สรุป LIVE ในวันนี้ผมจะพาทุกคนไปเจาะลึกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหมีเข้าจำศีล (Bear market rally) ว่ามันคืออะไร? เป็นอย่างไร? ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่าช่วงนี้ตลาดดีดตัวขึ้นมาแรงๆเข้าซื้อได้หรือยัง สรุปในวันนี้น่าจะให้คำตอบกับหลายๆคนได้ครับ ถ้าพร้อมแล้วก็อ่านไปพร้อมๆกันได้เลยครับ!

สรุปไฮไลท์เหตุการณ์สุดพีคต่างๆ

ดัชนี Dow jones -4.4% ในเดือนเมษายน มีผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ในอเมริกา โดยมีการประมาณการจากกรมควบคุมโรคในอนาคตว่าอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

ทาง Fed มีการปรับการคำนวณ SLR หรือเกณฑ์เกี่ยวกับการปล่อยกู้ต่างๆ  ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อได้คล่องตัวและสะดวกมากขึ้น อาธิเช่น สินเชื่อส่วนบุคคล SME

การจ้างงานภาคเอกชน หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี  โดยตัวจำนวนผู้ว่างงานขอรับสิทธิ์ (Initial Jobless Claim) รวมสองอาจพุ่งสูงขึ้นถึง 10 ล้านตำแหน่ง นอกจากนั้นตัวเลขการว่างงานในสหรัฐฯ (Unemployment rate) อาจปรับขึ้นมาได้ถึง 15% ในสัปดาห์นี้

การบินไทยประกาศให้พนักงานหยุด 2 เดือน และลดเงินเดือน 10-50%

มีการเปิดตัว SSF กองทุนประหยัดภาษี ประมาณการแรงซื้อเบื้องต้นอยู่ที่ราวๆ 2.6 หมื่นล้านอาจะช่วยพยุงหุ้นระยะสั้นได้ และอาจทำให้หุ้นปรับตัวขึ้นราวๆ 2% จากประมาณการของโบรคเกอร์ 

หัวข้อหลักในวันนี้จะเป็นมุมมองการลงทุนในไตรมาส 2 แต่ก่อนอื่นเรามาย้อนดูไตรมาสแรกกันก่อนครับ ว่าตลาดผ่านอะไรกันมาบ้าง

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อเป็นอย่างไร?

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังสูงขึ้น ถึงแม้ความรวดเร็วในการแพร่ระบาดจะลดลง แต่จำนวนยังเยอะอยู่ โดยอาจต้องรอแนวโน้มการติดเชื้อเปลี่ยนเป็นทรงระฆังควํ่า (เป็น slope ไหลลงเรื่อยๆ) ถึงเป็นสัญญาณเชิงบวกให้เราเข้าลงทุนได้อีกครั้ง

ประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจเขยิบปรับลงเรื่อยๆ

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ทาง Goldman Sachs ได้มีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไตรมาส 2ลงอีกครั้ง โดยอาจติดลบที่ -33% จากก่อนหน้าสองสัปดาห์ที่ประมาณการไว้ที่ -24% ถือว่าปรับมุมมองแย่ลงเรื่อยๆครับ

หลายๆบริษัทอาจต้องรื้อโครงสร้างหนี้เพิ่มเติม

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

จำนวนตราสารหนี้หรือบริษัทต่างๆที่ต้องปรับโครงสร้างหนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มพลังงาน ซึ่งโดนแรงกดดันจากราคานํ้ามันที่ลงมาตํ่ามากๆราวๆ 20 เหรียญ

สรุปมาตรการออกแรงกระตุ้นของประเทศต่างๆ

Fed ได้ทำอะไรลงไปบ้าง?

