ตลาดหุ้นร่วง...ลงทุนอะไรดี?

ตลาดหุ้นมักมีรอบตามเศรษฐกิจ ซึ่งมีทั้งขึ้นและลงสลับกันไป รอบหนึ่งอยู่ประมาณ 8-10 ปี โดยปกติรอบของหุ้นมักจะมาตอนเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวครับ ลงทุนนานๆ ผ่านวิกฤตซัก 1-2 รอบเดี๋ยวก็ชิน สิ่งที่นักลงทุนต้องทำคือการเตรียมความพร้อมครับ เพราะตลาดจะเล่นล่วงหน้าเศรษฐกิจจริงเสมอ เศรษฐกิจชะลอจริงหุ้นจะเริ่มฟื้นเพราะลงมาล่วงหน้าเป็นปีแล้ว ลองมาดูกันว่าถ้าเผชิญสภาวะตลาดหุ้นร่วง ควรรับมืออย่างไร?

1. หาสินทรัพย์ปลอดภัย

ช่วงตลาดหุ้นร่วงๆ คนมักจะหนีไปหาสินทรัพย์ปลอดภัยพักเงินกันครับ เช่นเงินสด หรือตราสารหนี้ ที่ได้ผลตอบแทนไม่มากแต่ชัวร์ หรือบางคนก็จะไปหาทองคำที่วิ่งดีๆ ตอนคนกลัว เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่คนบอกต่อๆ กันมาว่าสามารถรักษามูลค่าได้ เราจะเห็นภาพว่าปีนี้ที่หุ้นเริ่มตกจากสารพัดความกลัว ตราสารหนี้ และทองคำให้ผลลตอบแทนที่ดี

2. หุ้นกลุ่มหลุมหลบภัย

ถ้าไม่อยากย้ายสินทรัพย์ เราอาจเลือกไปลงทุนหุ้นกลุ่มหลุมหลบภัย ที่เป็นสินค้าจำเป็น รายได้กำไรไม่ลดลงมาก เช่นกลุ่มสาธารณูปโภค กลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มปัจจัยสี่ที่คนต้องกินต้องใช้ หรือหุ้นที่คล้ายๆ ตราสารหนี้เน้นเงินปันผล เช่น กลุ่มกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือกองรีท (REITs) สำหรับตลาดหุ้นไทยปีนี้กลุ่มโรงไฟฟ้า และโรงพยาบาลหลายตัวที่กำไรเติบโตสามารถทำผลตอบแทนได้ดี ส่วนกองรีทราคาวิ่งแรงจนกองผลตอบแทนเงินปันผลเริ่มไม่จูงใจก็โดนเทลงมา

3. สายล้ำเตรียมช้อนจ้องเก็บ

หลังจากหุ้นตกมาแรงๆ ใครใจกล้าๆ เก็บของดีไว้มักจะรวยครับ เหมาะกับคนเงินเย็นและใจเย็นดั่งน้ำแข็ง เพราะหุ้นจะโดนทิ้งลงมาเยอะเนื่องจากผลประกอบการลดลงด้วยกำลังซื้อที่ลดลง ความมั่นใจในการบริโภคหดหาย โดยปกติหุ้นที่เกี่ยวกับการบริโภคจะเริ่มฟื้นก่อน เช่น ค้าปลีก ท่องเที่ยว โรงแรม กลุ่มอสังหาริมทรัพย์จะเริ่มฟื้นตัว เพราะสินค้าคงเหลือค้างๆ เริ่มทยอยระบายหมดไป กลุ่มอุตสาหกรรมที่กำลังการผลิตลดลงจะเริ่มมีคำสั่งซื้อมามากขึ้น ต่อจากนั้นหุ้นพวกสินค้าโภคภัณฑ์ถึงจะตามมา เช่นกลุ่มปิโตรเคมี เหล็ก เริ่มฟื้นเพราะมีความต้องการมากขึ้น

จะเห็นว่าแต่ละช่วงเวลามักจะมีสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์เสมอ ถ้าเรามีหลักการที่เป็นแนวทางจะทำให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้ง่ายขึ้นครับ

InvestIdea

ติดตาม InvestIdea ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/investidea.in.th/


**สนใจลงทุนในพอร์ต ASEAN Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นอาเซียนและอสังหาฯ จาก Investidea สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/port/investidea/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างครับ

เปิดโหมด Risk-On!