จับหุ้นทำเงิน ... “กำไรสะสมของหุ้นเติบโต”

การเติบโตของกิจการใดกิจการหนึ่งก็คล้าย ๆ กับคน ๆ หนึ่ง หากประสบความสำเร็จกับการงานที่ทำ และเริ่มเติบโต ก็จะมีความมั่งคั่งมากขึ้น และเมื่อมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้น โดยไม่ได้ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยก็จะมีเงินเหลือเก็บเป็น “กำไรสะสม”

หุ้นเติบโตก็เฉกเช่นเดียวกัน หากกิจการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มมีกำไร ก็จะมีกำไรสะสมพอกพูนเติบโตขึ้นทุกเดือน ทุกปี เราจะลองมาดูกันว่าหุ้นเติบโต และมีกำไรสะสมเยอะ ๆ จะส่งผลต่อราคาหุ้นอย่างไร ไปติดตามกันเลย

หุ้นตัวแรก “หุ้นของวอเรนต์ บัฟเฟตต์”

หุ้นของวอเรนต์ บัฟเฟตต์ หรือ เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เป็นหุ้นที่มีการเติบโตต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายสิบปี สิ่งที่โตตามก็คือ กำไรสะสม แม้บัฟเฟตต์เองจะพยายามนำกระแสเงินสดไปลงทุนต่อยอดอย่างต่อเนื่อง แต่กำไรสะสมทางบัญชีก็พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ

(ที่มาภาพ : rationalwalk.com)

ภาพแสดงการเติบโตของหุ้น เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ พื้นที่สีม่วงคือ การพอกพูนของกำไรสะสม หรือ Retained earning ตั้งแต่ปี 1994 – 2015 จะพบว่ากำไรสะสมเติบโตรวดเร็ว และสร้างความมั่งคั่งให้กับ บัฟเฟตต์ และผู้ถือหุ้น เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ หลายเท่าตัว

หุ้นตัวที่สอง “หุ้นของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร”

หากพูดถึงบัฟเฟตต์เมืองไทย หลายคนคงนึกถึง ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรกร โดยสไตล์การลงทุนของอาจารย์นิเวศน์ คล้ายกับของวอเรนต์ บัฟเฟตต์ เทพการลงทุนระดับโลกมาก ๆ ครับ

หุ้นที่อาจารย์ลงทุนตัวที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น CPALL หรือหุ้นร้านสะดวกซื้อ 7-11 นั่นเอง ผมเองลองรวบรวมตัวเลขการเติบโตของกำไรสะสมของหุ้นตัวนี้มาดังนี้

  • ปี 2558 มีกำไรสะสม 27,794.17 ล้านบาท
  • ปี 2559 มีกำไรสะสม 36,243.85 ล้านบาท
  • ปี 2560 มีกำไรสะสม 46,628.25 ล้านบาท

จะเห็นว่าหุ้น CPALL ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหุ้นเติบโต มีกำไรสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี หากเราย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้วกำไรสะสมของหุ้นตัวนี้ยังน้อยมาก ๆ และแน่นอนที่สุดว่าคงจะต่ำกว่าระดับหมื่นล้าน จะเห็นว่าหุ้นเติบโตกำไรสะสมก็มีแนวโน้มจะเติบโตตาม และส่งผลต่อขนาดของกิจการในปัจจุบันของ CPALL ที่สูงกว่า 622,079.77 ล้านบาท คิดเป็นราคาหุ้น 70 บาทต่อหุ้นในช่วงปลายปี 2561

หุ้นตัวที่สาม “มองหาหุ้นขนาดเล็กที่มีแววเติบโต”

ถ้านักลงทุนเชื่อมั่นในทฤษฏีการเติบโตของหุ้นที่มีส่วนสอดคล้องกับการพอกพูนของกำไรสะสม คำถามก็คือ ในปัจจุบันมีหุ้นที่คาดว่าจะเติบโต และกำไรสะสมจะพอกพูนขึ้นตามกาลเวลาหรือไม่

จากการที่ผมลองไปค้นหาหุ้นเติบโตขนาดเล็ก พบว่า มีหุ้นหลายตัวที่เข้าข่ายจะเติบโต และกำไรสะสมจะพอกพูนขึ้นสร้างความมั่งคั่งให้กับเราได้ แต่สิ่งที่เราคาดการณ์ไว้เป็นเรื่องของอนาคตที่มีความไม่แน่นอน มันขึ้นอยู่กับสายตาของเราว่าจะคมแค่ไหน จะมองเห็นอนาคตของกิจการเหล่านั้นจริงหรือไม่ หรือคิดไปเอง

ข้อสรุปก็คือ … หุ้นดีที่มีการเติบโต ถ้ากำไรสะสมเติบโตไปด้วย ก็มีแววว่าจะสามารถสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับนักลงทุนได้ หากกำไรสะสมเติบโตที่จริงแล้วก็มีแนวโน้มจะจ่ายปันผลดีขึ้นด้วยนะครับ แต่สำหรับกิจการที่มีกำไรสะสมในรูปเงินสดเยอะ ๆ และไม่ยอมจ่ายปันผล หรือไม่นำเงินไปต่อยอดให้งอกเงย กิจการแบบนี้ก็ไม่น่าลงทุนเหมือนกัน

การมองหากิจการที่เติบโตตั้งแต่ยังเป็น “ต้นกล้า” ถือเป็นความฝันของนักลงทุนระยะยาวทุกคน ลองหากันดูนะครับเผื่อเราจะเจอ CPALL ตัวที่สองก็เป็นไปได้เหมือนกัน

ที่มา : https://www.posttoday.com/finance/money/563135