มนุษย์เงินเดือน VS ฟูลไทม์เทรดเดอร์

แม้ตลาดหุ้นตอนนี้จะไม่หอมหวานเหมือนสมัยสองสามปีก่อน แต่กระแสของการออกจากงานประจำออกมาเป็นฟูลไทม์เทรดเดอร์ดูจะยังคงฮิตอยู่ แม้คนที่ออกจากงานประจำมาในช่วงที่ตลาดหุ้นดีๆก็ยังมีความคิดที่จะกลับไปทำงานประจำ (ไม่รู้เขาจะยังรับอยู่หรือเปล่านะ)

ความเห็นส่วนตัวของผม เชื่อว่าอาชีพเทรดเดอร์สามารถเลี้ยงชีพตัวเองและครอบครัวได้ หลายๆคนได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นจริง ถ้าคุณมีเงินต้นสัก 1 ล้านบาท ทำกำไรจากการสร้างกระแสเงินสดให้ได้สัก 6-7% ก็จะมีกำไร 6-70,000 บาทต่อเดือนและไม่ได้ใช้ชีวิตหรูหราอะไรมาก อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียค่าเดินทางออกไปทำงาน กินอาหารตามสั่งง่ายๆ ก็พอจะอยู่รอด ส่วนใครมีครอบครัวอาจจะต้องมีเงินต้นและสร้างกำไรให้ได้มากกว่านั้น

แต่ก็ไม่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จจากการเป็นฟูลไทม์เทรดเดอร์ได้ ส่วนตัวผมก็ไม่ได้สนับสนุนให้ทุกคนออกมาเป็นเทรดเดอร์เต็มเวลาทุกคน เพราะไม่งั้นจะไม่มีใครที่ดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ทุกวันนี้ผมก็ยังเป็นมนุษย์เงินเดือนเพียงแต่มีรายได้เสริมทางอื่นทั้งการเทรดนิดๆหน่อยๆ รวมถึงงานเสริมอื่นๆ เลยอยากจะแชร์มุมมองว่าทำไมคนทำงานประจำถึงอยากออกมาเล่นหุ้นเต็มเวลาและให้คะแนนเปรียบเทียบด้วยว่าอย่างไหนดูมีเหตุผลกว่ากัน เผื่อผู้อ่านจะได้ชั่งใจตัวเองถูก….

ข้อแรก…เบื่อคน

ผมเชื่อว่าเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้คนเราอยากออกจากงานประจำ เพราะเบื่อที่ต้องมาเล่นการเมืองในบริษัท โดนเพื่อร่วมงานเอาเปรียบ เจ้านายไม่เห็นความสำคัญ ฯลฯ และเชื่อว่าการเทรดหุ้นก็สามารถสร้างรายได้จากคนๆเดียวได้ไม่ต้องยุ่งกับใคร

ข้อนี้ผมให้ฟูลไทม์เทรดเดอร์เป็นฝ่ายชนะครับ เพราะแน่นอนว่าเมื่อคุณออกมาเล่นหุ้นก็จะไม่เจอปัญหากับเพื่อนร่วมงานแน่นอน ยกเว้นแต่ไปดราม่ากันในโลกออนไลน์และเพื่อนที่เทรดด้วยกัน

ข้อสอง..เบื่องาน

นี่ก็เป็นเหตุผลอันดับต้นๆ เช่นกัน ผมเชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนเกินกว่าครึ่งไม่ได้รักในงานที่ทำอยู่ จึงอยากออกจากงานประจำและหาทางสร้างรายได้อื่นๆแทนไม่ว่าจะเปิดธุรกิจหรือเล่นหุ้น

ข้อนี้ผมให้เสมอกัน เพราะเอาเข้าจริงแล้วการอยู่กับตัวเลขและตลาดหุ้นตลอดเวลาอาจจะเป็นเรื่องน่าเบื่อกว่างานประจำก็เป็นได้ ที่สุดแล้วถ้าคุณไม่สามารถรับความเป็นจริงได้ว่าเราต้องทำงานหรือเทรดตลอดชีวิต คุณจะไม่มีความสุขอยู่ดีไม่ว่าจะทำงานประจำหรือเล่นหุ้นเต็มเวลา

ข้อสาม..ต้องการเวลา

คนที่ต้องการออกมาเทรดหุ้นเต็มตัวแน่นอนว่าต้องการเวลาเป็นของตัวเองแทนที่จะต้องรีบเข้าไปตอกบัตรตอนเช้าและตอกบัตรออกตอนเย็น บางอาชีพต้องทำงานหกวันด้วยซ้ำ สู้เล่นหุ้นดีกว่าสามารถเลือกได้ว่าวันไหนจะเทรดวันไหนอยู่เฉยๆ

ข้อนี้ ผมให้ฟูลไทม์เทรดเดอร์เฉือนชนะเส้นยาแดงผ่าแปด จริงครับที่หากเราเป็นฟูลไทม์เทรดเดอร์ เราสามารถเลือกได้ว่าจะเทรดหรือไม่เทรด และมีวันหยุดไม่เหมือนชาวบ้านเขา แต่อย่าลืมว่าคุณก็ต้องจดจ่อกับตลาดหุ้นทั้งห้าวันอยู่ดี ถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์เต็มตัว แน่นอนว่างานของคุณคืออยู่หน้าจอเทรด แถมใครเทรดค่าเงิน ทองคำ ต้องอดนอนมาเฝ้าจออีก แล้วตกลงมีเวลาเป็นของตัวเองตรงไหน?

บทความหน้ามาอ่านกันต่อครับว่า ระหว่างเป็นมนุษย์เงินเดือนกับฟูลไทม์เทรดเดอร์ ใครได้ใครเสียต่างกันอย่างไร?

-นเรศ เหล่าพรรณราย –