Krungthai Belief Allocation อัปเดตพอร์ตเดือน พ.ค. 2023: ความจริงปรากฏ

สองภาพลวงตา สลับกันปกคลุมตลาดการเงินโลกตลอดช่วงเวลา 4 เดือนแรกของปี 2023

  1. Disinflation บรรดานักลงทุนสาย “โลกสวย” เคยคาดหวังเอาไว้ว่า เงินเฟ้อน่าจะชะลอลงสู่ระดับเป้าหมาย 2% อย่างรวดเร็ว ดอกเบี้ยก็เลยไม่ต้องขึ้นเยอะ แล้วอีกสักประเดี๋ยวเฟดก็คง “ใจดี” ลดดอกเบี้ยให้ จึงพากันโถมเข้าใส่ disinflation assets (สินทรัพย์ที่ชอบเงินเฟ้อต่ำ/ดอกเบี้ยต่ำ) นำโดย growth stocks
  2. Recession บรรดานักลงทุนสาย “โลกแตก” (อาจเป็นพวกโลกสวยนี่แหละที่แปลงร่างมา) ตื่นตระหนกสุดขีดกับเหตุการณ์ SVB, Credit Suisse ล่มสลายในเดือน มี.ค. ก็ปักใจเชื่อทันทีว่าเศรษฐกิจสหรัฐ (รวมถึงยุโรป) ต้องถดถอยแน่ๆ แล้วทำให้เฟดกลับลำหันมาลดดอกเบี้ย สินทรัพย์สายนี้นำโดยพันธบัตรสหรัฐ

 

สุดท้ายต้องยอมรับความจริง สถานการณ์ที่ตลาดกำลังเผชิญนั้นไม่ใช่ disinflation หรือ recession แต่น่าจะเป็นสมมุติฐานหลักซึ่งกำหนดแนวทางการดำเนินกลยุทธ์ของเราตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาคือ Higher for Longer “เงินเฟ้อและดอกเบี้ยสูงยาวนาน”

เฟดขึ้นดอกเบี้ย 25 bps สู่ระดับ 5-5.25% รวมตลอดวัฏจักรขึ้นไปแล้วทั้งสิ้น 500 bps พร้อมส่งสัญญาณว่า 3 พ.ค. น่าจะเป็น “ครั้งสุดท้าย”

Living with Inflation เฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ยแม้เงินเฟ้อสหรัฐ “หนึบ” ไม่ค่อยยอมลงต่อ แสดงว่าผู้กำหนดนโยบาย “ทำใจ” เตรียมใช้ชีวิตอยู่กับเงินเฟ้อสูงเกินเป้า 2% ต่อไปอีกนานเป็นปีๆ ขณะตลาดแรงงานแข็งแกร่งช่วยลดความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย เฟดจึงไม่น่าลดดอกเบี้ยลงเร็วเท่าที่ตลาดคาดหวัง (FedWatch Tool ชี้ดอกเบี้ยเริ่มลด ก.ย. ขณะเขียนรายงานฉบับนี้) เราคาดว่านักลงทุนในตลาดจะทยอย “จำนนต่อความจริง” (ดอกเบี้ยไม่ลงสักที) และส่งผลให้เกิดการ “เปลี่ยนตัวเล่น” (rotation) มาเข้าทาง positions ของเรามากยิ่งขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้

คงสัดส่วนการลงทุนไว้เท่าเดิม

ที่มา: บลจ. กรุงไทย วันที่ได้รับเอกสาร: 11 พฤษภาคม 2023

คำเตือน: ความเห็นส่วนบุคคล ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299 | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

 

เปิดโหมด Risk-On!