ที่ผ่านมาอย่างที่เรารู้ๆกันว่าทาง Fed ได้มีการลดอัตราดอกเบี้ยชุดใหญ่ รวมถึงทำ QE จำนวนมหาศาลถึง 700,000 ล้านเหรียญ และ 500,000 ล้านเหรียญตามลำดับ รวมถึงมาตรการการคลังอีก 2 ล้านล้านเหรียญจึงอาจทำให้ตลาดกลับมามีหวังดีดขึ้นมาได้บ้าง

จีนเริ่มออกตัว ลงไม้ลงมือกระตุ้น

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

หลังจากที่ทางจีนควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เรียบร้อยแล้ว ดูเหมือนทางจีนจะเริ่มออกมาตรการกระตุ้นออกมากับเค้าบ้าง โดยที่ผ่านมามีการลดอัตราดอกเบี้ย REPO จาก 2.4% ลงมา 2.2% และอัดฉีดเงินเข้าตลาด REPO 50,000 ล้านหยวน ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับตลาดเงินและธนาคารพาณิชย์ต่างๆให้มีเงินหมุนได้คล่องมือขึ้น

ณ ตอนนี้ทั่วโลกลดดอกเบี้ยกันไปเท่าไร?

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ทั่วโลกมีการปรับลดดอกเบี้ยเฉลี่ยโดยรวมที่ราวๆ 80 basis points หรือ 0.8% โดยกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วลดลงกว่า 100 basis points หรือ 1.00% ถือว่าเยอะมากเลยทีเดียวครับ

ใครหนี้ท่วมหัว? ติดตาม Balance sheet ต่อ GDP (หนี้ต่อ GDP)

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

จุดนี้ผมมองว่าค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวครับทางแบงก์ชาติญี่ปุ่น (BOJ) มีหนี้เกือบๆ 100% ต่อ GDP อาจจะค่อนข้างตึงตัวเลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจคือทาง Fed ครับซึ่งที่ผ่านมามีการปรับ Balance sheet แบบสุดโต่ง โดยอาจดันจำนวนหนี้เพิ่มขึ้นประมาณเกือบๆ 50% ของ GDP ได้เลยทีเดียว

ซึ่งทางตลาดอาจมีการดีดตัวกลับขึ้นมาได้จากการกระตุ้นในส่วนนี้ แต่อาจลงไปต่อในอนาคต เพราะอาจมี บริษัท ที่ประกาศหนี้สูญหรือล้มละลาย รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังพุ่งสูงอยู่หากดูในภาพรวม โดยรวมในช่วงนี้อยากให้นักลงทุนอยู่ในโหมดเซฟๆไปก่อนครับ

QE แบบเสกเงินได้ของ Fed (Unlimited QE) เพียงพอไหม?

คำตอบคืออาจจะไม่เพียงพอครับ เพราะ นโยบายกระตุ้นทางการเงินต่างๆนั้นออกมาในเชิงกว้างๆเสียมากกว่า ไม่ได้เจาะลึกไปถึงคนที่มีปัญหาจริงๆ ซึ่งอาจทำให้บางบริษัทไม่ได้รับการช่วยเหลือได้ครับ

แต่ถึงอย่างนั้นถ้ามีการเข้าไปช่วยเหลือเป็นรายตัวอาจทำให้หลายๆบริษัท เรียกร้องให้ช่วยตามๆกันมาจนอาจทำให้เกิด Moral Hazard หรือการที่คิดว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวรัฐก็ช่วยเองจนไม่ระมัดระวังควบคุมเงินสดในมือในยามวิกฤติก็เป็นได้

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงที่ตลาดหมีจำศีล (Bear market rally)

การปรับฐานในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคมถือว่าลงลึก รวดเร็ว รุนแรงหากเทียบกับ 4 วิกฤติครั้งก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดได้รับรู้ความกังวลของสถานการณ์โควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามตลาดหมีอาจวิ่งเข้าถํ้าพักจำศีลชั่วคราวได้หลังจากทาง Fed อัดฉีดมาตรการชุดใหญ่ จึงอาจทำให้กระทิงกลับมาวิ่งชั่วคราว และส่งหมีกลับเข้าถํ้าไปสักพัก ในช่วงนี้

