สินทรัพย์ลงโหดทำไงดี? ทำไมยิ่งลงถึงยิ่งดี เราลองมาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันผ่านบทความนี้กันครับ

สินทรัพย์ลงโหดทำไงดี? ทำไมยิ่งลงถึงยิ่งดี

ลดโหดเหมือนโกรธ Fed! โพยรวมสินทรัพย์ลงแรง สำหรับขาช้อปของถูก!

ทำความเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์

ทองเป็นสิ่งที่มนุษย์มโนว่ามีค่ายังไง ตัวเลขติดลบแดง ๆ ก็เป็นฉันนั้น เมื่อพูดถึงการรายงานผลตอบแทนหุ้น ตัวเลขสีแดงและตัวเลขติดลบอาจสื่อถึงสถานการณ์อันแสนเลวร้าย และด้วยธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องตอบสนองให้ไวต่อสิ่งเร้าเมื่อภัยอันตรายมาถึงจึงอาจทำให้เรากดขายตอนขาดทุนกันได้

แต่ถึงอย่างนั้นโลกของการลงทุน การคิดตรงกันข้ามอาจได้เปรียบมากกว่า พิสูจน์มารุ่นสู่รุ่นแล้วว่าระยะยาวสายซื้อของถูกไม่ทำให้ใครผิดหวัง! และมีผลงานที่ดีต่อเนื่องมาในระยะยาวเช่น Warren Buffett

Fun fact: รู้หรือไม่? ตลาดหลักทรัพย์จีนใช้ตัวเลขสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของผลตอบแทนบวก ดังนั้นหากเราปรับมุมมองมากขึ้น จึงอาจทำให้เราอยู่ร่วมกับธรรมชาติของตลาดหุ้นที่ขึ้น ๆ ลง ๆ แล้วแต่ผู้คนได้ดียิ่งขึ้น

ความผันผวนอาจไม่ใช่ความเสี่ยง? แต่เป็นเพื่อนร่วมทาง

ตามหลักของ Modern Portfolio Theory ความผันผวนหรือเรียกเท่ ๆ ว่า Beta ถือว่าเป็นความเสี่ยง และระยะยาวถือว่าไม่มีใครเอาชนะตลาดได้

อย่างไรก็ดี มีเหล่านักลงทุนเสียงแตกที่มองว่าความผันผวนแท้จริงแล้วไม่ใช่ความเสี่ยงแต่เป็นเพียงสิ่งชั่วคราวและสร้างโอกาสให้กับคนมานักต่อนักจากการที่สินทรัพย์ลดราคา

“สำหรับคนที่คิดว่าความผันผวนคือเครื่องมือในการชี้วัดความเสี่ยง ราคาที่ถูกลงจะทำให้มันดูเสี่ยงมากขึ้น สิ่ง ๆ นี้เหมือนกับโลกในดินแดนความฝัน Alice in Wonderland ผมไม่สามารถเข้าใจได้เลยว่าทำไมการซื้อสินทรัพย์ที่มีมูลค่า 400 ล้านเหรียญ ในราคา 40 ล้านเหรียญ ถึงเสี่ยงกว่าการซื้อที่ราคา 80 ล้านเหรียญ” – Warren Buffett

ถือโอกาสซื้อของถูก มีโอกาสสร้างผลตอบสูง

สำหรับนักลงทุนระยะยาวนั้น ภาวะตลาดลงถือเป็นโอกาสที่ดีในการซื้อของถูก โดยการทดสอบย้อนหลังได้ชี้ให้เห็นว่า การซื้อหุ้นถูกเพียงแค่จากอัตราส่วนทางการเงินก็ช่วยให้เราสร้างผลตอบแทนที่ดีเหนือตลาดได้แล้ว

ลดโหดเหมือนโกรธ Fed! โพยรวมสินทรัพย์ลงแรง สำหรับขาช้อปของถูก!

ภาพแสดงผลทดสอบย้อนหลังของระบบ The Golden Hand ที่เน้นการซื้อหุ้นที่มีค่า PE และ PBV ต่ำ ในขณะที่อัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) สูง ที่มา; SiamQuant วันที่: 8 พฤศจิกายน 2017

ดังนั้นราคาที่ลงโหด ๆ แท้จริงอาจเป็นเพื่อนของคุณ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกสินทรัพย์ให้ถูกต้องด้วยนะ ไม่ใช่ลงทุนถัว ๆ ในสินทรัพย์ที่เป็นวัฏจักร เช่น น้ำมัน กองทุนหุ้น Commodity ต่าง ๆ หรือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่ยังไม่ค่อยชัดเจน

(ลงได้ถ้าเชื่อมั่นและศึกษามาดีแล้ว แต่ถ้ายังไม่มั่นใจขนาดนั้นก็อย่าลืมกระจายให้ดีนะ)

และท้ายที่สุดนี้…

ดังที่ Warren Buffett เคยกล่าวไว้ประมาณนี้ว่า “ถ้าคุณซื้อแบงค์ดอลลาร์ในราคา 60 เซนต์ คุณย่อมมีความเสี่ยงมากกว่าการซื้อแบงค์ดอลลาร์ที่ราคา 40 เซนต์ แล้วจะซื้ออันแรกไปทำไมในเมื่ออันหลังให้ผลตอบแทนสูงกว่า” – Mr. Serotonin

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

ลดโหดเหมือนโกรธ Fed! โพยรวมสินทรัพย์ลงแรง สำหรับขาช้อปของถูก!

แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ? ปรึกษาเราก่อน! ซื้อ ถือ ขาย ? ให้เราช่วยคิด! บริการ FINNOMENA Fix My Port 2022 บริการแก้พอร์ตกองทุนรวม ตอบทุกข้อสงสัยของการลงทุน

👉 ดูรายละเอียด คลิก  https://finno.me/fixmyport

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

References

https://www.siamquant.com/the-golden-hand-investing-system/

http://www.tilsonfunds.com/superinvestors.html

iran-israel-war