Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนพฤศจิกายน 2021: คงมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นโลก แม้อาจเผชิญอุปสรรค

มุมมองตลาดปัจจุบัน

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัวหลังจากปรับตัวลดลงในเดือนก่อนหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกเริ่มรายงานผลประกอบการไตรมาส 3/64 ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าที่คาด

อย่างไรก็ดี ปัญหาการขาดแคลนอุปทาน เช่น วัตถุดิบ ชิ้นส่วน และแรงงาน ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและผลประกอบการของบริษัทต่าง ๆ อีกทั้งเงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง ตามราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นผลจากความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ในขณะที่กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันปรับเพิ่มปริมาณการผลิตอย่างช้า ๆ

การที่เงินเฟ้อมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูง ในขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด นอกจากนี้ นักลงทุนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน หลังจีนรายงานจีดีพีไตรมาส 3/64 โตต่ำกว่าที่คาด

สำหรับเศรษฐกิจไทยในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้นหลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์และกลับมาเปิดเศรษฐกิจมากขึ้น ส่งผลให้การบริโภคภายในประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวแข็งแกร่ง รวมถึงเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำและฉีดวัคซีนครบโดสแล้วสามารถเดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่ต้องกักตัว จะช่วยหนุนการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ถึงแม้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเผชิญอุปสรรคหลายประการ แต่ทางเรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก เนื่องจากอุปสรรคดังกล่าวเป็นสิ่งที่บริษัทต่าง ๆ รับทราบและเตรียมพร้อมรับมืออยู่แล้ว และคาดว่าปัญหาในภาคอุปทานจะได้รับการแก้ไขในระยะต่อไป ในขณะที่หากเศรษฐกิจไม่ได้เติบโตดีตามที่เฟดคาด เฟดก็อาจส่งสัญญาณชะลอการขึ้นดอกเบี้ย

สำหรับตลาดหุ้นไทย หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์มากขึ้น บรรยากาศทางเศรษฐกิจดูดีขึ้นอย่างชัดเจน ในขณะที่ภาคการส่งออกยังคงเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง แต่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นน้อยกว่าตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกจากแรงขายทำกำไร

ในส่วนของตราสารหนี้ อัตราผลตอบแทนในช่วงที่ผ่านมาปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้โอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีมีมากขึ้น ผู้จัดการกองทุนยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาว ในขณะที่การลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นมีความน่าสนใจมากขึ้นในแง่ของความปลอดภัยและโอกาสในการสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ดี อัตราผลตอบแทนในปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำมาก จึงยังไม่เหมาะสมที่จะปรับเพิ่มเข้ามาในพอร์ตในระยะนี้

พอร์ตการลงทุน

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนตุลาคม 2021: คุมความเสี่ยง ปรับหุ้นจีนเพิ่มหุ้นไทย

กองทุนแนะนำสำหรับการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์/ภูมิภาค

กองทุนตราสารหนี้ในประเทศ

KFAFIX-A:

  • กองทุนกลุ่มตราสารหนี้ระยะกลาง – ยาว มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความผันผวนมากขึ้น จากทั้งปัจจัยภายนอกและภายในประเทศ ภายหลังจากที่ธนาคารกลาง สหรัฐฯและยุโรปจะเริ่มปรับลดการอัดฉีดสภาพคล่องลงในช่วงปลายปีนี้ อีกทั้งสถานการณ์ Covid-19 ในประเทศไทยเองเริ่มคลี่คลายลง ทำให้ไม่มีโอกาสที่ กนง.จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลืออยู่ อย่างไรก็ตามเรายังคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยจะอยู่ในระดับต่ำยาวนาน หากแต่ในระยะสั้นอาจมีความผันผวนสูงขึ้น จากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯที่มีแนวโน้ม ผันผวนสูงต่อไป และอาจปรับขึ้นได้ในระยะกลางถึงยาว โดย ณ ปัจจุบัน US treasury yield 10 ปี ปรับเพิ่มขึ้นในกรอบ 40%-1.60% เทียบกับจากระดับ สูงที่สุด 1.77% สำหรับตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนไทยยังคงได้รับประโยชน์ จากการปรับตัวลดลงของส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (Corporate spread) ในกลุ่มหุ้นกู้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูง ทำให้กองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนสามารถลดความผันผวนลงได้บ้างจากสัดส่วนการลงทุนนี้ คาดการณ์ ผลตอบแทนจากการลงทุนของกองทุนกลุ่มนี้ยังมีความน่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับเงินลงทุนระยะยาวที่ไม่ต้องการสภาพคล่องในระยะวั้น อาทิเช่น กองทุน KFAFIX-A ขั้นต่ำ 1 ปีขึ้นไป โดยปัจจุบันกรอบ Duration เฉลี่ยของกองทุน KFAFIX-A = 2-3 ปี

กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ

KF-SINCOME/ KF-CSINCOM:

  • กองทุนเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้ป้องกันเงินเฟ้อเล็กน้อย จากมุมมองในเรื่องความเสี่ยงของเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นและยังคงมีอายุเฉลี่ยตราสารหนี้ในระดับต่ำ จากสถานะชอร์ตตราสารหนี้ในญี่ปุ่นและอังกฤษ

กองทุนตราสารทุนในประเทศ

KFENS50-A:

  • กองทุนเน้นการลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SET 50

กองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศ Developed market equity

KFGBRAND-A/KFGBRAND-D:

  • ตลาดกลับมา Risk-off อีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักสัดส่วนกองทุนในช่วงนี้ เนื่องจากกองทุนมักจะสร้างผลตอบแทนได้ดีและเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงที่มีความผันผวนสูง เนื่องจากกองทุนเน้นลงทุนหุ้นที่มีคุณภาพสูง รายได้และกำไร เติบโตสม่ำเสมอ

KF-EUROPE/ KF-HEUROPE :

  • ตลาดยุโรปเจอกับความผันผวนอีกครั้งหลังจากอัตราเงินเฟ้อเร่งตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติและราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นต่อจากปัญหาด้านอุปทาน ประกอบกับการขาดแคลน semiconductors ทำให้นักลงทุนกังวลเรื่องต้นทุนการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นและกดดันรายได้บริษัท อย่างไรก็ตามกองทุนหลักได้มีการคัดเลือกหุ้นที่เป็นผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรม ทำให้สามารถส่งผ่านราคาต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังผู้บริโภคได้

KF-GTECH :

  • ผลประกอบการโดยรวมของอุตสาหกรรมยังคงดีต่อเนื่องแต่ถูกกดดันจากดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การทำ Rotation ในตลาดไม่นานเหมือนช่วงต้นปี ดังนั้นการปรับตัวลดลงในช่วงนี้ จึงเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสม

KFHHCARE :

  • กองทุนมีการลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน Covid-19 ไม่มากนัก จึงได้รับผลกระทบจากยา Molnupiravir ไม่มากแต่ถูกกดดันจากดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้นอีกครั้ง แต่รอบนี้ Rotation ไม่นานเหมือนช่วงต้นปี ดังนั้นการปรับตัวลดลงในช่วงนี้ จึงเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสม

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนตุลาคม 2021: คุมความเสี่ยง ปรับหุ้นจีนเพิ่มหุ้นไทย

หมายเหตุ:

  • กองทุน KFGBRAND-A, KFGBRAND-D, KF-EUROPE, KFACHINA-A ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
  • กองทุน KF-SINCOME, KF-CSINCOM, KFAINCOM-A, KFAINCOM-R, KF-HUSINDX, และ KF-HEUROPE ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน

คำเตือน  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต  กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน  ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้   กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน อาจมีต้นทุนสำหรับการทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว โดยทำให้ผลตอบแทนของกองทุนโดยรวมลดลงเล็กน้อยจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น   กองทุนอาจลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าอันดับที่สามารถลงทุนได้  (non-investment grade) หรือไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (unrated bond) ผู้ลงทุนจึงอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นจากการไม่ได้รับชำระคืนเงินต้น และดอกเบี้ย  เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป โดยจัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆที่น่าเชื่อถือได้ ณ วันที่แสดงข้อมูลแต่บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้องความน่าเชื่อถือ และความสมบูรณ์ของข้อมูลทั้งหมด โดยบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด โทร  0 2657 5757