ใครกังวลไม่กล้าลงทุน ลองมาดูโพยจัดอันดับหุ้นอเมริกามีกระแสเงินสดอิสระบิ๊กเบิ้มกันดีกว่า เป็นตัวเลือกให้สำหรับคนที่อยากลงทุนในหุ้นตอนนี้ แต่ยังไม่แน่ใจกับสถานการณ์ตลาดเท่าไร

มีของแถมเป็นสรุปข้อมูลบางสไลด์ของ LIVE วันนี้แบบเข้าใจง่าย ๆ มาด้วย

ทำไมหุ้นที่มีกระแสเงินสดอิสระเยอะ ๆ ถึงน่าสนใจลงทุน

ยามวิกฤตสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “เงินสด” สินทรัพย์สภาพคล่องสูงสุด

ถ้านึกภาพตามง่าย ๆ เราลองจินตนาการว่าตัวเองมีบ้าน 10 หลัง แต่มีเงินสดในบัญชี 10,000 บาท มีหนี้ต้องชำระในแต่ละเดือน 100,000 บาท ถ้าเกิดวิกฤตจริง ๆ เราต้องการเงินไปจ่ายหนี้เราคงควักเงินในกระเป๋าออกไปก่อนและเราก็อาจจะขายบ้าน ซึ่งอาจจะมีราคาขายผันผวนและกว่าจะขายได้ต้องใช้เวลาอีก (ยิ่งตอนวิกฤตยิ่งแล้วใหญ่คนรัดเข็มขัดกัน)

ดังนั้นยามวิกฤต บริษัทไหนมีเงินสด มีหนี้น้อย ย่อมมีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะอยู่รอดนั่นเอง บริษัทที่มีกระแสเงินสดอิสระ (เงินสดที่เหลือสำหรับจัดสรรไปยังส่วนของเจ้าของ หลังหักกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว) เยอะเพียงพอ จึงมีความเป็นไปได้ในการอยู่รอดมากกว่า

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

ตลาดไม่ดีทำไมเราถึงต้องลงทุนในหุ้น?

คำตอบนี้ก็อาจจะเป็นว่าจริง ๆ แล้วกิจกรรมลงทุนมักแปลก ทำน้อยได้มาก ทำมากได้น้อย มองตรงข้ามคนส่วนใหญ่ผลลัพธ์กลับออกมาดี อีกทั้งระยะยาวตลาดหุ้นก็พิสูจน์มาแล้วว่าเอาเข้าจริง ๆ ถ้าเราลงทุนในกรอบเวลาที่นานมาก ๆ ความเสี่ยงของการลงทุนในหุ้นอาจจะเรียกว่า แทบไม่มี ก็ว่าได้ เพราะ ประวัติศาสตร์ย้อนหลังก็พิสูจน์มาให้เราดูแล้วว่าหุ้นเดินหน้าวิ่งขึ้นมาตลอดตามการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ

ส่วนที่ต้องใช้คำว่า แทบไม่มี เพราะ เหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่าง Black swan ก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นผลงานที่ยาวนานก็ช่วยพิสูจน์ความแน่นอนได้มากขึ้นเช่นกัน

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

ตัวอย่างดัชนีหุ้นสหรัฐฯ S&P500 ที่วิ่งหน้าตั้งขึ้นมาตลอด ที่มา: FINNOMENA Investment Team วันที่: 18 กันยายน 2022

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

เห็นเค้าว่ากันมาอยู่ในตลาดหุ้นนาน ๆ มันแทบไม่มีความเสี่ยงจริง ๆ หรือ? ภาพนี้น่าจะให้คำตอบทุกคนได้ เพราะหากเราลงทุนในดัชนี S&P 500 10 ปี ผลตอบแทนจะไม่ติดลบเลย ที่มา: FINNOMENA Investment Team วันที่: 18 กันยายน 2022

แล้วถ้าลงทุนไปแล้วตลาดลงอีก หรือเราเข้าช้าเกินไป จะมีความเสี่ยงหรือเปล่า?

เอาจริง ๆ ไม่ว่าเราจะเข้าลงทุนช้าหรือเร็ว สถิติจากวิกฤตต่าง ๆ ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็น วิกฤตดอทคอม ซับไพรม์ และอื่น ๆ เราก็ยังสร้างผลตอบแทนที่งดงามจากหุ้นได้เช่นเดียวกัน ตามภาพต่าง ๆ ด้านล่างนี้เลย

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

ภาพนี้แสดงให้เห็นว่าถ้าเราเข้าลงทุนหลังตลาดหมีจบ 1 เดือน  3 เดือน หรือ 6 เดือน ดัชนี S&P500 ก็ยังให้ผลตอบแทนที่งดงาม ที่มา: FINNOMENA Investment Team วันที่: 18 กันยายน 2022

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

หรือบังเอิญเข้าลงทุนก่อนตลาดจบ 1 เดือน 3 เดือน หรือ 6 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังดีเช่นกัน ที่มา: FINNOMENA Investment Team วันที่: 18 กันยายน 2022

อีกส่วนหนึ่งที่ผมอยากให้ทุกคนได้เห็นที่สุดก็คือถ้าเราผ่อนวินัยเลิกลงทุนในหุ้นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนได้ดีที่สุดในระยะยาวไปเลย และเข้าลงทุนกลับไปกลับมาจนพลาดวัดที่ดีที่สุดของตลาดไป ผลตอบแทนที่เราได้จะหายไปเยอะมาก ๆ ดังนั้น การ Stay invest หรือหากเราเข้าใจในสิ่งที่ลงทุนการ Fully invest ในหุ้นดูจะเป็นหนทางในการสร้างความมั่งคั่งให้กับเราในระยะยาวได้ดีที่สุด

โพยกองทุนถือหุ้นอเมริกากระแสเงินสดเบิ้ม ๆ รับเศรษฐกิจถดถอย

ภาพข้างต้นชี้ให้เห็นว่าหากเราพลาดช่วงเวลาที่ดีที่สุดของตลาดหุ้น (ช่วงที่ดีที่สุดมักจะเกิดขึ้นหลังวิกฤต) ผลตอบแทนที่เราได้หลังจากนั้นจะแตกต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว และได้ผลตอบแทนน้อยกว่าการลงทุนในพันธบัตรด้วยซ้ำ ที่มา: theirrelevantinvestor.com วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2019

เมื่อเห็นแบบนี้แล้วการทิ้งสินทรัพย์อย่างหุ้นออกจากพอร์ตไปเลยยามเกิดวิกฤตก็อาจจะดูไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้วการคาดการณ์แนวโน้มตลาดเป็นเพียง tendency ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเราจะจับจังหวะเป๊ะ ๆ เข้าต่ำสุด ออกสูงสุด ในระยะยาวแล้วขนาดเซียน ๆ ยังทำไม่ได้ทุกครั้ง

ดังนั้นการลงทุนในหุ้นติดพอร์ตตลอดเวลา ยังสำคัญเสมอครับไม่ว่าเราจะมั่นใจแค่ไหน

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

References

https://markets.ft.com/data/funds/tearsheet/holdings?s=LU0101689882:USD

https://www.businessinsider.com/cost-of-missing-10-best-days-in-sp-500-2015-3

https://www.investopedia.com/articles/investing/060116/5-companies-huge-cash-flow-aaplvzmsftwmt.asp#:~:text=Apple%20(APPL)%2C%20Verizon%20(,free%20cash%20flow%20(FCF).

https://www.reuters.com/markets/companies/AAPL.O/key-metrics/financial-strength


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม  ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”