช่วงปลายปี หลังจากที่ปรับตัวขึ้นไปที่จุดสูงสุดในช่วงเดือนตุลาคม จนอัตราปันผลเฉลี่ยของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ เทียบกับอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรอายุ 10 ปี มีส่วนต่างที่น้อยมาก จึงเกิดแรงเทขายออกมา แต่โดยส่วนตัวมองว่า การปรับตัวลดลงมีขีดจำกัด เนื่องจากเมื่อราคา NAV กองทุนอสังหาฯ ลงมาถึงระดับหนึ่ง จะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของเงินปันผลปรับตัวสูงขึ้น จนถึงระดับที่ตลาดรับได้ ก็จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา และมองว่าในระยะยาวจะมีลักษณะ Sideway และประคองพอร์ตไปเรื่อย ๆ ได้

สำหรับในส่วนของตราสารทุนในพอร์ตลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนได้ไม่ดีนัก เนื่องจากดัชนีหุ้นไทย ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า และการขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือของกลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมี ซึ่งมีน้ำหนักมากในการคำนวณดัชนีหุ้นไทย

ขณะที่ดัชนีหุ้นเวียดนาม แม้จะได้รับประโยชน์จากสงครามการค้า แต่เม็ดเงินยังไม่ไหลเข้า ประกอบกับค่าเงินที่อ่อนตัว ทำให้ผลตอบแทนของดัชนีหุ้นเวียดนามในปีนี้ก็ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีเท่าที่ควร

รีวิวพอร์ต ASEAN Growth ปี 2019: รอลุ้นหุ้นเป็นตัวนำพอร์ตปีหน้า

ภาพแสดงข้อมูล NAV ส่วนประกอบของพอร์ต ASEAN growth ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2019 ถึง 23 ธันวาคม 2019
ที่มา สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ https://api-portal.sec.or.th/

ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

มุมมองในปี 2020 ของพอร์ต ASEAN Growth

สำหรับในมุมมองของพอร์ต ASEAN Growth ในปีหน้า มองว่าจะเริ่มเห็นหุ้นเป็นตัวนำพอร์ต เพราะเชื่อว่าปีหน้าหุ้นน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และผลจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่คืบหน้า ทำให้เห็นสัญญาณการปรับตัวของเม็ดเงินในตลาดหุ้นไทย โดยมีเงินไหลออกจากกลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นกลุ่มหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ

กลุ่มหุ้นที่เริ่มมีเม็ดเงินไหลเข้ามา จะเป็นหุ้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าและการที่เศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีน้ำหนักในการคำนวณดัชนีสูง เช่น กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ที่เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว มีคำสั่งการผลิตมากขึ้น กลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะโรงกลั่น เป็นผลจากมาตรการลดการใช้น้ำมันที่ซัลเฟอร์สูง ซึ่งเป็นผลดีต่อกลุ่มนี้ ส่วนกลุ่มปิโตรเคมีส่วนต่างราคาสินค้ายังไม่กลับมา เชื่อว่าน่าจะเริ่มเห็นสัญญาณงบการเงินที่ได้รับยืนยันในไตรมาส 1 ปีหน้า

ในส่วนของเวียดนาม ปีหน้ามีมุมมองว่าพื้นฐานของเศรษฐกิจจะยังเติบโตได้ต่อเนื่อง เป็นผลจากการเติบโตของยอดการท่องเที่ยว และการย้ายฐานการผลิตมาเพื่อเลี่ยงผลกระทบจากสงครามการค้า โดยที่กำไรรวมของหุ้นในดัชนี VN30 ในไตรมาสสองยังมีการเติบโต 12.86%[1]  ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนและเงินเฟ้อของเวียดนามเริ่มนิ่งขึ้น น่าจะส่งผลให้การขาดทุนค่าเงินของกองทุนลดลงได้ในปีหน้า

สำหรับสัดส่วนการลงทุนของแต่ละกองทุนในปีหน้า ASEAN Growth จะมุ่งเน้นไปที่กองทุนหุ้นเป็นปัจจัยหลัก โดยหากเห็นสัญญาณการกลับมาของตลาดหุ้น ตัวโมเดลพอร์ตก็พร้อมที่จะเริ่มเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นมากขึ้น เพื่อเตรียมรับขาขึ้นของหุ้นรอบใหม่

โดยรวมปี 2019 เป็นปีที่ตราสารทุนได้รับผลกระทบเชิงลบจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ แต่หลังจากในช่วงปลายปี สหรัฐฯ และจีนได้บรรลุข้อตกลงทางการค้าในเฟสแรกไปได้ ความกังวลเริ่มลดลง เงินเริ่มไหลออกจากสินทรัพย์ที่เสี่ยงน้อย ไปหาสินทรัพย์ที่ราคาปรับตัวลงมาผลจากความกังวลสงครามการค้า และเศรษฐกิจชะลอตัวมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เริ่มเห็นผลตอบแทนจากหุ้นจะเป็นตัวส่งผลตอบแทนของพอร์ตให้ปรับตัวดีขึ้นได้ในปีหน้า และถ้าหุ้นเริ่มมีสัญญาณกลับตัวอาจมีการปรับน้ำหนักการลงทุนเพิ่มในหุ้นมากขึ้นในปีหน้าครับ

อ้างอิง

[1] บลจ. แอสเซท พลัส จำกัด,  ASP Next Door, https://www.assetfund.co.th/home/assetplus/upload/tb_fund_doc_607_1571988067.44276_file1.pdf

**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