Bitkub ขึ้นยานแม่! รู้จัก "บิทคับ" ในวันที่มาได้ไกล

ประเด็นสุดร้อนแรงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นการขึ้นยานแม่ของ Bitkub และส่งให้ Bitkub แปลงสภาพเป็นม้ายูนิคอร์นสมใจหวัง ในบทความนี้ผมจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับ Bitkub และแสดงความยินดีร่วมกันครับ

ทำความรู้จัก Bitkub ผู้อำนวยความสะดวกซื้อขายคริปโตอันดับ 1 ในไทย

เริ่มแรกเรามาสำรวจรายได้หลักของ Bitkub กันก่อน เพื่อมาดูว่าหลัก ๆ แล้ว Bitkub ทำอะไรเป็นหลักกันแน่

หลัก ๆ แล้ว Bitkub มีรายได้หลักมาจากค่าธรรมเนียมและบริการ ซึ่งหากคิดจากสัดส่วนของรายได้ปี 2563 รายได้ในส่วนนี้น่าจะคิดเป็นประมาณ 98.57% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งค่อนข้างชี้ชัดว่า Bitkub น่าจะมีรายได้มาจากการเป็นโบรคเกอร์อำนวยความสะดวกด้านการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นหลัก

หากเรามองว่า Bitkub เปรียบเสมือนโบรคเกอร์ เรื่องค่าธรรมเนียมก็อาจจะเป็นประเด็นแรก ๆ ที่เรานึกถึงในธุรกิจนี้

ในแง่ของค่าธรรมเนียมปัจจุบัน Bitkub มีค่าธรรมเนียมซื้อขายอยู่ที่ 0.25% ต่อการซื้อขายต่อครั้ง รวมถึงมีค่าธรรมเนียมการถอนแบ่งตามขนาดเงินทุนตามกันไป ซึ่งหากเทียบกับแพลตฟอร์มเจ้าใหญ่ระดับโลกอย่าง Binance ที่มีค่าธรรมเนียมเริ่มต้นที่ 0.10% ที่มีการใช้รูปแบบการคิดธรรมเนียมแบบ maker และ taker 

Maker และ Taker คืออะไร?

Maker และ taker เป็นรูปแบบการคิดค่าธรรมเนียมโดยอิงจากลักษณะคำสั่งซื้อขายของเรา โดยการคิดค่าธรรมเนียมจะถูกกว่าในกรณีที่เราเป็น maker หรือคือวางออเดอร์ลงกระดานเพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และจะถูกคิดแพงกว่าในกรณีที่เราเป็น taker หรือคนที่ไปวางออเดอร์ซื้อขายและจับคู่ได้โดยทันที ซึ่งถ้าเปรียบเทียบง่าย ๆ maker ก็คล้าย ๆ กับคนเติมของบนชั้นวางในร้านขายของ ในขณะที่ taker เปรียบเสมือนคนที่ไปหยิบของจากชั้นวางมาเลยนั่นเอง

นอกจากนั้นตัว Binance ยังมีการลดค่าธรรมเนียมตามการซื้อขายเข้ามาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ด้าน Bitkub เองล่าสุด จะเหมือนมีการรับสมัครผู้ดูแลสภาพคล่องซึ่งน่าจะช่วยให้การซื้อขายไหลลื่นยิ่งขึ้น และอาจมอบค่าธรรมเนียมที่ถูกลงให้กับรายใหญ่ ๆ

อย่างไรก็ดีการคิดเรทค่าธรรมเนียมแบบ maker และ taker อาจไม่ได้ส่งผลต่อรายย่อยแบบมีนัยยะอะไรมากนัก เพราะถ้าอิงจากตารางค่าธรรมเนียมของ Binance เราอาจต้องซื้อขายเหรียญถึง 50 เหรียญขั้นต่ำ (หลายล้านบาท) เพื่อที่จะได้อัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ

และหากมาเทียบให้ใกล้ตัวเราอีกหน่อยอย่างเจ้าที่ให้บริการเทรดคริปโตในไทยหลัก ๆ ก็ต้องบอกว่าบางเจ้านั้นให้ค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่ารวมถึงมีรูปแบบเหรียญให้เทรดที่มากกว่า แต่ค่าธรรมเนียมและจำนวนเหรียญที่ให้บริการก็คงไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้ธุรกิจประเภทนี้แข่งขันได้ 

