ทายนิสัย ลงทุน ขับรถ

เชื่อว่า คนที่เปิดบัญชีลงทุนในหลักทรัพย์ และกองทุนรวมทุกคน คงเคยตอบแบบสอบถามเรื่องการประเมินความเสี่ยงกันมาอย่างน้อยๆก็ซัก 1 ครั้งในชีวิต

เคยเอากลับลองไปคิดไหมครับ ว่าผลลัพท์อันนั้นมันใช่ตัวตนของเราจริงๆหรือเปล่า?

risk-return

ใครคนหนึ่งบอกกับผมว่า เราหนีสันดานตัวเองไม่พ้น … ผมลองมาคิดดู มันก็จริงนะ อย่างตัวผมเอง เป็นคนชอบทำอะไรเงียบๆคนเดียว มีสมาธิอยู่กับมันได้เป็นชั่วโมง ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันก็ติดเป็นนิสัย ตอนทำงานก็ชอบนั่งคนเดียว ตอนอยู่บ้าน ก็ปิดห้องไม่คุยกับใคร (แต่ตอนมีลูก มีภรรยา ทำแบบนั้นไม่ได้นะครับ เด๋วโดนไล่ออกจากบ้าน ฮ่าๆ)

และยิ่งคิดถึงเรื่องนี้ ผมก็เลยโยงไปถึงเรื่องการขับรถ ซึ่งแน่นอนว่า นิสัยการขับรถ มันก็บอกตัวตนเราได้ระดับหนึ่งเหมือนกัน บทความนี้ผมเลยขอพาทุกคนมาตรวจสอบความเสี่ยงในการลงทุนของตัวคุณเองว่า คุณควรลงทุนแบบไหน เพื่อให้มันเหมาะกับนิสัยของตัวเองกัน

ชิดซ้ายตลอด ใครอยากเร็วก็เชิญเลยเต็มที่

ถ้าโผล่มาข้อแรกปั๊บ แล้วรู้สึกว่า นี่ละคือตัวฉัน นั้นแสดงว่า คุณเป็นนักลงทุนที่ไม่ต้องการรับความเสี่ยงครับ คุณคำนึงถึงเรื่องการไปถึงเป้าหมายให้ได้อย่างปลอดภัย มากกว่าคิดเรื่องว่า จะถึงเร็วหรือช้ากว่าคนอื่นหรือไม่ นิสัยการลงทุนของคุณ จะไม่กล้าโยนเงินก้อนใหญ่เข้าไปในการลงทุนแบบใดแบบหนึ่งเยอะเกินไป หรือ ถ้าทำอย่างนั้นจริงๆซักครั้ง คุณจะพบว่าตัวเองกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ถ่ายไม่เป็นเวลา เป็นไข้ตัวร้อนขึ้นมาเฉยๆ อะไรแบบนี้ … แนะนำว่า พอร์ตการลงทุนของคุณ ไม่ควรมีสินทรัพย์เสี่ยงเกินกว่า 30% ในพอร์ตการลงทุนทั้งหมด และไม่แนะนำให้อัพเดทราคา หรือดูหน้าจอทุกวัน เพราะมันทำให้คุณคิดมาก จิตตก และไม่เป็นอันทำงาน

เห็นช่องเป็นไม่ได้ ขอมุดเข้าไปหน่อยเถอะ

เวลาเราขับรถ เราจะเจอรถประเภทนี้อยู่เหมือนกันนะครับ สมมติรถติดไฟแดง พอไฟเขียว คันหน้าเราออกตัว แต่เราดันออกตัวช้าไปแค่ไม่กี่วิ ปรากฏว่า ไอ้คันข้างๆมันปาดหน้าเข้ามาแทนที่ ยังกับกดปุ่มวาร์ป … ถ้าคุณเป็นคันข้างๆที่ปาดเข้ามา ขอบอกว่า คุณคือ นักฉวยโอกาสครับ ฮ่าๆๆ ไม่สำคัญว่า นิสัยจะขับช้าหรือชับเร็ว แต่ถ้าเป็นโอกาส เป็นปาดเปลี่ยนเลน ถ้าคุณมีนิสัยแบบนี้ แสดงว่า คุณอาจจะเป็นสาย Daytrade ได้ หรือ เหมาะกับการเล่นเก็งกำไรในระยะสั้นๆ โดยไม่รู้สึกว่ามันเสี่ยงหรือเป็นภาระที่หนักเกินไป เพราะในตลาดหุ้น ถ้าคุณอยู่กับมันให้นานพอ คุณจะเจอโอกาส แบบที่คุณเจอบนถนนนั้นละครับ และทุกครั้งที่คุณเจอ และสามารถทำกำไรจากมันได้ มันจะทำให้คุณฟินกระจายแน่นอน

