เฟ้นหาหุ้นโตสิบเท่าในสิบปี ... “อุตสาหกรรมแห่งอนาคต มีอะไรบ้างที่จะเติบโตสิบเท่าในสิบปีข้างหน้า”

การลงทุนสำหรับอนาคต เราต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ สิ่งที่เราได้รับในวันนี้มันมาจากผลของการกระทำในอดีตที่เราเคยทำเอาไว้

สำหรับตัวผมแล้ว …​ ในอดีตเคยลงทุนในหุ้นอุตสาหกรรมระบบรางเอาไว้ มาวันนี้ผมได้รับผลแห่งการกระทำนั้น นั่นก็คือ ราคาหุ้นที่ขยับปรับขึ้น เห็นการเติบโตของอุตสาหกรรม มีการเปิดระบบรางสายใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนที่สุดว่า รายได้จากตั๋วโดยสารก็จะเริ่มเข้ามามากขึ้นเป็นเงาตามตัว

สำหรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต มีอะไรบ้างที่จะเติบโตสิบเท่าในสิบปีข้างหน้า อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับ ไปติดตามกันเลย

อุตสาหกรรมแรก … “อุตสาหกรรมระบบราง”

แม้ว่าผมจะลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้มาพักหนึ่งแล้ว แต่ผมยังคิดว่า อุตสาหกรรมนี้ยังจะไปต่อได้ในอนาคต เนื่องจากสถานีรถไฟฟ้าในประเทศไทยยังมีไม่ถึงร้อยสถานี แต่ในอนาคตสถานีรถไฟฟ้าของประเทศไทย จะมีมากกว่าสามร้อยสถานี เติบโตขึ้นหลายเท่า

และสถานีรถไฟฟ้าของประเทศไทยจะมีระยะทางมากเป็นอันดับสามของโลก ที่สำคัญมันเป็นระบบรางขนส่งมวลชนที่ใหม่ที่สุดในโลก รู้แบบนี้แล้ว ผมยังจะลงทุนต่อไปเรื่อย ๆ โดยกลุ่มนี้ได้แก่ BTS BEM และหุ้นที่เกี่ยวข้อง คือ VGI PLANB BMN ซึ่งเป็นหุ้นที่ทำโฆษณาในบริเวณสถานี

อุตสาหกรรมที่สอง … “อุตสาหกรรมการแพทย์”

สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์นั้น เป็นอะไรที่เราต่างก็รู้กันดีว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยทุกปีที่ผ่านไป เราจะมีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ว่ากันว่า คนยุคเจนเอ็กซ์อย่างผม มีกว่าสิบล้านคน และอีกสิบกว่าปีข้างหน้า คนรุ่นผมจะกลายเป็นคนสูงอายุ และต้องใช้บริการสถานพยาบาลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

ผมคิดว่า การเติบโตของหุ้นกลุ่มนี้นอกจากจะโตจากจำนวนคนที่มาใช้บริการมากขึ้น ยังจะโตจากค่ารักษาพยาบาลที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้ว่าค่ารักษาพยาบาลจะเริ่มถูกควบคุมโดยภาครัฐ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ผมก็ยังคิดว่า ค่าใช้จ่ายด้านนี้จะเติบโตอยู่ดี โรงพยาบาลที่น่าจับตามอง ได้แก่ BDMS BCH BH VIBHA EKH RPH เป็นต้น

อุตสาหกรรมที่สาม … “อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า”

อุตสาหกรรมแห่งอนาคตกลุ่มต่อไป ถ้าไม่ยกให้กลุ่มโรงไฟฟ้า คงจะเหมือนว่าผมได้มองข้ามอะไรที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้านั้นต้องบอกว่าเป็นอนาคตอย่างแท้จริง ซึ่งจะมาทดแทนพลังงานยุคเก่าอย่างไม่ต้องสงสัย หากพลังงานยุคเก่าที่ทำให้สภาวะแวดล้อมมีปัญหา และเริ่มส่งผลกระทบมากขึ้นเรื่อย ๆ โรงไฟฟ้าอาจเป็นคำตอบที่แม้จะไม่หมดจด แต่ก็ช่วยบรรเทาได้

โรงไฟฟ้านั้นยังเป็นความมั่นคงของประเทศอีกด้วย หากอนาคตพลังงานไฟฟ้าถูกใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ภาครัฐคงต้องเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เหมือนดังยุคนี้ที่ PTT มีบทบาทอย่างมาก โดยโรงไฟฟ้าที่น่าจับตามอง ได้แก่ GPSC GULF BGRIM BCPG เป็นต้น

อุตสาหกรรมสุดท้าย … “อุตสาหกรรมสื่อสาร”

สาเหตุที่ผมต้องนำเอาอุตสาหกรรมสื่อสารมาบรรจุในพอร์ตหุ้นแห่งอนาคต เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงพลิกโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่าง 5G ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง ก็ไม่น่าจะเป็นการกล่าวที่ผิดพลาด

เมื่อโลกเข้าสู่ยุค 5G แน่นอนที่สุดว่าจะเกิดสิ่งที่เรียกว่าAI หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ และการคำนวณข้อมูลมหาศาลอย่าง Big DATA สองสิ่งนี้จะเปลี่ยนโลกอย่างสิ้นเชิง และกิจการใดที่สามารถครอบครองสิ่งเหล่านี้ได้จะเป็นผู้ชนะอย่างหมดจด

หุ้นในกลุ่มนี้ได้แก่ ADVANC DTAC TRUE JAS ผมคงไม่เจาะจงเลือกหุ้นเป็นรายตัว แต่ผมจะเลือกกิจการที่แข่งแกร่งที่สุดในอนาคต

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ

อีกห้า หรือสิบปีข้างหน้า ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเราไม่มีหุ้นตัวไหนถือว่าเรา “ผิด” แล้วย้อนกลับมาปัจจุบัน ลองเลือกหุ้นที่เราคิดว่า “ใช่” แล้วเราจะได้ไม่ต้องมานั่งบอกว่า “รู้งี้” ในวันข้างหน้ายังไงล่ะครับ

#นายแว่นลงทุน

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

เปิดโหมด Risk-On!