หาหุ้นพลิกฟื้นทำกำไรให้ยั่งยืน ... ทำไม BEAUTY จึงกลายเป็นหุ้น “นางฟ้าตกสวรรค์”

ช่วงที่ผ่านมาหุ้นเติบโตหลายตัวร่วงกันอย่างกับใบไม้ร่วง โดยเฉพาะหุ้นยอดฮิตที่เกี่ยวกับความสวยความงามอย่าง BEAUTY DDD ซึ่งต้องบอกว่าร่วงจนทำให้ใครหลายคนต้องตกใจ และนี่ถือเป็นวิกฤตของราคาหุ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

หุ้นตัวที่จะขอบอกเล่าให้ฟังก็คือ BEAUTY กับราคาที่เคยขึ้นไปสูงสุดเกือบ 30 บาทต่อหุ้น มาในปัจจุบันราคาเหลือราว 6 บาทกว่า … อะไร และทำไม BEAUTY จึงกลายเป็นหุ้น “นางฟ้าตกสวรรค์” มาหาคำตอบกันดีกว่าครับ

ประการแรก “ย้อนดูผลการดำเนินงานของ BEAUTY

เมื่อเราย้อนดูผลการดำเนินงานของ BEAUTY เราจะพบว่า ในช่วงแรก ๆ ของการเติบโต หุ้นตัวนี้สร้างรายได้ และกระแสเงินสดได้ดี เติบโตมาโดยตลอด

หาหุ้นพลิกฟื้นทำกำไรให้ยั่งยืน ... ทำไม BEAUTY จึงกลายเป็นหุ้น “นางฟ้าตกสวรรค์”

จากภาพจะเห็นได้ว่า รายได้ของ BEAUTY เติบโตอย่างรวดเร็วจาก 777.65 ล้านบาทในปี 2555 เติบโตขึ้นมาเป็นกว่า 3,792 ล้านบาทในปี 2561 และที่สำคัญกำไรเติบโตจาก 173.70 ล้านบาท มาเป็น 1,156.67 ล้านบาท เรียกได้ว่า กำไรกับรายได้ เติบโตอย่างน่าประทับใจ

ในขณะที่ความถูกแพงของหุ้น หรือ PE ก็โตจาก 27.63 เท่า ไปสูงสุดที่ 53.51 เท่า และขนาดของกิจการ หรือ Market Cap โตจาก 4,800 ล้าน ขึ้นไปสูงสุดที่ราว 6.2 หมื่นล้านบาท !!

แล้วทำไม BEAUTY จึงตกลงมาอย่างรวดเร็ว จากขนาดกิจการ 6.2 หมื่นล้าน ลงมาเหลือในปัจจุบัน

สาเหตุเป็นเพราะ BEAUTY เติบโตช้าลง โดยในปี 2560 ทำยอดขายได้ 3,735 ล้านบาท มาในปี 2561 ยอดขายทำได้ 3,792 ล้านบาท โตขึ้นนิดเดียว แต่กำไรกลับลดลงจาก 1.2 พันล้าน เหลือเพียง 1.1 พันล้านในปีล่าสุด และตลาดก็ลงโทษหุ้นตัวนี้อย่าง “รุนแรง” ด้วยการทำให้ราคาขยับปรับลดลงหลายเท่าตัว

ประการที่สอง “สาเหตุที่ยอดขายปรับตัวลง”

มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า “นักท่องเที่ยวจีน” เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ BEAUTY หากมีอะไรมากระทบกับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ ก็จะกระทบกับราคาหุ้นอย่างช่วยไม่ได้

โดยในปี 2561 มีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดจำนวนลง และที่สำคัญทาง อ.ย. ของประเทศจีนเริ่มเข้มงวดกับการนำเข้าสำอางต่างประเทศเข้าประเทศจีน การหิ้วของไปขายก็จะถูกตรวจสอบมากขึ้น และนั่นทำให้ยอดขายที่เคยเติบโต “ลดลง” อย่างมีนัยยะสำคัญเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ทำให้ BEAUTY แก้เกมด้วยการปรับสินค้าไปขายออนไลน์ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ง่ายเลย และคงต้องใช้เวลาในการเก็บออเดอร์พอสมควร เพราะการเข้าไปอยู่ในสมรภูมิใหม่ต้องใช้เวลา

สิ่งที่กิจการปรับตัวอีกประการก็คือ การนำสินค้าไปของ อ.ย.จีน ซึ่งก็เริ่มทยอยได้ แต่ก็ถือว่ายังทำได้ไม่กี่ไอเทม แต่เรื่องแบบนี้ต้องให้เวลาเขาซักหน่อย

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ … หุ้น BEAUTY นั้นพึ่งพิงลูกค้าจากจีน เมื่อจีนสะดุด เขาก็สะดุดตามไปด้วย หุ้นอะไรที่พึ่งพิงลูกค้าหลัก เราก็ต้องติดตามว่า หากมีอะไรไม่ชอบมาพากลก็จะส่งผลกระทบต่อกิจการที่เราลงทุนได้ ต่อจากนี้ต้องดูวิธีการแก้เกมของเขา และค่อย ๆ ติดตามกันต่อไปว่า BEAUTY จะกลับมาได้เหมือนเดิมหรือไม่ #นายแว่นลงทุน

#นายแว่นลงทุน

**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

10000 FINT