Krungsri The Masterpiece อัปเดตมุมมองเดือนกุมภาพันธ์ 2021: แม้หุ้นทั่วโลกมีความผันผวนพอสมควร แต่ยังคงมีแนวโน้มในทิศทางที่ดี

มุมมองตลาดปัจจุบัน

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐ ยูโรโซน และจีน บ่งชี้ว่าภาคการผลิตขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงในเดือนมกราคม ในขณะที่ภาคการผลิตของญี่ปุ่นหดตัวเล็กน้อย  ทั้งนี้เป็นผลมาจากในเดือนก่อนหน้ามีการผลิตสินค้าสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่  อย่างไรก็ดี การที่ PMI ภาคการผลิตยังคงบ่งชี้ถึงการขยายตัว เป็นสัญญาณว่าอุปสงค์ในตลาดโลกยังคงแข็งแกร่ง  ในขณะที่การล็อคดาวน์ในหลายประเทศส่งผลให้ภาคบริการยังคงหดตัว

ในส่วนของตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือนธันวาคมยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่กลับมาขยายตัว อย่างไรก็ดี การระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ในประเทศเริ่มส่งผลกระทบในบางภาคส่วน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวหลังนักท่องเที่ยวไทยยกเลิกการเดินทางเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทั้งนี้ หลายหน่วยงานได้ทำการปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงหลังการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19ในประเทศ ในขณะที่หลายฝ่ายยังคงมองว่าเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว

ทั้งนี้ ถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกมีความผันผวนพอสมควร แต่ยังคงมีแนวโน้มในทิศทางที่ดี โดยได้แรงหนุนจากหลายปัจจัย ได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐซึ่งจะส่งผลให้สภาพคล่องในตลาดโลกมีมากขึ้น การเริ่มฉีดวัคซีนในหลายประเทศเริ่มส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการเติบโตของเศรษฐกิจจีน

ในส่วนของตราสารหนี้ ผู้จัดการกองทุนยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาว เนื่องจากภาวะดอกเบี้ยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำทั่วโลก และทิศทางการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางที่ยังคงเอื้อต่อการลงทุน อย่างไรก็ดี นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐจะส่งผลให้มีการออกจำหน่ายพันธบัตรเป็นจำนวนมาก จึงอาจส่งผลให้ผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารหนี้ลดลง

พอร์ตการลงทุน

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

กองทุนแนะนำสำหรับการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์/ภูมิภาค

กองทุนตราสารหนี้ในประเทศ

KFAFIX-A:

 • ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กองทุนกลุ่มตราสารหนี้ระยะกลาง – ยาว ยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ต่อเนื่อง โดยได้รับประโยชน์จากการปรับตัวลดลงของเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Yield curve) ประกอบกับส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (Corporate spread) ของหุ้นกู้เอกชนไทยในกลุ่มที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูงยังคงทยอยปรับตัวลดลงทำให้กองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนได้รับประโยชน์เพิ่มเติมอีกด้วย
 • สำหรับแนวโน้มในช่วงหนึ่งเดือนข้างหน้าคาดว่าส่วนต่างอัตราผลตอบแทนของหุ้นกู้เอกชนกลุ่มที่มีคุณภาพเครดิตดีจะยังคงทยอยปรับลดอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับคุณภาพด้านเครดิตของผู้ออกหุ้นกู้เอกชน อีกทั้งสภาพคล่องในตลาดตราสารนี้ยังคงอยู่ในระดับสูง จึงทำให้คาดการณ์ผลตอบแทนจากการลงทุนของกองทุนกลุ่มนี้มีความน่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับเงินลงทุนระยะยาวที่ไม่ต้องการสภาพคล่องในระยะสั้น โดยปัจจุบันกรอบ Duration เฉลี่ยของกองทุน KFAFIX-A = 2 – 3 ปี

กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ

KF-SINCOME/ KF-CSINCOM:

 • ตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ และ Agency MBS ของสหรัฐฯ ยังคงเป็นการลงทุนส่วนใหญ่ของกองทุน สำหรับประเทศเกิดใหม่กองทุนเน้นลงทุนในประเทศที่มีสถานะการคลังแข็งแกร่ง เช่น เม็กซิโก บราซิล และ รัสเซีย ซึ่งการลงทุนในประเทศเหล่านี้เพิ่มระดับผลตอบแทยให้แก่กองทุน แต่ราคาของตราสารเหล่านี้อาจมีความผันผวนบ้าง ในส่วนของตราสารหนี้อื่น ๆ กองทุนเน้นการลงทุนในภาคการธนาคาร

