เฟ้นหาหุ้นดีลงทุนระยะยาว ... “ทำไมคนส่วนใหญ่จึงผิดเสมอ ?”

“อย่าแห่ตามคนส่วนใหญ่”

ประโยคทองที่นักลงทุนระดับโลกหลายท่านกล่าวกันเอาไว้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น คุณวอเรนต์ บัฟเฟตต์ คุณเรย์ ดาลิโอ คุณปีเตอร์ ลินซ์ และนักลงทุนระดับโลกหลาย ๆ ท่านกล่าวคล้าย ๆ กัน

ทำไมคนส่วนใหญ่จึงผิดเสมอ ? สาเหตุอาจเป็นเพราะธรรมชาติในตัวมนุษย์ที่ชอบแห่ตามกันทำ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของสินค้าเกษตร หากเกษตรกรพบว่า พืชเศรษฐกิจชนิดใดขายได้ราคาดี ก็มักจะแห่ตามกันปลูก และผลที่ตามมาก็คือ การตกต่ำของราคาสินค้าเกษตรเหล่านั้น

ในตลาดหุ้นก็หนีไม่พ้นเช่นเดียวกัน การแห่ตามกันซื้อหุ้นร้อน มักจะทำให้นักลงทุนต้องเจ็บตัวเสมอ เมื่อทุกคนแห่ตามกันซื้อ ๆๆ หุ้นที่ทุกคนคิดว่าดี สุดท้ายราคาหุ้นก็จะแตก และหุ้นจะตกอย่างรุนแรง และไม้สุดท้ายที่ไปรับราคาหุ้นที่จุดสูงสุดก็จะต้องเจ็บตัวอย่างหนัก

เราจะมีวิธีหลีกเลี่ยงการแห่ตามกันแบบนี้ได้อย่างไร จะบ่มเพาะให้เป็นนิสัยที่ดีสำหรับการลงทุนระยะยาวได้อย่างไร ไปติดตามกันครับ

ประการแรก … “จงเข้าถึงความคิดที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายไหน”

คำกล่าวนี้เป็นคำกล่าวของ คุณเรย์ ดาลิโอ หมายถึง ไม่ให้เราติดแจกับความคิดอะไร เราต้องเป็นอิสระจากความคิดที่แห่ตาม เราต้องมีความคิดเป็นของตัวเราเอง

การที่เราคิดเอง และแตกต่างจากคนหมู่มาก จะทำให้การตัดสินใจของเราเป็นอิสระไปได้ และนั่นจะทำให้เราแตกต่างจากคนอื่นในตลาด

แต่การที่เราแตกต่างจากคนอื่น ๆ ในตลาด ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะความคิดที่แตกต่างอาจเป็นความคิดที่แย่ก็ได้ เราต้องตรวจสอบความคิดนั้นให้รอบด้าน

ประการที่สอง … “อย่ามั่นใจในตนเองมากเกินไป”

หากเรามั่นใจในตนเองมาก ๆ เราจะขาดความรอบคอบ และโอกาสแห่งความผิดพลาดก็จะเผยตัวตนของมันออกมา เราต้องรู้จักตัวเราเองดีพอ ในยามที่เรามั่นใจเกินไปเรามักจะไม่ฟังใครทั้งสิ้น

แนวคิดก็คือ “ทางสายกลาง” เราควรอยู่ตรงกลางระหว่างความขี้กลัว ขี้กังวลจนเกินเหตุ กับความมั่นใจในตัวเองมากเกินขอบเขตที่เราจะควบคุมได้ การอยู่บนทางสายกลางจะทำให้เรามองเห็นตัวเราเองอย่างที่มันเป็น เราจะเห็นความผิดพลาดของตัวเองเพื่อปรับปรุง และเห็นโอกาสตรงหน้าเราเพื่อให้เราได้คว้ามันเอาไว้

ประการที่สาม … “เราต้องเข้าใจว่าธุรกิจบางอย่างจะมีปีที่ดีและไม่ดี”

การลงทุนระยะยาวนั้น หากเราคิดจะเป็นเจ้าของธุรกิจจริง ๆ เราต้องตั้งมั่นในใจว่า จะถือธุรกิจนั้น ๆ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปี เราจึงจะคิดลงทุน ดังนั้น หากปีไหนที่ธุรกิจเราไม่ดี หรือสภาพตลาดไม่เอื้ออำนวย และเราวิเคราะห์มองเห็นแล้วว่า มันคือปีที่ไม่ดีชั่วคราว นักลงทุนระยะยาวจะทำใจถือต่อไปได้ ตราบเท่าที่ธุรกิจยังไม่ได้ถดถอย แถมจะยังซื้อเพิ่มเสียด้วยซ้ำ หากมันลดราคาลงมามาก

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ผิดกับนักลงทุนระยะสั้นที่มักจะแห่ตามคนส่วนใหญ่ เขาจะรีบขายกิจการที่ดีทิ้ง เพียงเพราะราคามันกำลังตกต่ำ (ชั่วคราว) สิ่งนี้เมื่อระยะเวลาผ่านไปนานวัน จะเริ่มเห็นความแตกต่างมากขึ้น

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ…

นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะผิดเสมอหรือไม่ ที่จริงแล้วเราไม่ควรใส่ใจให้มากนัก สิ่งที่เราควรโฟกัสเป็นประจำ ก็คือ เราต้องมีใจมองให้เห็นเป็นกลาง หมั่นตรวจสอบความคิดเราสม่ำเสมอ และลงทุนระยะยาวกับธุรกิจที่เราเข้าใจมันได้ดีกว่าใครนั่นเองครับ

#นายแว่นลงทุน

**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน