รู้จักผู้คิดค้นวัคซีน Pfizer: อูเกอร์ ซาฮิน

บางครั้งสถานการณ์ก็สามารถสร้างวีรบุรุษ วลีนี้ดูจะไม่เกินเลยที่จะกล่าวถึง อูเกอร์ ซาฮิน ผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นวัคซีนโควิด Pfizer/BioNTech

ดร.อูเกอร์ ซาฮิน เจ้าของบริษัท BioNTech เป็นชาวเยอรมันที่พ่อแม่อพยพมาจากตุรกี เริ่มต้นจากการเรียนด้านแพทย์ แล้วมาเป็นคุณหมอในคลีนิคเหมือนหมอทั่วไปในเยอรมัน ทว่าด้วยความชื่นชอบแบบคลั่งไคล้มาก ทั้งในคณิตศาสตร์ การวิจัยในห้องทดลอง และ ชีววิทยา จึงหันเหจากการเป็นหมอมาเป็นนักวิทยาศาสตร์แนวประยุกต์ที่เน้นการคิดค้นวิธีใหม่ ๆ สำหรับการรักษาโรคร้าย โดยในช่วงทศวรรษ 1990-2000 เขาเน้นไปที่การรักษาโรคมะเร็ง จากนั้นก็เริ่มพางานวิจัยเข้าไปสู่โลกแห่งธุรกิจผ่านกองทุนเวนเจอร์แคปิตอล และผ่านมหาเศรษฐีชาวเยอรมันในเวลาต่อมา

จุดที่ทำให้ซาฮินแตกต่างนักวิจัยอื่น ๆ คือการเป็นคนที่มีเซนส์ดีมากในการมองว่า อะไรจะเป็นสิ่งที่ต้องจับตาแบบใกล้ชิดเพราะว่ากำลังเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคต โดยซาฮินเคยคิดจะพัฒนาแนวทางเทคโนโลยี mRNA ไว้รักษาโรคร้ายต่าง ๆ เมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งต้องยอมรับว่าเขามาถูกทาง ทว่าเวลาในช่วงนั้นยังไม่สุกงอมเพียงพอ แม้ mRNA จะเป็นการสร้างโปรตีนให้กับ DNA เพื่อไว้รักษาโรคต่าง ๆ ได้ ทว่าจะถูกเอนไซน์ทำลายลงภายในไม่กี่วินาที ซึ่งเทคโนโลยีของชีววิทยาในห้องทดลอง ณ ช่วงเวลานั้น ยังไม่ก้าวหน้าพอที่จะเอาชนะข้อจำกัดดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ซาฮินก็ยังคงจับตาและพัฒนา mRNA ต่อไปแบบเงียบ ๆ จนกระทั่งปี 2008 ก็สามารถที่จะได้แหล่งเงินในการพัฒนาแนวทาง mRNA นี้แบบจริงจังจากมหาเศรษฐีชาวเยอรมัน โดยการพัฒนาวัคซีนด้วย mRNA นับว่าได้เปรียบกว่าวิธีที่ใช้ Antigen เนื่องจากสามารถทำได้เร็วกว่าในการที่จะพัฒนาจนถึงจุดที่ฉีดกับมนุษย์ได้ รวมถึงค่อนข้างมีความยุ่งยากน้อยกว่า เนื่องจากใช้วิธีการปรับ DNA ของมนุษย์ในการสู้กับไวรัสโคโรนา แทนที่จะกระตุ้นแบบสร้างภูมิด้วยเม็ดเลือด

