Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน ก.ย. 2021: Nothingburger

Jackson Hole สัมมนาใหญ่ประจำปี นักลงทุนตอบรับแง่บวกต่อคำกล่าวปาฐกถาของ Jerome Powell ซึ่งโดนสื่อบางรายวิจารณ์ว่า Nothingburger แทบไม่มีสาระสำคัญแค่ออกแนว dovish ผ่อนคลายเช่นเคย ย้ำเงินเฟ้อสูงชั่วคราว พร้อมเปรยว่าจะเริ่ม tapering ภายในปีนี้เลยก็ได้ถ้าตัวเลขดี แต่ยังไม่เผยรายละเอียดอะไร นักวิเคราะห์บางส่วนจึงขยับคาดการณ์ว่า เฟดน่าจะประกาศลด QE ในเดือน พ.ย. เลื่อนออกไปจากเดิม ก.ย. เพื่อสังเกตผลกระทบของโควิดเดลตา

เราไม่ยึดติดกับคำพูดของ Powell เนื่องจากประวัติที่ผ่านมาประธานเฟดผู้นี้ไม่ค่อย proactive สามารถกลับวิวได้ 180 องศาถ้า “เห็น” ปัจจัยเปลี่ยน

กวาดตาดูมุมมองของผู้ร่วมตลาด ทีมกลยุทธ์หุ้นเอเชีย JPMorgan คาดว่าดัชนี MSCI AC Asia ex Japan อาจกลับขึ้นไปเยือนจุดสูงสุดเดิมในช่วงที่เหลือของปีหรือ +17% จากระดับปัจจุบัน ด้วยหลากหลายปัจจัยสนับสนุนซึ่งมีความเป็นไปได้สูง อาทิ โควิดเดลตาระบาดน้อยลง จีนลดความแรงของการปรับปรุงกฎระเบียบใหม่ๆ แนวโน้มเศรษฐกิจปีหน้ามีโอกาสสดใสขึ้นจาก การบริโภค ลงทุน (capex) ขณะสินค้าคงคลังยังอยู่ในระดับต่ำ จีนผ่อนคลาย สหรัฐกระตุ้น รวมถึงความชัดเจนด้านนโยบายการเงินของเฟด โดยมองตลาดหุ้นจีน upside มากสุด (แต่ไม่จำเป็นต้องมาเร็ว) เพราะนักลงทุนกังวลมากไป รองลงมาคือ หุ้นอาเซียน (ถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้นจริง) ตามด้วยไต้หวัน/เกาหลี น่าจะเหนือกว่าฮ่องกงกับอินเดีย

Goldman Sachs คาดการณ์ “หุ้นญี่ปุ่น” มีโอกาส “มา” ช่วงไตรมาส 4 หลังดัชนีหุ้นสหรัฐและยุโรปเดินหน้าทำ new highs แต่ TOPIX ยังล้าหลัง ขาใหญ่วอลล์สตรีทนำเสนอรายงาน (20 ส.ค.) เชื่อ “จุดเปลี่ยน” กำลังมา โดยคาดว่า หุ้นญี่ปุ่นน่าจะปรับตัวขึ้นตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.) ถึงสิ้นปี เนื่องจากสถานการณ์โควิดน่าจะคลี่คลายหลังเร่งฉีดวัคซีนหนุนเศรษฐกิจฟื้น ปัจจัยการเมืองจะชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเข้าใกล้ช่วงเลือกตั้งปลายปี ขณะหุ้นญี่ปุ่นราคาไม่แพง ต่างชาติถือครองน้อย โกลด์แมนชอบหุ้นขนาดใหญ่ (large cap) ธีมเปิดเมือง (going out) เคลื่อนไหวตามตลาด (high beta)
ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) และสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) พุ่งทะยานรับถ้อยแถลง dovish nothingburger ของ Powell ที่งานสัมมนา Jackson Hole เป็นปัจจัยหนุนหุ้นเอเชีย (รวมถึงจีน) เริ่มฟื้นตัวจากระดับต่ำ ผู้ลงทุนจำนวนมากมีสินทรัพย์ดังกล่าวเยอะแล้วก็สามารถถือลงทุนต่อไปได้ ตัวหลักๆอาทิ KT-ASIAG, KT-CHINA, KT-Ashares ส่วนกองทุนที่เน้นอาเซียนเช่น KT-ASEAN, KT-CLMVT รวมถึงหุ้นไทยก็น่าจะปรับตัวขึ้นได้ดี (และอาจโดดเด่น) บนความหวัง เร่งฉีดวัคซีนโควิด-เปิดเมือง ท่ามกลางบรรยากาศที่เฟดดูผ่อนคลายมากๆดังเช่นปัจจุบัน

ประธานเฟดแสดงท่าที “ผ่อนคลายสุด” และคงไม่มากกว่านี้แล้ว (ต่อไปอาจเข้าสู่โหมดเข้มงวด) จึงควรเติมสินทรัพย์ที่แตกต่างและน่าจะได้รับประโยชน์หากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐออกมาดีทำให้เฟดหันมาลด QE เร็วขึ้นโดย “หุ้นญี่ปุ่น” มีโอกาส outperform ในกรณีดังกล่าว แถมน่าสนใจในฐานะตลาดพัฒนาแล้วที่ยังรอ “เปิดเมือง” (สหรัฐ, ยุโรป เปิดได้นานแล้ว) เราจึงตัดสินใจเติม 2 กองทุนเข้าพอร์ต ดังนี้

KT-JPFUND-A : กองทุนเปิดเคแทม เจแปน อิควิตี้ พาสซีฟ ฟันด์ (ชนิดสะสมมูลค่า) เน้นลงทุนในหน่วยของ iShares Core Nikkei 225 ETF มุ่งบริหารให้ไปในทิศทางเดียวกันหรือใกล้เคียงกับผลตอบแทนของ Nikkei Stock Average (ดัชนีหรือตัวชี้วัด) โดยเน้นลงทุนส่วนใหญ่ในหุ้นที่เป็นส่วนประกอบของดัชนีนิคเคอิ 225 ในสัดส่วนเดียวกับจำนวนหุ้นในดัชนีนิคเคอิ 225

KT-JAPANA : กองทุนเปิดเคแทม เจแปน อิควิตี้ ฟันด์ (ชนิดสะสมมูลค่า) เน้นลงทุนในหน่วยของ Horizon Japanese Smaller Companies Fund (กองทุนหลัก) มุ่งบรรลุเป้าหมายการเติบโตของเงินทุนระยะยาวโดยลงทุนไม่น้อยกว่า 2/3 ในบริษัทญี่ปุ่นขนาดเล็ก (Smaller Japanese Companies) ซึ่งหมายถึง บริษัทที่มี market cap ต่ำสุด 25% ของตลาดญี่ปุ่น ทั้งนี้ หุ้นขนาดเล็ก (small cap) มีโอกาสโตสูง ตรงกับปัจจัยที่ต้องการลงทุน (pure exposure) เพราะมักทำธุรกิจน้อยประเภท และมีโอกาสควบรวมกิจการ (M&A)

สับเปลี่ยนออก KTSTPLUS-A 20% แบ่งเข้า KTJPFUND-A 10%, KT-JAPAN-A 10%

และเพิ่มสภาพคล่องโดยสับเปลี่ยนออก KT-CHINABOND-A 5% ไปเข้า KTSTPLUS-A

คำเตือน: ความเห็นส่วนบุคคล ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >>แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENAสำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

10000 FINT