เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A

สหรัฐฯ กำลังถูกรุกฆาตและแซงหน้า? นี่เป็นประโยคที่เราได้ยินกันมาเนิ่นนานนับตั้งแต่ “จีน” ได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของสหรัฐฯ บทความนี้จะพาทุกคนไปเจาะลึกว่าจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯในเรื่องใดบ้าง รวมถึงเปรียบเทียบกองทุนหุ้นจีนให้ทุกคนได้ดูกันแบบจัดเต็ม

จีนกำลังรุ่งโรจน์ สหรัฐฯ กำลังร่วงโรย?

ภาพแสดงดัชนีวัดความแข็งแกร่งของประเทศที่สหรัฐฯ (เส้นสีนํ้าเงิน) ค่อย ๆ ลดลงในขณะที่จีน (เส้นสีแดง) ปรับตัวขึ้นมาโดยตลอด ที่มา: principles.com 

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ

ภาพแสดงดัชนีวัดความแข็งแกร่งในแต่ละด้านของสหรัฐฯ ซึ่งอ่อนแรงลงเรื่อย ๆ ทั้งในด้านการศึกษา (Education), การค้า (Trade), การผลิต (Output), และการแข่งขัน (Competitiveness) ที่มา: principles.com 

เมื่อได้เห็นภาพข้างต้นซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความแข็งแกร่งของประเทศจากเว็บไซต์ principles.com ของคุณ Ray Dalio เจ้าของกองทุน Hedge Fund ระดับโลกอย่าง Bridgewater Associates เราก็จะสังเกตได้ว่าความแข็งแกร่งของสหรัฐฯ ในหลาย ๆ ด้านค่อย ๆ ลดลง ในขณะที่จีนกลับกันตรงกันข้าม และมีความแข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อย ๆ! 

และนี่ก็คงเป็นเหตุผลว่าการกระจายการลงทุนในจีนอาจเป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้ ดังนั้นในวันนี้ผมจะมาเปรียบเทียบกองทุนหุ้นจีนคุณภาพอย่างกองทุน KT-CHINA-A และ KFACHINA-A ให้ทุกคนได้รับชมและตัดสินใจไปกับการลงทุนในประเทศว่าที่มหาอำนาจในอนาคตกัน

สรุปสถานการณ์หุ้นจีนในตอนนี้

  • เม็ดเงินลงทุนในหุ้นจีนเพิ่มขึ้นสูงมากในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ที่เพิ่งผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุน

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ

ภาพแสดงเม็ดเงินลงทุนในหุ้นจีน ที่มา: FINANCIAL TIMES วันที่: 15 กรกฎาคม 2020

  • สืบเนื่องจากข้อความด้านบนสาเหตุหลักของความเชื่อมั่นอาจมาจากการที่จีนควบคุมโรคระบาดได้ดี รวมถึงภาพรวม GDP มีทิศทางที่โดดเด่นและแข็งแกร่งกว่าภูมิภาคอื่น ๆ

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ

 

ข้อมูลการเติบโตของ GDP ในจีน ที่มา: CNBC.com วันที่: 15 กรกฎาคม 2020

  • คนจีนอยู่ในจุดที่ “ร่ำรวย” แบบไม่ง้อใคร! PPP (ดัชนีชี้วัดกำลังในการซื้อสินค้าเทียบกับประเทศอื่น ๆ) กำลังแสดงให้เห็นว่าคนจีนมีความร่ำรวยแซงหน้าคนอเมริกันไปตั้งแต่ปี 2014

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ

ภาพแสดง Nominal GDP จีน (เส้นสีแดง), PPP จีน (เส้นสีเขียว), และ Nominal GDP + PPP สหรัฐฯ (เส้นสีน้ำเงิน)

การวัดความร่ำรวยผ่าน PPP กับ Nominal GDP ต่างกันอย่างไร?