แล้วช่วงต้นปี 2020 การเป็นคนที่มีเซนส์ดีของซาฮินในการมองภาพอนาคต ก็ปรากฏชัดขึ้นอีกครั้ง เมื่อทันทีที่เหตุการณ์โควิดที่เมืองอู่ฮั่น ของจีนเกิดขึ้น ได้ทำให้ซาฮินรู้ทันทีว่า มหันตภัยโรคระบาดครั้งใหม่ของโลกได้เกิดขึ้นอีกครั้งแล้ว และมุ่งมั่นว่าจะพัฒนาเทคโนโลยี mRNA เพื่อทำเป็นวัคซีนรักษาโควิด โดยได้โน้มน้าวให้บอร์ดของ BioNTech ทุ่มทรัพยากรทั้งหมดของบริษัทเพื่องานช้างดังกล่าว โดยได้ร่วมมือกับ Pfizer เพื่อให้สามารถผลิตแบบล็อตใหญ่ ๆ ในเวลาต่อมา

อย่างที่เราทราบกันว่า ณ วันนี้ วัคซีนต้านโควิดของ Pfizer/BioNTech เป็นที่ต้องการของชาวโลกมากกว่ายี่ห้ออื่นอีกหลายเจ้า ก็ด้วยฝีมือ ความพยายาม และที่สำคัญ ความเป็นคนที่มองอนาคตได้เก่งมากของซาฮิน โดยมีเกร็ดส่วนตัวของซาฮินที่จะขอเล่าให้ฟังดังนี้

  • แม้ซาฮินจะเป็นเจ้าของบริษัท BioNTech ทว่าเขาเองไม่เคยที่จะมาเช็คว่าราคาหุ้นของบริษัทขึ้นหรือลงมากน้อยแค่ไหนแล้ว งานหลักของเขาคือการเตรียมและเขียนรายงานการวิจัยเพื่อส่งให้กับทางการและสถาบันการเงิน เพื่อตรวจสอบในการที่จะรับรองโครงการทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัท
  • ซาฮินยังคงทำงานในตึกที่มีห้องปฏิบัติการ แม้ว่าเขาจะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัทแล้วก็ตาม ซึ่งไม่เคยมีใครที่ทำเช่นนี้มาก่อน
  • แม้เขาจะเป็นนักวิทยาศาสตร์และเป็นหมอโดยสายเลือด ทว่าเขาก็เรียนรู้การทำธุรกิจด้วยตนเอง ในเวลาต่อมา ซาฮินเก่งด้านธุรกิจขึ้นมากจนกระทั่งสามารถหาเงินเข้าบริษัทได้ถึง 5 พันล้านดอลลาร์จากการขายธุรกิจด้านพันธุกรรมให้กับบริษัท Novartis
  • ซาฮินทุ่มเทเวลาไปกับการคิดค้นวิธีเอาชนะโรคมะเร็งตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ทว่าความพยายามนั้น แม้จะไม่บรรลุผลแบบเต็มที่ ทว่าความชำนาญและประสบการณ์ดังกล่าว ก็ทำให้เขาสามารถต่อสู้กับโควิดได้ดีกว่านักวิทยาศาสตร์เกือบทุกคนในโลกนี้
  • หากมองย้อนกลับไป คงจะไม่มีบริษัทยาแห่งไหนในโลก ที่มีความเร็วในการพัฒนานวัตกรรมวัคซีนโควิด ความเร็วในการตัดสินใจ ความกล้าเสี่ยงด้วยระดับขนาดนี้ และปราศจากการเมืองในองค์กร เท่ากับ BioNTech ของซาฮิน
  • รัฐบาลเยอรมันก็มีส่วนไม่น้อยในการพัฒนาวัคซีนโควิด โดยได้ทุ่มเงิน 4 หมื่นล้านยูโร เพื่อพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ไว้ป้อนให้กับห้องทดลองของภาคเอกชน รวมถึง BioNTech

จะเห็นได้ว่าเมื่อ 1 ปีที่แล้ว แทบไม่มีใครรู้จักกับ BioNTech เลย ทว่าด้วยมหันตภัยโควิด จึงได้ทำให้ทุกคนมารู้จักกับวัคซีนของ Pfizer/BioNTech แบบโด่งดังในบ้านเราในเวลานี้

MacroView

ที่มาบทความ: https://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/652469