ktam-weekly-strategy-27-feb-2017-ktam

Key Takeaways: Reality Checked President Trump

Health Care Act ไม่สามารถผ่านสภาคองเกรสได้ ทำให้เป็นการเช็คความเป็นจริงและสะท้อนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถรวมพรรครีพลับบิกันได้ โดยเสียงบางส่วนโหวตไม่ผ่านมีหลักๆ 2 ประเด็นคือผลกระทบต่อประชาชนและการลดการใช้จ่ายที่น้อยเกินไป

Macro Factors

 • Health Care Act ไม่สามารถผ่านสภาได้ ทำให้เป็นการเช็คความเป็นจริงและสะท้อนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถรวมพรรครีพลับบิกันได้ โดยเสียงบางส่วนโหวตไม่ผ่านมีหลักๆ 2 ประเด็นคือผลกระทบต่อประชาชนและการลดการใช้จ่ายที่น้อยเกินไป ด้าน Flash PMI ของภาคอุตสาหกรรมและบริการยังอยู่ในเขตขยายตัวแต่ต่ำกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย
 • ตัวเลข Flash PMI ทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ ของสหภาพยุโรปรวมถึงฝรั่งเศสและเยอรมนียังอยู่เขตขยายตัวและดีกว่าที่ตลาดคาดทั้งหมด ส่งผลถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ดีขึ้น
 • ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ CPI ของอังกฤษเพิ่มขึ้น +2.3% YoY มากกว่าที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตามธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ยังให้ความเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่ดีกว่าคาดเพียงปัจจัยเดียว
 • การส่งออกของไทยในเดือนก.พ. ติดลบราว -2% MoM เป็นผลมาจากตัวเลขการส่งออกทองคำ หากนำปัจจัยนี้ ภาคการส่งออกยังฟื้นตัวขึ้น 4% โดยสินค้าที่ยังดีอยู่คือภาคเกษตรและอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนการส่งออกรถยนต์ยังทรงตัว
 • ทาง KTAM มองว่าตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯจะเริ่มมี Upside ที่น้อยลงอย่างไรก็ตามยังถือว่าเป็นเศรษฐกิจที่ยังมีตัวเลขที่แข็งแกร่งในภาพรวม ด้านตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของยุโรปยังว่ามองว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่การปรับขึ้นดอกเบี้ยหรือ Tapering นโยบายการเงินน่าจะเกิดในช่วงครึ่งปีหลังมากกว่า

Fixed Income

 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในประเทศมีปรับตัวขึ้นลงในกรอบแคบ ผลการประมูลพันธบัตรใหม่อายุ 10 ปี มี Bid Coverage Ratio ที่ดี อยู่ในระดับ 2.10x ด้านนักลงทุนต่างชาติยังเป็นฝั่งซื้อสุทธิราว 1.1 หมื่นล้านบาท หลังเฟดมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ตลาดกลับมาซื้ออีกครั้งหลัง Price-in ไปแล้ว อัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปี ที่ 1.64% ไม่เปลี่ยนแปลง อายุ 5 ปี ลดลง 0.02% อยู่ที่ 2.18% และอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.83% เพิ่มขึ้น 0.02%
 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวแบบ Pivoting โดยตราสารระยะสั้นปรับตัวตาม Fed Fund Rate ในขณะที่ตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไป ปรับตัวลดลงจากแรงซื้อกลับของนัลกงทุน โดยอัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปี ปรับลดลง 0.07% อยู่ที่ 1.26% อายุ 5ปี ลดลง 0.10% อยู่ที่ 1.93% และอายุ 10 ปี ลดลง 0.10% อยู่ที่ 2.40%
 • ยังคงน้ำหนักการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นมากกว่าตามเดิม เนื่องจากผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีน้อยกว่า Neutral: KTSTPLUS Negative: KTFIX-1Y3Y, KT-WCORP

Equity

 • ตลาดหุ้นสหรัฐฯมีการขายทำกำไรจากปัจจัยความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจชุดใหม่ที่ Health Care Act ก็ยังไม่ผ่านสภา หลังจากที่ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นมามากก่อนหน้านี้
 • ด้านตลาดหุ้นไทยอาจยัง Sideway ในกรอบ ยังต้องติดตามความเคลื่อนไหวของ Fund Flow ที่อาจเริ่มไหลเข้ามาได้ ส่วนฤดูกาลปันผลอาจทำให้ดัชนีแกว่งตัวในระยะสั้นๆ คาดกรอบความเคลื่อนไหว 1,540-1,585 จุดในสัปดาห์นี้ แนะนำทยอยซื้อสะสมเมื่ออ่อนตัว
 • Positive: KTMSEQ, KTEF, KT-FINANCE, KT-INDIA, KT-CHINA