จุดเด่นของ Bitkub

จุดเด่นของ Bitkub ที่น่าสนใจก็คือ CEO ที่มีความโดดเด่นรวมถึงการที่ช่องทางการสื่อสารที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก มีการโปรโมตที่ดีจนทำให้ชื่อของ Bitkub ติดหูนักเทรดชาวไทย อีกทั้งยังมีโวลุ่มการเทรดที่สูงจนทิ้งห่างคู่แข่งหลาย ๆ เจ้าในไทยจนทำให้มีสภาพคล่องการซื้อขายในระดับที่สูงเหนือคู่แข่ง 

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ดีพอที่จะสะท้อนคุณภาพผ่านส่วนแบ่งทางการตลาด (Market share) ที่มีมูลค่าสูงถึง 1.03 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 92% ของ market share ในไทยหรือจะเรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตอันดับ 1 ในไทยก็ว่าได้

ไอเดียโอกาสเติบโตและพัฒนาคร่าว ๆ 

ในแง่ของการเติบโตท่าที่น่าสนใจตามแบบฉบับโบรคเกอร์นอกเหนือจากการแข่งขันเรื่องค่าธรรมเนียมและการสร้าง value ด้านต่าง ๆ ก็คือการขยายผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ระบบ Copytrade, การเทรดอนุพันธ์หรือฟิวเจอร์สต่าง ๆ, การยกระดับแพลตฟอร์มไปต่างประเทศหรือโปรโมตในระดับโลกมากขึ้น

หรืออีกท่าที่น่าสนใจก็คือการพัฒนาแพลตฟอร์มวอลเล็ตคริปโตจนเป็นที่ยอมรับก็ถือเป็นอีกท่าที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะ อุตสาหกรรมดังกล่าวก็ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตได้ดีเช่นเดียวกันทั้งในเชิงอุตสาหกรรมธนาคาร และ E-payment ซึ่ง move ของ บ รายใหญ่ที่ว่าคราวนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่ายกทั้ง users และ ecosystem ของ Bitkub มาปั้นหรือสเกลต่อเลยก็ว่าได้

Bitkub ขึ้นยานแม่! รู้จัก "บิทคับ" ในวันที่มาได้ไกล

ภาพแสดงประมาณการการเติบโตของตลาด Cryptocurrency Banking Market ที่มา: databridgemarketresearch.com

พาสำรวจเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Bitkub ในงบการเงิน

รายได้

  • ปี 2561 รายได้รวม 1.05  ล้านบาท
  • ปี 2562 รายได้รวม 36.57 ล้านบาท 
  • ปี 2563 รายได้รวม 330.59 ล้านบาท 

กำไร/ขาดทุนสุทธิแบบเบ็ดเสร็จ

  • ปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 15.04 ล้านบาท
  • ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 14.31 ล้านบาท 
  • ปี 2563 กำไรสุทธิ 102.27 ล้านบาท 

การเติบโตของรายได้และกำไรถือได้ว่ามาแรงมาก ๆ จนสามารถเทิร์น Profit ได้แล้ว โดยมีกำไรที่ราว ๆ 102 ล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้มีกำไรจากการตีราคาสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่รวมถึงการประเมินค่าใช้จ่ายเรื่องผลประโยชน์ของพนักงาน (ผลประโยชน์หลังเกษียณตามสิทธิและอายุงานซึ่ง) ซึ่งหากเรามองว่ากำไรและค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นกำไรและค่าใช้จ่ายพิเศษ Bitkub ก็น่าจะมีกำไรเพียว ๆ ในปี 2563 ที่ราว ๆ เกือบ 80 ล้านบาท ซึ่งผลกำไร/ขาดทุนแบบแยกรายการพิเศษนั้นจะถูกแยกตามการรายงานดังนี้

กำไร/ขาดทุนสุทธิ

  • ปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 18.61 ล้านบาท
  • ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 14.52 ล้านบาท 
  • ปี 2563 กำไรสุทธิ 79.91 ล้านบาท 

หากแยกออกมาแล้วก็ยังถือได้ว่าเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดเช่นเคย

