Krungsri The Masterpiece อัปเดตมุมมองเดือนพฤษภาคม 2021: ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก

มุมมองตลาดปัจจุบัน

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐยังคงออกมาแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยตัวเลขจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในเดือนมีนาคม 2563 รายได้และการใช้จ่ายส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นมากหลังชาวอเมริกันได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาลสหรัฐ ในขณะที่จีดีพีไตรมาสแรกของสหรัฐโต 6.4% ต่อปี

ในขณะที่ทางฝั่งยุโรป ถึงแม้ภาคการผลิตยังคงขยายตัวต่อเนื่อง แต่การใช้มาตรการล็อคดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ในหลายประเทศ ส่งผลให้จีดีพีไตรมาสแรกปีนี้ของยูโรโซนหดตัว 0.6% จากไตรมาสก่อนหน้า ตามการหดตัวของภาคบริการ

ส่วนเศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวสูงถึง 18.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ในขณะที่ยอดส่งออกเดือนมีนาคมพุ่งขึ้น 30.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และยอดนำเข้าเพิ่มขึ้น 38.1%  ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 34.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อนในเดือนมีนาคม ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 14.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในช่วง 3 เดือนแรกเพิ่มขึ้น 25.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน อย่างไรก็ดี การที่ตัวเลขเศรษฐกิจจีนออกมาแข็งแกร่งกลับส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจใช้มาตรการคุมเข้มทางการเงินเพื่อสกัดความร้อนแรงของเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกในเดือนที่ผ่านมามีทั้งปรับตัวสูงขึ้นและปรับตัวลดลง โดยตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าที่คาด ในขณะที่ตลาดหุ้นในยุโรปมีทั้งปิดบวกและลบ ตามแนวโน้มการใช้มาตรการล็อคดาวน์ในแต่ละประเทศ ในขณะที่ตลาดหุ้นจีนกลับมาฟื้นตัวได้บ้างในช่วงปลายเดือนเมษายน หลังจากปรับตัวลดลงจากความกังวลว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการคุมเข้มทางการเงิน ส่วนตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงหลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทางเรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก โดยได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของหลายประเทศที่ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง รวมถึงความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนจะช่วยให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง  โดยคาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยหนุนผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนฯ แต่อาจมีปัจจัยรบกวนจากแนวโน้มการขึ้นภาษีนิติบุคคลของสหรัฐ  ส่วนตลาดหุ้นยุโรปน่าจะได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในอนาคต  ในขณะที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นและจีนน่าจะได้ประโยชน์จากการเติบโตของการค้าโลก โดยตลาดหุ้นจีนอาจมีปัจจัยรบกวนเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐในบางช่วง

สำหรับตลาดหุ้นไทย ถึงแม้ได้รับผลกระทบจากการพบกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว และจะส่งผลให้การฟื้นตัวในบางภาคส่วนชะลอออกไป อย่างไรก็ดี คาดว่าภาคการส่งออกจะเป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันเศรษฐกิจไทยในปีนี้

ในส่วนของตราสารหนี้ ผู้จัดการกองทุนยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาว โดยการปรับขึ้นของ bond yield ในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้การลงทุนในตราสารหนี้มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้

พอร์ตการลงทุน

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

กองทุนแนะนำสำหรับการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์/ภูมิภาค

กองทุนตราสารหนี้ในประเทศ

KFAFIX-A:

 • กองทุนกลุ่มตราสารหนี้ระยะกลาง – ยาว คาดว่าจะยังคงได้รับผลกระทบทางลบจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของ US treasury yield 10 ปีบ้าง หากแต่จะมีความสัมพันธ์ในระดับที่น้อยลง เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไม่สามารถฟื้นตัวได้แข็งแกร่งเหมือนสหรัฐฯ นอกจากนี้ตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนยังคงได้รับประโยชน์จากการปรับตัวลดลงของส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (Corporate spread) ในกลุ่มหุ้นกู้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูงที่ยังคงทยอยปรับตัวลดลง ทำให้กองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนจะได้รับประโยชน์จากสัดส่วนการลงทุนนี้ จึงทำให้คาดการณ์ผลตอบแทนจากการลงทุนของกองทุนกลุ่มนี้ยังคงมีความน่าสนใจโดยเฉพาะ สำหรับเงินลงทุนระยะยาวที่ไม่ต้องการสภาพคล่องในระยสั้น อาทิเช่น กองทุน KFAFIX-A ขั้นต่ำ 1 ขึ้นไป โดยปัจจุบันกรอบ Duration เฉลี่ยของกองทุน  KFAFIX-A = 2 – 3 ปี

กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ

KF-SINCOME/ KF-CSINCOM:

 • ในช่วงที่อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้เพิ่มสูงขึ้น กองทุนได้รับผลกระทบไม่มากนัก เนื่องจากมีสถานะชอร์ตบนตราสารหนี้กลุ่มประเทศพัฒนาแล้วไว้บางส่วน กองทุนปรับอายุเฉลี่ยตราสารหนี้เพิ่มสูงขึ้นจากการลงทุนบน Agency MBS

กองทุนตราสารทุนในประเทศ

KFENS50-A:

 • กองทุนเน้นการลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SET 50

กองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศ

Developed market equity

KFGBRAND-A / KFGBRAND-D:

 • กองทุนลงทุนหุ้นที่มีคุณภาพสูง เติบโตสม่ำเสมอในระยะยาว อย่างไรก็ตามหุ้น Defensive ยังคง Underperform ตลาดโลก ในช่วง Global Rotation

KF-HUSINDX:

 • ตลาดสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นหลังจาก FED ส่งสัญญาณว่าจะยังไม่ลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อและตัวเลขเศรษฐกิจจะปรับตัวเพิ่มขึ้นก็ตาม ทําให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องการทํา tapering นอกจากนี้ Biden ก็ได้ออกนโยบายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานราว 2  ล้านล้านดอลลาร์ ส่งผลบวกให้กับตลาด อย่างไรก็ตาม ตลาดสหรัฐฯ จะยังมีความผันผวน ทั้งจากเรื่องการระบาดระลอกใหม่และผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ยังมีทิศทางเพิ่มขึ้น

KF-EUROPE/ KF-HEUROPE:

 • ตลาดยุโรปเพิ่มมาตรการ lockdown อีกครั้งหลังจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 กลับมาเร่งตัวในหลายพื้นที่โดยเฉพาะจากการระบาดของเชื้อที่กลายพันธุ์ ขณะเดียวกันการฉัดวัคซีน AstraZeneca ก็มีความล่าช้าหลังจาก หลายประเทศระงับการใช้เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อน อย่างไรก็ตาม ทางตลาดยุโรปยังคงน่าสนใจเนื่องจากยังเป็น laggard และธนาคารกลางยุโรปมีแนวโน้มที่จะคงนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไปจนถึงปี 2022 เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

KF-HJPINDX

 • ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยังมีความผันผวนต่อเนื่อง หลังจากจํานวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ระลอกใหม่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนญี่ปุ่นออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดและมีแนวโน้มจะฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง นําโดยหุ้นขนาดเล็ก

KFHHCARE

 • พื้นฐานที่แข็งแกร่งราคาถูก แต่ในระยะสั้นอาจได้รับแรงกดดันจาก Regulation และการดำเนินนโยบายของประธานาธิบดี Biden

Emerging market equity

KFACHINA-A:

 • ตลาดจีนเริ่มมีทิศทางทรงตัวหลังเจอกับแรงขายจากความกังวลว่าธนาคารกลางจีนจะลดสภาพคล่องในตลาด นอกจากนี้อาจต้องระวังความเสี่ยงจากกฎหมายป้องกันการผูกขาดที่กระทบกับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของจีนและนโยบายกดดันทางสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ภาพเศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง ทั้งการบริโภคในประเทศและภาคการผลิตที่ยังสามารถขยายตัวได้ดี

Krungsri Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungsri The Masterpiece สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungsri The Masterpiece คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

Krungsri The Masterpiece ปรับพอร์ตเดือนธันวาคม 2020:

หมายเหตุ:

 • กองทุน KFGBRAND-A, KFGBRAND-D, KF-EUROPE, KFACHINA-A ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
 • กองทุน KF-SINCOME, KF-CSINCOM, KFAINCOM-A, KFAINCOM-R, KF-HUSINDX, และ KF-HEUROPE ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน

คำเตือน  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต  กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน  ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้   กองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน อาจมีต้นทุนสำหรับการทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว โดยทำให้ผลตอบแทนของกองทุนโดยรวมลดลงเล็กน้อยจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น   กองทุนอาจลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าอันดับที่สามารถลงทุนได้  (non-investment grade) หรือไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (unrated bond) ผู้ลงทุนจึงอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นจากการไม่ได้รับชำระคืนเงินต้น และดอกเบี้ย  เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ทั่วไป โดยจัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆที่น่าเชื่อถือได้ ณ วันที่แสดงข้อมูลแต่บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้องความน่าเชื่อถือ และความสมบูรณ์ของข้อมูลทั้งหมด โดยบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด โทร  0 2657 5757