Alternative Investment

 • ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจาก Price-in เรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบายรวมถึงค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงไป ทำให้การรีบาวด์ที่ทำได้ดี โอกาสที่จะอ่อนตัวต่ำกว่า $1,200/oz. มีน้อยลง โดยแนวรับเบื้องต้นอยูราว $1,224/oz. แนะนำทยอยสะสมเมื่อ่อนตัวได้
 • ราคาน้ำมันดิบยังทรงตัวช่วงแถวๆ $48-49/bbl. โดยยังไม่มีปัจจัยใหม่มาสนับสนุน ด้านการลดกำลังการผลิตจะต้องติดตามข่าวในตลาดอีกครั้งว่าจะมีการลดเพิ่มหรือไม่
 • ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว อาจมีการรีบาวด์ขึ้นไปบ้าง แต่คาดว่าทิศทางยังเป็นฝั่งอ่อนค่ามากกว่า
 • ทองคำ หาจังหวะสะสมช่วงอ่อนตัวได้ ราคาน้ำมันดิบยังแกว่งตัวในกรอบแคบ ยังขาดปัจจัยหนนุนในระยะสั้น ด้านดัชนีค่าเงินดอลลาร์อาจมีรีบาวดืระยะสั้น แต่คาดว่ายังเป็นฝั่งอ่อนค่าเป็นหลัก Positive: KT-GOLD, Neutral: KT-PIF, KT-PROPERTY

Asset Views

01-ktam-29-3-17

Tactical Idea

สถานะ Buy HSCE Index Return-to-Date มีผลตอบแทน -2.10% ยังคงมุมมองและสถานะเดิมต่อไป

02-ktam-29-3-17

เอกสารนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อมูล และมิได้ เป็นส่วนหนึ่งของการเสนอ การขาย หรือการแนะนำให้ซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์ใดๆ เป็นการเฉพาะเจาะจง แม้ว่าข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้จะได้มาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บริษัทไม่สามารถรับผิดชอบในความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าว
“ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน”


ข้อความจำกัดความรับผิด (Disclaimer)
• เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้นำมาจากแหล่งข้อมูล ที่บริษัทเห็นว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่อยู่ในวิสัยที่จะสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้โดยอิสระ บริษัทไม่สามารถให้การรับประกันความถูกต้องหรือสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว และไม่อาจรับผิดชอบในความผิดพลาดในการแสดงข้อเท็จจริง หรือข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ รวมทั้งไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นจากการใช้ข้อมูลนี้ของผู้หนึ่งผู้ใด ความเห็นที่แสดงในเอกสารนี้ประกอบด้วยความเห็นในปัจจุบันของบริษัท ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
• บริษัทมิได้ให้คำปรึกษาด้านบัญชี ภาษี หรือกฎหมาย โดยผู้ลงทุนควรปรึกษาเรื่องดังกล่าวกับที่ปรึกษา และหรือผู้ให้คำปรึกษา ก่อนการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับข้อมูลในเอกสารนี้ ผู้ลงทุนควรพิจารณาว่าการลงทุนดังกล่าวมีความเหมาะสมกับตนเอง และควรได้รับคำปรึกษาจากผู้ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนที่ได้รับอนุญาต
• บริษัทมิได้มอบอำนาจให้บุคคลใดเป็นผู้ให้ข้อมูล หรือเป็นตัวแทน รับรอง แสดง หรือรับประกันข้อมูลใดๆที่มิได้ปรากฏอยู่ในหนังสือชี้ชวนทั้งนี้ หากมีการกระทำดังกล่าว ให้ถือว่าข้อมูลที่กล่าวถึงนั้นไม่อาจนำมาประกอบการพิจารณาได้
• ผลตอบแทนในอดีตมิได้แสดงถึงผลตอบแทนในอนาคต และมูลค่าของเงินลงทุน รวมถึงรายได้จากการลงทุนสามารถลดลงและเพิ่มขึ้นได้ ผลตอบแทนในอนาคตไม่สามารถรับประกันได้ และผู้ลงทุนอาจได้รับเงินคืนน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก แม้กระทั่งในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นประเภทคุ้มครองเงินต้นก็ตาม เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงที่ผู้ออก ตราสารไม่สามารถชำระหนี้บางส่วนหรือทั้งหมดตามสัญญาได้ ความเห็นที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นความเห็นปัจจุบันตามวันที่ระบุในเอกสารนี้เท่านั้น
• ไม่มีการรับประกันว่ากลยุทธ์การลงทุนนี้จะมีประสิทธิผลภายใต้ภาวะตลาดทุกประเภท และผู้ลงทุนแต่ละท่านควรที่ จะประเมินความสามารถของตนในการที่จะลงทุนในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ตลาดปรับตัวลดลง
• ผู้ลงทุนสามารถทำการศึกษาและขอรับข้อมูลสาระสำคัญของกองทุนรวม รวมถึงนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานย้อนหลังได้จากผู้แทนขายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) และเว็บไซต์ของบริษัท www.ktam.co.th
• © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2560 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สงวนสิทธิ์ตามกฎหมาย