ktam-weekly-strategy-6-feb

Key Takeaways

No Specific Fed’s Hike, Trump Further Actions ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Non-Farm Payrolls) ปรับตัวดีขึ้น แต่ตัวเลขอัตราว่างงานแย่ลงที่ 4.8% ความขัดแย้ง ของนโยบายยังมีต่อเนื่องโดยประธานาธิบดีทรัมป์พยายามทำตามที่หาเสียงเอาไว้ มีการ Sanction ประเทศอิหร่านอีกครั้ง หลังมีการทดสอบขีปนาวุธ และสุดท้ายประธานาธิบดีทรัมป์ได้มี Executive Orders ยกเลิกนโยบาย Dodd-Frank ซึ่งเป็น กฎหมายควบคุมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มธนาคารพาณิชย์นับจากวิกฤตการณ์การเงินครั้งที่แล้ว

Macro Factors

 • ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังออกมาถือว่าค่อนข้างดีโดยรวม Jobless Claims ยังลดลงกว่าที่ตลาดคาดที่ 246,000 ตำแหน่ง ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Non-Farm Payrolls) เพิ่มขึ้น 227,000 แต่ตัวเลขอัตราการว่างงานกลับ เพิ่มขึ้นเป็น 4.8% จาก 4.7% และรายได้ต่อชั่วโมงปรับเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% MoM
 • แถลงการณ์ของ Fed ยังไม่มีการระบุถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายชัดเจน โดยต้องขอเวลาในการจับตาดูตัวเลขเศรษฐกิจก่อน ทำให้ตลาดยังคาดว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายยังเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป
 • ตัวเลขเศรษฐกิจส่วนใหญ่ในยุโรปยังออกมาช่วงขยายตัว โดย Services PMI ในกลุ่มประเทศใหญ่ๆและยูโรโซนเองอยู่ใน ระดับ 52-54 และ Manufacturing PMI อยู่ในช่วง 53-56 ตัวเลข GDP ขยายตัว +0.5% QoQ ดีกว่าที่ตลาดคาดที่ 0.4%
 • Caixin Manufacturing PMI ของจีนปรับตัวลดลงเล็กน้อยกว่าที่ตลาดคาดที่ 51.8 อยู่ที่ 51 แต่ยังถือว่าอยู่ในช่วงการ ขยายตัว ในขณะที่ Manufacturing PMI อยู่ที่ 51.3 มากกว่าที่ตลาดคาดที่ 51.2 เพียงเล็กน้อย
 • ความขัดแย้งด้านนโยบาย Immigration ยังเกิดขึ้นอยู่ โดยศาลมีการสั่งให้ระงับใช้นโยบายชั่วคราว แต่ดูเหมือน ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังต้องการใช้นโยบายดังกล่าวต่อไป การ Sanction ของสหรัฐฯอับอิหร่านเกิดขึ้นอีกครั้งหลังมีการ ทดสอบขีปนาวุธ และสุดท้ายมี Executive Orders เช่นกันเกี่ยวกับ Dodd-Frank Act ซึ่งเป็นกฎหมายควบคุมกลุ่ม ธนาคารพาณิชย์นับตั้งแต่วิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งก่อน
 • ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยตัวเลขเศรษฐกิจไทยในเดือนธ.ค. ขยายตัวได้ดีจากการใช้จ่ายภาครัฐ +12% YoY การส่งออก +5.6% MoM ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น +9.0% MoM อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ม.ค. ขยายตัว +1.55% จาก +1.13% ในเดือนก่อน มาจากตัวเลขน้ำมันที่สูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังทรงตัว +0.75%
 • ทาง KTAM คาดว่าตลาดน่าจะยังแกว่งตัวปรับขึ้นต่อได้ ตัวเลขเศรษฐกิจยังสนับสนุน ความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นให้ ติดตามความเคลื่อนไหวของค่าเงินเป็นหลักไปก่อน

Fixed Income

 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในประเทศมีปรับตัวลดลงยกเว้นรุ่นอายุ 10 ปี โดยเป็นผลจากการประมูลผลออกมาไม่ ค่อยดีนัก ด้านนักลงทุนต่างชาติยังเป็นผู้ซื้อสุทธิ 23,877 ล้านบาท อัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปี ลดลง 0.03% ที่ 1.63% อายุ 5 ปี ลดลง 0.05% อยู่ที่ 2.15% และอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.74% ปรับเพิ่มขึ้น 0.04%
 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวลงเล็กน้อย ตัวเลขเศรษฐกิจโดยรวมยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่ แถลงการณ์ของ Fed ยังไม่มีการระบุการขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยังต้องการเวลาในการดูตัวเลขเศรษฐกิจ โดยอัตรา ผลตอบแทนอายุ 2 ปี ปรับลดลง 0.01% อยู่ที่ 1.21% อายุ 5ปี ลดลง 0.01% อยู่ที่ 1.93% และอายุ 10 ปี ไม่เปลี่ยนแปลง อยู่ที่ 2.49%
 • ยังคงน้ำหนักการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นมากกว่า ด้านตราสารหนี้ระยะกลางยังไม่มีความจำเป็นจะต้องลดน้ำหนักในช่วงนี้ Neutral: KTSTPLUS Negative: KTFIX-1Y3Y, KT-WCORP

