ตลาดแดงไฟลามทุ่ง โอกาสลงทุนดี ๆ เหลืออยู่มั้ย?

แดงทั่วแผ่นดิน ลง Ark แทบร้องจ๊าก หุ้นอเมริกาที่ว่าดีก็ติดดอย หุ้นจีนที่ว่าแกร่งก็แทบร้อง วันนี้เราลองมาสำรวจเคล็ดลับทีเด็ดสำหรับจัดการในวันแดงเดือดกัน

ลงหุ้นอย่างเดียว ชนะลงทุนแบบจัดพอร์ตจริงหรือ?

ตลาดแดงเอาตัวรอดยังไงดี?

วิธีเอาตัวรอดนั้นมีมากมาย แต่เราจะสรุปสั้น ๆ แบบเข้าใจง่าย ๆ ให้ ดังนี้

1. ขายหุ้นบางตัวออก

หุ้นบางตัวเหมือนเนื้อร้ายที่เราต้องยอมรับความจริงว่าอาจจะไม่ดีแล้ว หากในช่วงตลาดปรับฐานเกิดจากปัจจัยที่ทำให้พื้นฐานเกิดความไม่แน่นอน ตัดใจดีกว่าทำใจ เพราะ การรอในสิ่งที่ไม่ใช่มีค่าเสียโอกาสแน่นอน ดังนั้นยอมขายขาดทุนและไปหาโอกาสที่ดีกว่าอาจจะสดใสกว่า

2. สวนกระแสซื้อของถูก

ตลาดหุ้นไม่ได้มีแค่เรื่องพื้นฐานแต่มีเรื่องพฤติกรรมและอารมณ์ของตลาดมาด้วย (Mr. Market หรือนายตลาด) ดังนั้นในวันที่ทุกคนกลัวหรือตกใจกันจนเกินเหตุและเผลอขายของดี หรือของงั้น ๆ แต่ราคาถูกมากออกมา ถือเป็นจังหวะที่ไม่เลวในการเข้าลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าปกติและให้ผลตอบแทนได้สูงกว่า

3. ปรับพอร์ตป้องกันความเสี่ยง

ในวันที่อารมณ์ของนักลงทุนเข้าจู่โจม หากเราเห็นสัญญาณบางอย่างที่ไม่ดีเราอาจจะเลือกปรับสัดส่วนลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเช่น ตราสารหนี้มากขึ้น หรือจะออก Position พวก Future มา Hedge ป้องกันความเสี่ยงและความไม่รู้ก็ไม่เลว

4. ถือโอกาส DCA ซัดเพิ่ม

หากเรารู้ว่ายังไงในอนาคตอเมริกาก็ต้องเติบโต หรือแม้แต่จีน เอเชียหรือตลาดเกิดใหม่ก็ตาม เราก็อาจจะถือโอกาสทำ DCA ในช่วงขาลงไปด้วยเลย เนื่องจากการเลิกลงทุนในช่วงขาลงอาจไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะ เราอาจจะพลาดช่วงเวลาสร้างผลตอบแทนในช่วงที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งหลังตลาดปรับตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง

เมื่อรู้ดังนี้แล้ว “หุ้นตก” อาจไม่ใช่อะไรที่แย่เสมอไป ขอแค่เราเข้าใจมองเห็นโอกาสและปรับ Mindset ให้ดีก็ไม่มีอะไรต้องกังวลสำหรับนักลงทุนระยะยาว

แต่ถ้ารู้สึกไม่สบายใจแล้วยังไม่รู้ว่าอะไรที่เหมาะสมกับเราจริง ๆ เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักบริการ FINNOMENA Exclusive ซึ่งเป็นบริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณทุกสถานการณ์ ไม่ว่าตลาดแดงหรือตลาดเขียว และพร้อมให้คำปรึกษาในวันที่คุณร้อนรนใจ หาทางไปไม่ถูกว่าโอกาสใหม่ๆ อยู่ที่ใด

บริการนี้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาทเท่านั้น

👉 ลงทะเบียน คลิก >>> https://finno.me/red-market-web

FINNOMENA X จะเป็นเพื่อนร่วมทางลงทุนให้กับคุณในทุกช่วงเวลาและที่สำคัญเราให้คำปรึกษา ฟรี

คำเตือน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

References

https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/why-falling-stock-prices-are-a-good-thing

https://www.set.or.th/set/education/html.do?innerMenuId=19&name=decode_strategy_invest_26

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