การใช้ Nominal GDP ธรรมดานั้นหากเรานำมูลค่าที่ได้มาเทียบกับประเทศอื่น ๆ เราจะต้องใช้อัตราการแลกเปลี่ยนในการเทียบ ซึ่งอย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าอัตราแลกเปลี่ยนนั้นมีความผันผวนและถูกควบคุมได้จากนโยบายต่าง ๆ แตกต่างกับการใช้ PPP ซึ่งนำราคาของสินค้าชนิดเดียวกันมาแลกกันแบบหมัดต่อหมัด ซึ่งหมายความว่าในตอนนี้คนจีนชีวิตดีกว่าคนอเมริกันอย่างแท้จริง!

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ

 

ภาพแสดงการเปรียบเทียบ Nominal GDP กับ PPP ที่มา: investopedia.com วันที่: 19 สิงหาคม 2020

  • สหรัฐฯมี FANGMA? จีนมี BATX! ในเมื่อยุคนี้เป็นยุคแห่งหุ้น “ไฮเท็ค” และหุ้นอย่าง Facebook, Netflix, Google, Microsoft, และ Amazon ก็ดูจะเป็นหุ้นที่แข็งแกร่งและเติบโตต่อเนื่องแต่ทางจีนเองก็ไม่ได้น้อยหน้า ซึ่งในอนาคตอันใกล้ก็อาจจะมี “B” เพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งตัวซึ่งก็คือ ByteDance บริษัท เจ้าของแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง TikTok ที่รอจ่อ IPO ในปี 2020 นี้! ที่แค่จ่อเข้าราคาเฉลี่ยทั้งเสนอซื้อและเสนอขาย* ก็ปาเข้าไปที่ $122/หุ้น หรือราว ๆ 3,600 บาท/หุ้น เป็นที่เรียบร้อย
  • ดอลลาร์กำลังเสื่อมมนต์ขลัง? มีการคาดการณ์ของนักกลยุทธ์จาก Goldman Sachs เปิดเผยว่าเงินดอลลาร์อาจตกอยู่ในที่นั่งลำบากและอาจสูญเสียสถานะสกุลเงินสำรองหลักของโลก จากการพิมพ์เงินซื้อสินทรัพย์จำนวนมากในปีนี้ถึง 2.8 ล้านล้านเหรียญ

*ราคาเฉลี่ยประมาณการจาก Market Cap ของ ByteDance 

KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A?

KFACHINA-A

คุณกำลังจะเติบโตไปกับอะไร?

คุณกำลังจะเติบโตไปกับกองทุน UBS (Lux) IS – China A Opportunity กองทุนหุ้นจีนคัดเน้นลงทุนในหุ้นจีน A Shares สุดพิเศษที่เปิดโอกาสให้คนจีนและนักลงทุนสถาบันต่างชาติที่ผ่านเกณฑ์เท่านั้นถึงจะลงทุนได้ พร้อมการจัดการแบบ Active ที่ทำให้ผู้จัดการกองทุนสามารถเลือกหุ้นที่มีศักยภาพเติบโตสูงที่สุดได้อย่างอิสระ

ผลตอบแทนในระยะยาว

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A

 

ภาพแสดงผลตอบแทนย้อนหลังกองทุนแม่หลักของ KFACHINA-A ที่มา: krungsriasset.com วันที่: 31 ธันวาคม 2020

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ผลตอบแทนในระยะยาวก็ถือได้ว่าเอาชนะเกณฑ์เทียบเคียง (Benchmark) ได้อย่างขาดลอย โดยผลตอบแทน 5 ปีย้อนหลัง ของกองทุนนั้นทำได้ถึง 101.18% หรือเฉลี่ยปีละ 20.24% เลยทีเดียว ในขณะที่การเติบโตแบบทบต้นนั้นอยู่ที่ 15.01% ในขณะที่เกณฑ์เทียบเคียงหรือ Benchmark นั้น 5 ปีย้อนหลังยังให้ผลตอบแทนติดลบอยู่ที่ -24.93% 

เติบโตไปพร้อมกับบริษัทชั้นนำคัดเน้น

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A

 

ภาพแสดงสัดส่วนการลงทุนกองทุนแม่หลักของ KFACHINA-A ที่มา: krungsriasset.com วันที่: 31 ธันวาคม 2020

1) Kweichow Moutai (สัดส่วน 9.58%)