Equity

 • ตลาดหุ้นทั่วโลกยังปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย การทยอยประกาศงบของบริษัทยังสนับสนุนได้บ้าง เนื่องจากตัวเลขออกมาถือว่าดีขึ้น รวมทั้งของไทย เช่นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ด้าน Executive Orders ของการยกเลิกมาตรการ Dodd-Frank Act ช่วยสนับสนุนกลุ่มธนาคารในตลาดต่างประเทศ
 • คาดกรอบความเคลื่อนไหว 1,580-1,620 จุด ต้องติดตามค่าเงินดอลลาร์สำหรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น
 • Positive: KTMSEQ, KTEF, KT-FINANCE, KT-INDIA

Alternative Investment

 • ราคาทองคำเริ่มยังปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากการคาดหวังในระยะสั้นเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายน้อยลง หลังจากข้อความแถลงการณ์ของ Fed ไม่มีการระบุเวลาชัดเจน
 • ราคาน้ำมันดิบปรับตัวบวกเล็กน้อยหลังจาก มีการ Sanction อิหร่านเพิ่มเติมจากรัฐบาลสหรัฐฯ ด้านการผลิตจากกลุ่มผุ้ ผลิตน้ำมันมีการปรับปริมาณลดลงตามที่ตกลงไว้ โดยลดลง 958,000 บาร์เรล/วัน
 • ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ยังแกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบๆ แต่ยังปรับตัวลดลง 0.65% WoW
 • ทองคำปรับตัวขึ้นต่อ ระยะสั้นยังต้องระวังหลังจาก Upside จำกัดมากขึ้น ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบเริ่มดูดีขึ้นแต่ ยังไม่มีการทำจุดสูงสุดใหม่ ยังให้ติดตามการฟื้นตัวของดัชนีค่าเงินดอลลาร์ที่อาจกระทบต่อความผันผวนของ สินทรัพย์ Positive: KT-GOLD, Neutral: KT-PIF, KT-PROPERTY

Asset Views

assetviews

Tactical Idea

ไม่มีสถานะเปิดใหม่

tactical-idea

เอกสารนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อมูล และมิได้ เป็นส่วนหนึ่งของการเสนอ การขาย หรือการแนะนำให้ซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์ใดๆ เป็นการเฉพาะเจาะจง แม้ว่าข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้จะได้มาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บริษัทไม่สามารถรับผิดชอบในความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าว
“ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน”


ข้อความจำกัดความรับผิด (Disclaimer)
• เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้นำมาจากแหล่งข้อมูล ที่บริษัทเห็นว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่อยู่ในวิสัยที่จะสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้โดยอิสระ บริษัทไม่สามารถให้การรับประกันความถูกต้องหรือสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว และไม่อาจรับผิดชอบในความผิดพลาดในการแสดงข้อเท็จจริง หรือข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ รวมทั้งไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นจากการใช้ข้อมูลนี้ของผู้หนึ่งผู้ใด ความเห็นที่แสดงในเอกสารนี้ประกอบด้วยความเห็นในปัจจุบันของบริษัท ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่กับบุคคลที่บริษัทประสงค์ จะเผยแพร่เท่านั้น และมิได้จัดทำขึ้นเพื่อนักลงทุนรายอื่นๆ
• บริษัทมิได้ให้คำปรึกษาด้านบัญชี ภาษี หรือกฎหมาย โดยผู้ลงทุนควรปรึกษาเรื่องดังกล่าวกับที่ปรึกษา และหรือผู้ให้คำปรึกษา ก่อนการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับข้อมูลในเอกสารนี้ ผู้ลงทุนควรพิจารณาว่าการลงทุนดังกล่าวมีความเหมาะสมกับตนเอง และควรได้รับคำปรึกษาจากผู้ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนที่ได้รับอนุญาต
• บริษัทมิได้มอบอำนาจให้บุคคลใดเป็นผู้ให้ข้อมูล หรือเป็นตัวแทน รับรอง แสดง หรือรับประกันข้อมูลใดๆที่มิได้ปรากฏอยู่ในหนังสือชี้ชวนทั้งนี้ หากมีการกระทำดังกล่าว ให้ถือว่าข้อมูลที่กล่าวถึงนั้นไม่อาจนำมาประกอบการพิจารณาได้
• ผลตอบแทนในอดีตมิได้แสดงถึงผลตอบแทนในอนาคต และมูลค่าของเงินลงทุน รวมถึงรายได้จากการลงทุนสามารถลดลงและเพิ่มขึ้นได้ ผลตอบแทนในอนาคตไม่สามารถรับประกันได้ และผู้ลงทุนอาจได้รับเงินคืนน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก แม้กระทั่งในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นประเภทคุ้มครองเงินต้นก็ตาม เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงที่ผู้ออก ตราสารไม่สามารถชำระหนี้บางส่วนหรือทั้งหมดตามสัญญาได้ ความเห็นที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นความเห็นปัจจุบันตามวันที่ระบุในเอกสารนี้เท่านั้น
• ไม่มีการรับประกันว่ากลยุทธ์การลงทุนนี้จะมีประสิทธิผลภายใต้ภาวะตลาดทุกประเภท และผู้ลงทุนแต่ละท่านควรที่ จะประเมินความสามารถของตนในการที่จะลงทุนในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ตลาดปรับตัวลดลง
• ผู้ลงทุนสามารถทำการศึกษาและขอรับข้อมูลสาระสำคัญของกองทุนรวม รวมถึงนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานย้อนหลังได้จากผู้แทนขายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน)และเว็บไซต์ของบริษัท www.ktam.co.th
• © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2559 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สงวนสิทธิ์ตามกฎหมาย