ตลาดหมีจำศีล (Bear market rally) คืออะไร? และเป็นอย่างไรในวิกฤติที่ผ่านมา

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ตากภาพจะสังเกตได้ว่าช่วงขาลงในวิกฤติปี 2008 มี 4 ครั้งที่ตลาดกลับมาดีดตัวได้ในช่วงขาลงโดยใช้เวลาคร่าวๆแค่ 6 วันทำการ โดยเราอาจสรุปได้ว่าการที่ตลาดดีดตัวขึ้นมาในช่วงนี้ อาจเป็นแค่ความสุขชั่วคราว (หลอกให้เราดีใจและจากไป) เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ที่ตลาดกลับมาบวกได้ 10-20% ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะ เป็นการพักเก็บแรงของหมีในตลาดนั่นเอง

แนะนำพักเงินหรือรักษาเงินสดไว้ เพื่อรอจังหวะเข้าซื้อไว้ก่อน

ในช่วงนี้เราแนะนำให้พักเงินเอาไว้ก่อนและรอจังหวะที่ใช่เพื่อกลับเข้าตลาดอีกครั้งโดยมี 2 เงื่อนไขหลักในการกลับเข้าซื้อ

1) จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตัวเลขเริ่มเป็นทรงระฆังควํ่า หรือ slope ไหลง มีตัวยารักษาออกมา ราคานํ้ามันกลับมาฟื้นตัวได้ราวๆ 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลขึ้นไป

2) เป้าราคาและค่า P/E ลดลงมาใกล้ช่วงวิกฤติครั้งก่อนๆ โดยประมาณการเป้าราคาของ S&P 500 ไว้ที่ราวๆ 1,800 จุด ทาง SET ที่ 500 จุดตํ่าสุด โดยระดับแรกที่ 900 จุด ระยะกลางๆที่ 700 จุด

Property fund สะสมได้บ้าง เพราะ กลับตัวก่อนหุ้น

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ตอนนี้ yield ตัว property fund อยู่ราวๆที่ 7% แล้ว แต่ยังมีแรงกดดันระยะสั้นจากสถานการณ์โควิด อาธิเช่น ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ลดลง และอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน ห้างสรรพสินค้าที่ต้องหยุดทำการ จำนวนผู้พักในโรงแรมที่ โดย ณ ตอนนี้ราคาได้ลงมาประมาณ 30% เรียบร้อยแล้ว โดยหากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวคนอาจจะเริ่มเข้ามาลงทุน ดังนั้นการมี property fund ในพอร์ตถือว่าพอใช้ได้ในช่วงนี้

ทองคำ

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ที่ผ่านมาตัว ETF ทองคำทำนิวไฮเรียบร้อย โดยช่วงนี้เราแนะนำการลงทุนในตลาดเงิน ทองคำ และอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก

ปิดท้ายกันสักนิด ด้วยการประเมินเป้าราคาน่าช้อน

SET Valuation

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

เป้าราคาที่ได้เกิดจากการเทียบระดับ P/E ที่ตํ่าสุดของแต่ละวิกฤติ โดยเป้าแรกจะอยู่ที่วิกฤติปี 2011 ราวๆ 900 จุด และตํ่าสุดที่ราวๆ 500 จุด 

S&P 500 Valuation

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

อาจอยู่ที่ราวๆ 1,800 จุด

CSI 300 Valuation

สรุป LIVE เจาะลึกตลาดหมีและเกาะติดจังหวะเข้าซื้อ

ทางจีนเป้าราคาตอนนี้อาจสูงไปนิด เพราะ ตอนนี้ราคาปัจจุบันเกือบถึงเป้าหมายที่ประเมินแล้ว

อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ… ผมเองก็ลากยาวทุกวันเลย….

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