บริษัท นักบ่มสุราเกรดพรีเมี่ยมถูกอกถูกใจนักการเมืองและนักธุรกิจต่าง ๆ ในจีน เพราะ เป็นเครื่องดื่มที่แสดงถึงความหรูหรา และทุกช็อตของ Kweichow Moutai นั้นถูกใช้สำหรับสร้างสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างนักธุรกิจด้วยกันเองอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ต้อนรับอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง Richard Nixon ครั้นมาเยือนจีนอีกด้วย

หรือจะเรียกได้ว่า Kweichow Mountai เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าในตัวมันเองอย่างยิ่งยวดสำหรับคนจีน คล้าย ๆ กับเวลาที่เรานึกถึงสมาร์ทโฟนก็ต้อง Iphone ของ Apple ก็ว่าได้

2) Jiangsu Hengrui Medicine (สัดส่วน 9.05%)

บริษัท ยาสัญชาติจีนผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยาหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ยาเม็ด ยาสำหรับฉีด หรือ วัตถุดิบผลิตยาต่าง ๆ โดยสินค้าหลักของบริษัทนั้นก็ถือได้ว่ามีความสำคัญกับการแพทย์มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาต้านมะเร็ง ยาที่ใช้ในการผ่าตัด ยาปฏิชีวนะ ต่าง ๆ และยังส่งออกไปไกลถึงต่างแดนอีกด้วย

3) Yunnan Baiyao (สัดส่วน 7.94%)

บริษัทผู้ผลิตยาแผนโบราณต้นตำหรับสัญชาติจีนใช้สำหรับรักษาแผล ลดอาการเจ็บปวดและห้ามเลือด มีสรรพคุณครอบจักรวาลไม่ว่าจะใช้ลดความอ้วน ใช้สำหรับห้ามเลือดหรือใช้ห้ามเลือดในกระบวนการรักษามะเร็ง โดยมีสารสกัดจากสมุนไพรเป็นหลัก

KT-CHINA-A

คุณกำลังจะเติบโตไปกับอะไร?

กองทุน BGF China Fund จาก Blackrock บริษัทจัดการการลงทุนที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก* ที่มีเป้าหมายการสร้างผลตอบแทนให้สูงที่สุด จากการลงทุนหุ้นจีนเป็นหลัก โดยมุ่งเน้นการลงทุนไปยังพื้นที่ในจีนที่กิจกรรมหรือระบบเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่ง

*ข้อมูลจากไตรมาสที่ 4 ปี 2019

ผลตอบแทนในระยะยาว

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A

 

ภาพแสดงผลตอบแทนย้อนหลังกองทุนแม่หลักของ KT-CHINA-A ที่มา: BLACKROCK’s Fund Fact Sheet วันที่: 31 ธันวาคม 2020

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ในด้านของผลตอบแทนของกองทุน ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่เหนือค่าเฉลี่ยและไม่ทำให้ผิดหวังหากเทียบเคียงกับดัชนี MSCI China 10/40 (ดัชนีรวมหุ้นเล็กใหญ่ที่มีรายได้กว่า 50% มาจากผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม) 

Top Holdings สัดส่วนหลักของกองทุน

เทียบกองทุนหุ้นจีน เมื่อจีนกำลังรุกฆาตสหรัฐฯ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A

 

ภาพแสดงสัดส่วนกองทุนแม่หลักของ KT-CHINA-A ที่มา: BLACKROCK’s Fund Fact Sheet วันที่: 31 ธันวาคม 2020

1) Alibaba (สัดส่วน 9.53%)

“Amazon แห่งเมืองจีน” คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันมาก บริษัท Alibaba เป็นผู้ให้บริการซื้อสินค้าออนไลน์ชั้นนำของจีน ปลุกปั้นโดยหนึ่งใน CEO ที่มีความมุ่งมั่นและอาจจะดีที่สุดในทศวรรษนี้คนหนึ่ง อย่าง Jack Ma ชายผู้ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาจนประสบความสำเร็จในที่สุด