กองทุนตราสารทุนในประเทศ

KFENS50-A:

 • กองทุนเน้นการลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SET 50

กองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศ

Developed market equity

KFGBRAND-A / KFGBRAND-D:

 • กองทุนลงทุนหุ้นที่มีคุณภาพสูง เน้นหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วโลกที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง เติบโตสม่ำเสมอในระยะยาว ทนทานในทุกวัฏจักรเศรษฐกิจ

KF-HUSINDX:

 • ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่ง Joe Biden ได้รับชัยชนะ โดยพรรค Democrat คุมเสียงรัฐสภา ขณะที่วุฒิสภาเป็นของ Republican ส่งผลบวกต่อตลาดสหรัฐฯ เนื่องจากนโยบายภายใต้รัฐบาลใหม่จะเป็นมิตรกับตลาดมากขึ้น การขึ้นภาษีทำได้ยากขึ้น ขณะที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่
 • กองทุนหลักเน้นลงทุนใน iShares Core S&P500 ETF ซึ่งจะมีผลการดำเนินงานที่ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของดัชนี โดยคาดการณ์การเติบโตยังคงมีอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยพื้นฐานที่ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับนโยบายต่าง ๆ ของภาครัฐ เช่น การปฏิรูปภาษี การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น

KF-EUROPE/ KF-HEUROPE:

 • ตลาดยุโรปยังคงถูกกดดันด้วยการระบาดรอบ 2 โดยจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงต่อเนื่องส่งผลให้หลายพื้นที่ในยุโรปต้องกลับมาใช้มาตรการ lockdown อีกครั้ง ซึ่งจะกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรป ทั้งนี้ ตลาดคาดว่าทาง ECB อาจจำเป็นต้องมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยอาจเพิ่มวงเงินการเข้าซื้อสินทรัพย์เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจต่อ

KF-HJPINDX

 • ตลาดหุ้นญี่ปุ่นทำระดับสูงสุดในรอบ 29 ปี จากผลการเลือกตั้งสหรัฐฯและความหวังเรื่องวัคซีน ซึ่งมีแนวโน้มส่งผลบวกต่อภาคการส่งออกและเศรษฐกิจทั่วโลกกระแสเงินทุนยังไหลเข้าตลาดญี่ปุ่นต่อเนื่อง โดยหุ้นขนาดกลาง – เล็ก กลับมา Outperform หุ้นขนาดใหญ่

KFHHCARE

 • ได้รับปัจจัยบวกจากสภาที่แยกเป็น 2 พรรค เนื่องจาก ไบเดน ออกมาตรการมาควบคุมกลุ่ม Healthcare ได้ยาก พร้อมกับพื้นฐานของกลุ่มยังแข็งแกร่ง ได้รับปัจจัยบวกจากยาใหม่ ๆ ที่จะได้รับอนุมัติค่อนข้างมาก ในช่วงใกล้ ๆ นี้ สร้างการเติบโตให้อุตสาหกรรม

Emerging market equity

KFACHINA-A:

 • เศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวแข็งแกร่ง ทั้งภาคการบริโภค ภาคส่งออกและการผลิต หลังจากรัฐบาลจีนประสบความสำเร็จในการควบคุม Covid-19 ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ โดยรวมเป็นบวกต่อตลาดจีน เนื่องจากสงครามการค้าจะคลี่คลายลง

Krungsri Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungsri The Masterpiece สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungsri The Masterpiece คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

หมายเหตุ:

 • กองทุน KFGBRAND-A, KFGBRAND-D, KF-EUROPE, KFACHINA-A ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
 • กองทุน KF-SINCOME, KF-CSINCOM, KFAINCOM-A, KFAINCOM-R, KF-HUSINDX, และ KF-HEUROPE ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน

คำเตือน  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต  กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน  ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้   กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน อาจมีต้นทุนสำหรับการทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว โดยทำให้ผลตอบแทนของกองทุนโดยรวมลดลงเล็กน้อยจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น   กองทุนอาจลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าอันดับที่สามารถลงทุนได้  (non-investment grade) หรือไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (unrated bond) ผู้ลงทุนจึงอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นจากการไม่ได้รับชำระคืนเงินต้น และดอกเบี้ย  เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป โดยจัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆที่น่าเชื่อถือได้ ณ วันที่แสดงข้อมูลแต่บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้องความน่าเชื่อถือ และความสมบูรณ์ของข้อมูลทั้งหมด โดยบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด โทร  0 2657 5757

10000 FINT