(เงินล้าน) 3 จุดสำคัญที่ต้องดู เมื่อซื้อหุ้นปันผล

หุ้นปันผลเป็นหุ้นกลุ่มหนึ่งที่คนชื่นชอบ เพราะสามารถสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนอย่างสม่ำเสมอ แต่การลงทุนหุ้นปันผลให้ได้ปันผลต้องพิจารณาอะไรบ้าง มาดูกันครับ

(เงินล้าน) 3 จุดสำคัญที่ต้องดู เมื่อซื้อหุ้นปันผล

1. กำไรอนาคตต้องเติบโต

การเลือกหุ้นสำหรับลงทุนเพื่อกินปันผล อย่างแรก ต้องมองว่าอนาคต กำไรจะเพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างน้อยก็ไม่ลดลง บริษัทที่กำไรมีแนวโน้มลดลง ราคาหุ้นมักจะลดลงเพื่อรักษาผลตอบแทนเงินปันผลให้เท่าเดิม กลายเป็นว่า เราได้เงินปันผลที่เป็นตัวเงินลดลงจากกำไรที่ลดลง และราคาหุ้นยังลดลงอีกด้วยขาดทุนสองต่อ

การเลือกลงทุนบริษัทที่มีการเติบโตมีสิ่งที่ต้องแลกคือ ผลตอบแทนเงินปันผลที่น้อย แต่ชดเชยด้วยเงินปันผลที่เพิ่มขึ้นในอนาคตจากกำไรที่เติบโต เนื่องจากบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เติบโตสูง บริษัทมักจะเลือกนำกำไรไปลงทุนต่อมากกว่า ดังนั้นหุ้นกลุ่มนี้มักจะมีผลตอบแทนเงินปันผลที่ไม่สูง แต่อนาคตผลตอบแทนจะสูงขึ้น แต่ถ้าบริษัทที่มีแนวโน้มการเติบโตลดลงบริษัทก็จะเลือกจ่ายปันผลมากขึ้น ดังนั้นนักลงทุนต้องเลือกสัดส่วนของผลตอบแทนเงินปันผล และการเติบโตที่เหมาะสมครับ

2. ระมัดระวังกำไรพิเศษ

หลายบริษัทจ่ายเงินปันผลจากกำไรที่มาเพียงแค่ครั้งเดียว เช่น กำไรจากการขายสินทรัพย์ ขายบริษัทย่อย ๆ ซึ่งทำให้นักลงทุนหลายคนเห็นกำไรเยอะก็เข้าไปซื้อ แต่ปัญหาของการลงทุนแบบนี้คือ เมื่อซื้อไปได้ปันผลเยอะจริงในปีนั้น แต่ปีต่อไปกำไรก็กลับมาที่เดิม กลายเป็นว่าปันผลไม่ได้เท่าเดิม แถมยังอาจขาดทุนจากราคาหุ้นที่ลดลงได้อีก

3. เลือกคุณภาพบริษัทที่ดี

ในระยะยาวหุ้นที่จะสามารถจ่ายปันผลให้เราได้สม่ำเสมอนั้น คุณภาพบริษัทสำคัญมาก หุ้นที่ดีถือแล้วสบายใจมักจะมีกำไรเติบโตเรื่อย ๆ ไม่ผันผวน มี ROE สูง และสม่ำเสมอ เมื่อหุ้นคุณภาพดี ก็จะมีปันผลที่ สม่ำเสมอตามไปด้วย

กลุ่มหุ้นที่ไม่เหมาะกับการถือรับปันผลเช่น หุ้นกลุ่มที่เป็นสินค้าวงจร มาเป็นรอบ ๆ เช่น พลังงาน โรงกลั่น ปิโตรเคมี เหล็ก สินค้าเกษตร เนื่องจากช่วงไหนที่รอบเป็นขาขึ้นก็จะกำไรเยอะ ทำให้ปันผลดูเยอะไปด้วย นักลงทุนหุ้นปันผลมันโดนหลอกให้เข้าไปซื้อช่วงนี้เพราะเห็นปันผลเยอะ แตพอซื้อแล้วธุรกิจมักจะเริ่มเข้าช่วงขาลง กำไรก็จะลดลงตามไปด้วย เงินปันผลก็ผันผวนไปตามรอบ เอาแน่เอานอนอะไรลำบากครับ

อีกกลุ่มคือ ลักษณะธุรกิจเป็นแบบรับเหมา หรืออสังหาริมทรัพย์ครับ พวกนี้มีกำไรไม่ต่อเนื่อง ช่วงไหนงานเยอะ หรือมีการโอนโครงการเยอะ ก็กำไรเยอะงานน้อย หรือโอนโครงการน้อยกำไร ก็ลดลง

จะเห็นว่าลงทุนหุ้นปันผล ต้องเลือกหุ้นดี ๆ ครับ ทั้งการเติบโต คุณภาพของบริษัท และระมัดระวังกำไรพิเศษ เลือกหุ้นดีแล้วมีโอกาสได้ผลตอบแทนตามคาดสูงขึ้นครับ เจริญในการลงทุนทุกท่านครับผม

InvestIdea

ติดตาม InvestIdea ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/investidea.in.th/


**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

เปิดโหมด Risk-On!