และถึงแม้ชายผู้นี้จะก้าวลงจากตำแหน่งแล้ว แต่ Alibaba ก็ยังคงเป็นธุรกิจที่มีโมเดลอันแข็งแกร่งและอยู่ในแนวโน้มแห่งอนาคตอย่างธุรกิจ E-commerce

2) Tencent (สัดส่วน 9.52%)

สุดยอดบริษัท เทคโนโลยีแห่งเมืองจีนเจ้าของธุรกิจจับฉ่ายหลายรูปแบบที่ล้วนแต่มีความแข็งแกร่งและมีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเกม เช่น Riot Games เจ้าของเกมออนไลน์ชื่อดัง League of Legend ธุรกิจ E-commerce อย่าง JD.com ที่ถูกขนานนามว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Alibaba หรือจะเป็น WeChat แอปพลิเคชัน Line เมืองจีนที่นอกจากจะใช้ติดต่อสื่อสารได้แล้วยังใช้จ่ายเงินทำธุรกรรมออนไลน์ได้อีกด้วย

3) China Merchants Bank (สัดส่วน 4.23%)

หนึ่งในธนาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจีนติดอันดับ 1 ใน 10 ผู้ให้บริการฝากเงินและปล่อยกู้ที่ติดอันดับ 20 ของโลกมาแล้วในหมวดธนาคารระดับ Tier-1 จาก 1,000 ธนาคารทั่วโลกในปี 2018 อีกทั้งยังมีการเติบโตและกำไรที่เหนือชั้น รวมถึงยอดหนี้เสียที่ลดลงต่อเนื่องอีกด้วยในปีเดียวกัน

ถึงเวลาตัดสินใจ KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A?

สรุปโดยรวมแล้วทั้ง KFACHINA-A’>KFACHINA-A และ KT-CHINA-A’>KT-CHINA-A เป็นสองกองทุนที่มีผลงานที่โดดเด่นด้วยกันทั้งคู่ แต่ถึงอย่างนั้นหากว่ากันตามตรงแล้ว KFACHINA-A ก็ดูจะกินขาดอยู่ไม่น้อย เพราะทำผลตอบแทนเทียบ Benchmark หลักได้อย่างขาดลอย แต่โดยรวมแล้วทั้งสองกองทุนก็เป็นกองทุนที่ดีด้วยกันทั้งคู่ครับ

และหากคุณยังเลือกไม่ได้และกำลังตัดสินใจว่าจะลงทุนใน KFACHINA-A’>KFACHINA-A หรือ KT-CHINA-A’>KT-CHINA-A ดี ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนตัดสินใจแต่อย่างใดครับ เพราะ FINNOMENA เปิดโอกาสให้คุณได้ลงทุนได้พร้อม ๆ กัน 19 บลจ.! หมดปัญหาการเปิดบัญชีหลาย ๆ ที่ ครบ จบ ในที่เดียว!

นอกจากนั้นคุณยังได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้แนะนำการลงทุนที่พร้อมให้คำปรึกษาคุณและอัปเดตสถานการณ์การลงทุนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมี LIVE สดอัปเดตสถานการณ์การลงทุนพร้อมกองทุนแนะนำอีกด้วย!

เห็นขนาดนี้แล้วคุณพร้อมเปิดบัญชีหรือยัง เมื่อทาง FINNOMENA พร้อมที่จะดูแลคุณ

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

References

http://english.cmbchina.com/CmbInfo/About/

https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/MTF_KFACHINA-A.pdf

https://markets.ft.com/data/world/countries/china

http://statisticstimes.com/economy/united-states-vs-china-economy.php

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-07-28/goldman-warns-dollar-s-role-as-world-reserve-currency-is-at-risk

https://www.cnbc.com/2020/07/16/china-economy-beijing-reports-q2-2020-gdp.html

https://www.cnbc.com/2020/08/24/us-dollar-still-unrivaled-as-global-reserve-currency-versus-yuan-euro.html

https://www.ig.com/en/shares/ipos/bytedance-tiktok-ipo

https://www.investopedia.com/updates/purchasing-power-parity-ppp/

https://www.principles.com/the-changing-world-order/#chapter4

 

Jessada Sookdhis

Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน I สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด  บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”