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจซึ่งก็คือของกำไรต่อหุ้น จุดที่นักลงทุนควรรู้ก็คือในปีนี้ 2563 กำไรต่อหุ้นคิดจากจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วระหว่างปี ซึ่งหมายความว่าการออกหุ้นเพิ่มทุนในปีนี้อีก 21 ล้านหุ้น (จากเดิม 8 ล้านหุ้น) อาจถูกนำไปคิดกำไรต่อหุ้นในปีถัดไป (2564) แทนปีนี้ 

ดังนั้น กำไรต่อหุ้นที่ 9.02 บาท/หุ้น ในตอนนี้หากเรารวมหุ้นที่ออกเพิ่มขึ้นมาในปีนี้กำไรต่อหุ้นจริง ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนไปอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่นักลงทุนต้องนำมาคิดและปรับประมาณการตามความเห็นส่วนตัวอีกทีสำหรับการรับรู้ในส่วนนี้ (หากเราคิดเล่น ๆ ผ่านการรวมหุ้นที่เพิ่มทุนเมื่อปลายปีเข้าไปด้วย กำไรต่อหุ้นอาจอยู่ที่ราว ๆ 2.76 บาท/หุ้น แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นเราอาจต้องรวมเรื่องการเติบโตในอนาคตเข้าไปด้วย เพราะ หุ้นที่เพิ่มทุนจำนวนนี้จะถูกนำไปคิดกับกำไรและถูกรับรู้ในปีหน้า)

ประเด็นที่น่าจับตามอง

เนื่องด้วยตัวธุรกิจอิงกับสินทรัพย์ทางการเงินเป็นหลักดังนั้นในช่วงที่บูมหรือมี Volume การซื้อขายเยอะ ๆ รายได้ กำไร การเติบโตจึงน่าจะเติบโตได้ดีตามไปด้วย อย่างไรก็ตามหากราคาของสินทรัพย์มีการปรับตัวลง Volume การซื้อขายก็อาจจะลดลงและส่งผลกระทบต่อรายได้และกำไร ดังนั้นเราอาจจะต้องจับตามองถึงจุดพีคของสินทรัพย์ให้ดี ๆ 

นอกจากนั้นกระแสการเติบโตของอุตสาหกรรมในภาคใหญ่ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ต้องนำมาวิเคราะห์ให้ดีอีกเช่นกัน เพราะยังมีความเสี่ยงเรื่องของการควบคุมต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต รวมถึงความไม่แน่นอนถึงทิศทางการพัฒนาของคริปโตว่าจะออกมาเป็นท่าไหน Defi จะเกิดขึ้นหรือไม่? หรืออาจกลายเป็น Cefi แทน หรืออาจโดนปิดจ๊อบไปเลย 

Bitkub ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ประสบความสำเร็จ มาแรง เทิร์นกำไรได้รวดเร็ว ผ่านจังหวะที่คริปโตกำลังเติบโตได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวผมก็ขอแสดงความยินดีกับ Bitkub ด้วยครับที่ประสบความสำเร็จเป็นยูนิคอร์นสายรุ้ง ประดับวงการสตาร์ทอัปไทยได้สำเร็จ

บทความนี้คงไม่ได้มีเนื้อหาเข้มข้นอะไรมากนักเเละต้องสารภาพว่าในตอนนี้ข้อมูลที่มีอยู่หาได้ค่อนข้างยากที่รวบรวมมาข้างต้นคิดว่าพยายามหามาอย่างดีที่สุดละครับ 

หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย และช่วยให้ทุกคนรู้จัก Bitkub ยูนิคอร์นไทยรายใหม่ได้ดียิ่งขึ้นนะครับ

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

References

https://cdn.bitkubnow.com/%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97+%E0%B8%9B%E0%B8%B5+2562.pdf

https://s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/cdn.bitkubnow.com/2020_BO_Audited+FS_TH.pdf

https://support.bitkub.com/hc/th/articles/360040111771-%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%9C%E0%B8%B9-%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%A5-%E0%B8%AD%E0%B8%87-Bitkub-Global-Market-Maker-Program-

https://www.binance.com/en/fee/schedule


คำเตือน

ผู้ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

iran-israel-war