Open Outcry ศาสตร์ที่กำลังสาบสูญ

เห็นได้ชัดว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านระบบดิจิทัลเป็นสาเหตุที่ทำให้การเริ่มต้นลงทุนหรือเก็งกำไรในตลาดทุนสมัยนี้สามารถทำได้ง่ายและสะดวกสบายมากมายกว่าเมื่อหลายทศวรรษก่อน เพียงแค่สมัครเปิดบัญชีทำธุรกรรมออนไลน์คุณก็สามารถเริ่มต้นการเทรดได้ทันที มากไปกว่านั้นคุณไม่จำเป็นต้องโทรไปหาเจ้าหน้าการตลาดของคุณเพื่อทำการซื้อขายเหมือนสมัยก่อนด้วยซ้ำ ทุกอย่างสามารถทำผ่านแพลตฟอร์มอะไรก็ได้ตราบใดที่คุณสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นการซื้อ/ขายก็ทำได้รวดเร็วขึ้นเช่นเดียวกัน

เพียงไม่กี่นาทีคุณก็สามารถกดวางออเดอร์นับสิบได้ด้วยปลายนิ้วของคุณ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากหากคุณต้องการความได้เปรียบด้านเวลาในการเข้าออก

แต่คุณรู้หรือไม่…กว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น ก่อนหน้านี้สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดเก็งกำไรคือเทรดเดอร์และโบรกเกอร์นับพันคนยืนแออัดกันและส่งเสียงตะโกน พร้อมกับส่งสัญญาณมือประหลาดๆ ใส่กันไปมาเพื่อวางออเดอร์อันมหาศาลบน trading floor ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างในข่าวเศรษฐกิจตามรูปด้านล่าง

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือจำนวนของคนบน trading floor และเครื่องไม้เครื่องมือที่เขาใช้ในการซื้อ/ขาย

…จากการส่งสัญญาณด้วยมือก็เปลี่ยนมาเป็นแพลตฟอร์มพกพาแทน

เทรดเดอร์ใช้แพลตฟอร์มพกพาในการส่งคำสั่งเข้าตลาดแทนวิธีการ open outcry (ที่มา: CNN)

คุณเคยสงสัยไหมว่าสัญลักษณ์มือเหล่านั้นมีความหมายว่าอย่างไร วันนี้เรามาลองดูกันคร่าวๆ เพื่อเป็นความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลกการเงินกัน

การใช้สัญลักษณ์มือเพื่อทำการซื้อขายสินค้าบน trading floor

อาจพูดได้ว่าการใช้สัญลักษณ์มือนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่มีตลาดรอง ทว่าไม่มีใครสามารถบอกได้จริงๆ ว่าจุดเริ่มต้นนั้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าเกิดขึ้นก่อนปี 1903 เพราะตอนนั้นมีการจัดทำหนังสือคู่มือขึ้นสัญลักษณ์เบื้องต้นอย่างการซื้อ/ขาย  ราคา และ จำนวน ขึ้นมาแล้ว

สัญลักษณ์ที่มีความซับซ้อนขึ้นได้ถูกเพิ่มเติมมาทีหลังโดยเฉพาะในช่วงปี 1970 และเหมือนกับทุกภาษาคือ มีสำเนียงที่ต่างกันไปตามแต่ละตลาด

ภาษากลางของสัญลักษณ์มือคือของตลาด Chicago ซึ่งใช้เทรดกันในตลาด CME และจะเป็นตัวอย่างหลักของเราในวันนี้ โดยวิธีการซื้อขายก็ไม่ได้มีโครงสร้างที่ซับซ้อนมากแต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณเทรดในตลาดอะไร แต่โดยปกติโครงสร้างคำสั่งก็จะเป็นตามนี้คือ ซื้อหรือขาย จำนวน และ ราคา (รวมถึงวิธีการซื้อ/ขาย)

ยกตัวอย่างเช่นคุณอยู่ใน pit S&P500 แล้วคุณอยากทำการขาย S&P500 10 สัญญา ที่ market price คุณก็จะใช้สัญลักษณ์ตามรูปด้านล่างตามลำดับดังนี้ ซึ่งในขณะที่เทรดเดอร์ทำท่าทาง เขาก็จะพูดตามคำสั่งที่เขาส่งไปด้วยเพื่อให้คู่ค้าอ่านปากเขาตามเป็นการยืนยันคำสั่งไปอีกทีในตัว

ที่มา: https://tradingpithistory.com/hand-signals-overview/

แต่ภาพเหล่านี้ของเหล่าเทรดเดอร์และโบรกเกอร์ที่ตะโกนกันดังสนั่นในห้องค้าและสื่อสารกันด้วยภาษามือคงได้เห็นกันน้อยลงเรื่อยๆ เพราะความก้าวหน้าของเครื่องไม้เครื่องมือในตลาดที่เข้ามาทดแทนความจำในการส่งคำสั่งที่ซับซ้อนแบบอดีตในตลาดนั้นเพิ่มสูงขึ้น ฉะนั้นการเก็บรักษาเรื่องราวเหล่านี้ก็เหมือนกับการอนุรักษ์ศิลปะของโลกตลาดการเงินไว้ให้คนรุ่นหลังสามารถย้อนกลับมาดูถึงจุดกำเนิดของศิลปะการเทรดที่ได้สาบสูญไปได้ในอนาคตมากกว่าเรียนรู้ไว้เพื่อนำมาใช้จริง

การเรียนจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตจะทำให้เราเดินหน้าไปอย่างแข็งแกร่งในอนาคต หากผู้ใดสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับ open outcry เพิ่มเติมสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ที่แปะไว้ด้านล่างนี้ครับ

ข้อมูลอ้างอิง 

https://tradingpithistory.com/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