ถดถอยแท้ไม่มีคำปลอบใจ ;-; โพยรวมสินทรัพย์รับมือเศรษฐกิจถดถอย

เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยแน่แท้ไม่มีคำปลอบใจ หลัง GDP สหรัฐฯ ติดลบสองไตรมาสติดกัน

ช่วงนี้เราควรรับมืออย่างไร ลงกองทุนอะไรรับมือดี? ติดตามได้ผ่านบทความนี้เลย

ถดถอยแท้ไม่มีคำปลอบใจ ;-; โพยรวมสินทรัพย์รับมือเศรษฐกิจถดถอย

วิชา 101: How-to รับมือเศรษฐกิจถดถอย?

1. ลงทุนหุ้นเชิงรับต่าง ๆ

ลงทุนในหุ้นแข็งแกร่งหนี้น้อยงบดุลสวย มีกระแสเงินสดเรื่อย ๆ เหมือนน้ำไหลเย็น เจ๊งยาก ลงทุนในหุ้นกลุ่มสินค้าจำเป็น เช่น ข้าวสาร อาหารแห้งจิปาถะ เพราะ ยังไงคนก็ต้องกินข้าวกันอยู่ดี หรือจะเป็นหุ้นเกี่ยวกับการแพทย์ก็ได้เช่นกัน เพราะ ถดถอยยังไงไม่สบายก็ต้องไปหาหมอ

เหตุผลข้างต้นทำให้บ. เหล่านี้รายได้มีความผันผวนน้อยกว่าหุ้นกลุ่มอื่น ๆ เช่น โภคภัณฑ์ หุ้นเทคโนโลยีสตอรี่น่าสนใจแต่กำไรยังไม่มี 

2. ลงทุนในตราสารหนี้รับมือความผันผวน

ตราสารหนี้เกรดลงทุนและพันธบัตรรัฐบาล หลีกเลี่ยงการลงทุนในตราสารหนี้ผลตอบแทนสูงและโภคภัณฑ์ เพราะถดถอยที Demand สินค้าหดตัว ลากของพวกนี้ลงตาม ๆ กันไปด้วย

3. สังเกต Inverted Yield Curve

Inverted yield curve หรือการกลับหัวของผลตอบแทนของตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาว เป็นอีกหนึ่งสัญญาณล่วงหน้าที่ใช้บอกการเกิดเศรษฐกิจถดถอยได้ดี ซึ่งช่วงก่อนหน้าที่ตลาดหุ้นถล่มทลายก็มีสัญญาณมาบ้างสั้น ๆ

4. มองวิกฤตเป็นโอกาส ลงทุนรับการฟื้นตัว

ในช่วงที่ทุกคนกำลังตกใจ การหาจังหวะลงทุนในหุ้นขนาดเล็กและหุ้นเติบโตเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะ ตลาดอาจให้มูลค่าหุ้นบางตัวผิดพลาด เป็นโอกาสในการสร้างผลตอบแทนพอร์ตให้สูงอย่างคาดไม่ถึง หรือที่เรียกกันว่าแบบบ้าน ๆ ว่า “หุ้นเด้ง”

5. มองยาว ๆ บริหารความเสี่ยงให้ดียิ่งขึ้น

ช่วงที่ผ่านมาใครอัด margin หรือใช้ leverage เยอะไปหน่อย จนพอร์ตแตกหรือผันผวนมาก ๆ ตอนนี้อาจเป็นเวลาที่ดีในการจดบันทึกเรียนรู้จากข้อผิดพลาดบริหารความเสี่ยงให้ดีขึ้น (ผมเองก็เคยพอร์ตแตกมาเหมือนกัน หากคุณเป็นเช่นนั้น เราคือพวกกันครับ นักรบต้องมีบาดแผล T^T) หรือจะเลือกกระจายการลงทุนมาในกองทุนรวมก็ได้เช่นกันนะตามแนวที่ชอบและสะดวกได้เลย!

ใด ๆ ก็แล้วแต่ตลาดหุ้นมักฟื้นตัวไวกว่าเศรษฐกิจเสมอ ดังนั้นมีกองทุนหุ้นติดพอร์ตไว้บ้างก็ดีนะครับจะได้ไม่ขายหมู

ด้วยความหวังดีและขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

หากใครอยากได้คำแนะนำจัดพอร์ตโดยผู้แนะนำการลงทุนที่มีหรือวางแผนลงทุนกองภาษีลองกรอกรายละเอียดที่ลิ้งก์ด้านล่างได้เลยครับ

รับบริการผู้แนะนำการลงทุนส่วนตัวจาก FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาทเท่านั้น

👉 ลงทะเบียน คลิก >>> https://finno.me/finnomena-x-service

รับบริการผู้แนะนำการลงทุนกองภาษีส่วนตัวจาก FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนกองภาษี 200,000 บาทขึ้นไป

👉 ลงทะเบียน คลิก >>> https://finno.me/taxplanner-services

References

https://www.bea.gov/data/gdp/gross-domestic-product

https://www.investopedia.com/articles/08/recession.asp

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงและควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวมก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย

ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”