การจัดพอร์ตความสนใจของตัวเราเอง

บ่าย ๆ แบบนี้ ผมยังคงดื่มกาแฟแก้วโปรด พร้อมกับคิดทบทวนเรื่องการเงินตามปกติเหมือนทุกวัน บ่ายวันนี้ผมนึกถึงเรื่องเกี่ยวกับการเงิน อะไรเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ ? และผมก็พบว่า “ความสนใจของเราเป็นต้นตอของทุกเรื่องในชีวิต”

สำหรับเรื่องราวการเงินของแต่ละคน ย่อมแตกต่างกันไปตามสภาวะ การใช้ชีวิต … หากเราทำทุก ๆ อย่างตามกันหมด เหมือนกันหมด มันคงไม่ต่างจากการ copy และก็ paste และทุกคนจะมีสถานะทางการเงินคล้าย ๆ กันไปหมด ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เลย

แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะดีสำหรับตัวเราเอง ?

ผมเข้าใจว่า ในชีวิตประจำวันของแต่ละท่านย่อมแตกต่างกัน ไม่เหมือนกัน ในเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ เราก็ต้องศึกษาตนเองว่า เราเหมาะสมกับอะไร วิธีไหนดีสำหรับเรา … ตัวผมเองใช้สูตรดังต่อไปนี้

Focus การเก็บเงิน 5%

Focus การหาเงิน 15%

Focus การลงทุน 80%

สาเหตุที่ผมจัดพอร์ตความสนใจส่วนตัวแบบดังกล่าว เนื่องจาก ตัวผมเองออกจากงานประจำ และหันมาลงทุนแบบเต็มเวลา ทำให้งานหลักของผมก็คือ “การลงทุน” เงินส่วนใหญ่ ความสนใจส่วนใหญ่ของผม ต้องอยู่กับ การลงทุน เป็นหลักใหญ่ใจความนั่นเอง

การจัดพอร์ตความสนใจของเราควรเป็นอย่างไร ?

ผมเชื่อว่า การจัดพอร์ตความสนใจของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน … บางท่านอาจมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมาก ก็ต้อง focus ที่การหาเงินให้มากเข้าไว้ เพราะแค่ค่าใช้จ่ายก็ไม่เพียงพอต่อการออมแล้ว … หรือคนที่มีค่าใช้จ่ายน้อย ก็อาจต้อง focus ในการออมเงินให้มากเข้าไว้ เพื่อใช้เป็นฐานทุนในการลงทุน

Focus ที่การลงทุนแบบเข้มข้น

สำหรับคนที่มีความรู้ มีประสบการณ์การลงทุน มีชั่วโมงบิน ศึกษาอย่างจริงจัง ลึกซึ้ง ผมคิดว่า การ focus ไปยังการลงทุน ควรเป็นหลักใหญ่ใจความที่สำคัญ เพราะความได้เปรียบของเราในด้านการศึกษาหาความรู้ที่เข้มข้นกว่าคนอื่น

และแน่นอนที่สุดว่า … การจัดพอร์ตความสนใจนั้น dynamic หมายความว่า มันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ หากเราจัดพอร์ตความสนใจของเราแล้ว พบว่า ผลลัพธ์ไม่ได้ดี หมายความว่า มันต้องมีอะไรผิดพลาดบางอย่าง ซึ่งเมื่อเราทบทวนแบบไม่เข้าข้างตัวเองจนเกินไป เราจะมองเห็นความผิดพลาดนั้น และหันมาจัดแจงความสนใจของเราเสียใหม่ เพื่อรอดูผลลัพธ์ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นนั่นเองครับ

คนเราผิดพลาดกันได้ ที่สำคัญ ถ้าผิดเรายอมรับ และปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น สำหรับการจัดพอร์ตความสนใจของตัวเราเอง ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตส่วนตัวของเรา … ลองปรับไปใช้ดูนะครับ

#นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