แต่ข้อควรระวังก็คือ ผมไม่ได้บอกให้คุณกระโดดเข้าไปลงทุนแบบนักพนันนะ การเป็นนักเก็งกำไรในตลาดหุ้นนั้น ก็ต้องศึกษาวิธีการลงทุนอย่างหนัก ไม่แพ้พวกนักลงทุนสายอื่นๆ แถมยังต้องมีระเบียบวินัยมากๆด้วย รวมถึง ต้องยอมรับผลลัพท์ที่อาจไม่เป็นใจในบางช่วง ก็แน่ละ ถ้าขับรถไปปาดเลนคนอื่น ก็เสี่ยงโดนเขาด่า หรือกลายเป็นว่า เขาเบรคไม่ทันแล้วมาชนเราตอนยังไม่เข้าเลนเต็มตัว แบบนี้ ผิดเต็มๆนะครับ เถียงไม่ได้ แต่ทางที่ดีที่สุดนะครับ อย่าทำแบบนี้บนถนน แต่มาระบายในตลาดหุ้นแทน ไม่ผิดกฏหมาย แถมมีโอกาสได้เงินใช้ด้วยนะขอบอก ^^

จะเร็วจะช้า ขออยู่เลนขวานะเธอ

จริงๆขับแบบที่ว่าเนี่ย ไม่ถือว่าดีนะครับ เกรงใจคันข้างหลังที่ทำความเร็วมากกว่าเราด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนแบบนี้ แสดงว่า คุณมีนิสัยกล้าได้กล้าเสี่ยง และลึกๆแล้ว คุณก็อยากแข่งกับเวลาด้วย ดังนั้น การลงทุนในหุ้นแบบเต็มพอร์ต เลือกหุ้นแบบ Growth Stock หรือหุ้นขนาดเล็ก จะทำให้คุณสนุก และรู้สึกว่าการลงทุนมันเติมเต็มชีวิตได้ดีด้วย แต่สิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือ คนส่วนใหญ่ก็อยากวิ่งเลนขวา เพราะว่า ใครๆก็อยากไปเร็ว แต่ปัญหาก็คือ ถนนหลายๆสาย เราก็เห็นนะครับว่า เลนขวา กลับไปได้ช้ากว่าเลนอื่น … จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ แต่มันแปลว่า ถ้าคุณอยากไปเร็ว ก็จงปรับตัว ปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสภาพตลาด ไม่ยึดติดกับวิธีการเดิมๆที่เคยทำได้ เพราะเกมส์ความเสี่ยงแบบนี้ เสือ สิง กระทิง แรด เต็มไปหมดครับ ไม่เก่งจริง อยู่ยาก

ขี้เกียจขับ! Uber ครับ…มารับผมที

แบบนี้ก็สบายดีนะครับ มีคนคำนวนเส้นทางให้ ขับไปถึงที่หมาย เราก็นั่งสบายๆ ได้นั่งชมวิว ได้เล่นมือถือ ได้มีเวลามากขึ้นบนถนน สิ่งที่เราต้องเสียมากกว่าคนอื่นก็คือ ค่าโดยสาร ซึ่งก็แลกกับ 2-3 อย่างที่ผมบอกไปข้างต้น ถ้าคุณมีนิสัยแบบนี้ กองทุนรวมก็น่าจะเหมาะกับคุณครับ เปรียบไปก็เหมือนให้ผู้จัดการกองทุนเป็นโชเฟอร์ขับรถพาคุณไปให้ถึงเส้นทาง คราวนี้ มันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่า จะโบกเรียกแทกซี่ข้างถนน จะเรียก Grab Taxi หรือไปกับ UberX หรือ Uber ฺBlack ดีกว่ากัน นั้นคือนโยบายของแต่ละกองทุนรวม


เอาจริงๆ ผมก็เพียงแต่ต้องการยกตัวอย่างนะครับ ว่านิสัยของเราในชีวิตประจำวัน มันบ่งบอกว่า เราเป็นนักลงทุนแบบไหน และเหมาะกับวิธีการลงทุนแบบใด และคนที่จะตอบได้ดีที่สุดก็ไม่ใช่ใคร นอกจากตัวของคุณเอง ไม่ใช่ที่ปรึกษาการลงทุน พนักงานธนาคาร หรือ ถามเพื่อนว่า “ตรูควรเสี่ยงไหมฟร่ะตอนนี้” ต่อให้เพื่อนเป็นลูกเทพ ก็ตอบไม่ได้หรอกครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่คุณต้องรู้จักตนเอง หวังว่า บทความนี้จะพบเป็น Guildeline ให้คุณเข้าใจแนวคิดการลงทุนมากขึ้นไม่มากก็น้อย

โชคดีในการลงทุนครับ