การสร้าง Passive Income ด้วยการ “ปลูกหุ้นวีไอให้รวย”

การเจริญเติบโตของต้นไม้ใหญ่ ที่ออกดอก ออกผลให้เก็บกินในวันนี้ ย่อมเกิดมาจากการลงแรงเพาะปลูกต้นกล้าตั้งแต่เยาว์วัย จนเติบโต เจริญงอกงาม และให้ร่มเงาแก่ผู้ปลูก … เช่นเดียวกับการลงทุนหุ้น หากเราประสบพบเจอกับ “ต้นกล้าหุ้น” ที่จะสามารถเติบโตสร้างความร่มเย็น และดอกผลในอนาคตให้แก่เราได้ นั่นก็คุ้มค่าแก่การลงทุนระยะยาว มิใช่หรือ?

คำถามข้างต้นเป็นคำถามชวนให้คิด สำหรับผู้ที่มีคำตอบในใจแล้วว่า “อยากลงทุนระยะยาว” ลงทุนไปกับกิจการทีดีมีกำไร มีการเติบโตสม่ำเสมอ ได้ดอกผลเป็นเงินปันผล และก็คิดจะเอาเงินปันผลมา “ทบต้น” หรือซื้อลงทุนเพิ่มไปเรื่อย ๆ ปลูกหุ้นไว้เก็บกินยามเกษียณ ถ้าคุณคิดแบบนี้ … นายแว่นลงทุนมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

ปลูกหุ้นวีไอให้รวย เริ่มต้นอย่างไรดี

การปลูกหุ้นวีไอให้รวย เราต้องเริ่มต้นจากทัศนะคติที่ถูกต้องเสียก่อน ทัศนะคติดังกล่าวได้แก่ เราไม่ได้ซื้อหุ้น แต่ซื้อกิจการลงทุนระยะยาว ต้องไม่ซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ ถ้าหุ้นพื้นฐานยังดีต้องไม่รีบร้อนขาย และเราต้องหวังเงินปันผลเป็นหลักใหญ่ใจความในการลงทุน ทำได้ดังนี้ถือเป็นการ “ปลูกหุ้น” มิใช่การเก็งกำไรหุ้นรายวัน รายเดือน

การเลือกหุ้นที่จะมาปลูกสิ่งที่เราต้องพิจารณา ได้แก่ หุ้นตัวนั้นสินทรัพย์โตขึ้นเรื่อย ๆ หรือไม่ หนี้สินน้อยลงทุกปี ยอดขายเติบโตขึ้น กระแสเงินสดดีขึ้น กำไรดีขึ้น และที่สุดของที่สุดก็คือ “ปันผล” เติบโต

ที่จริงแล้วการปลูกหุ้นให้รวยนั้นก็คือ การสร้าง Passive Income ยามเกษียณ เมื่อเราซื้อหุ้นดี ๆ ที่มีปันผลแล้ว เราต้องนำเงินปันผลกลับมาซื้อทบต้นกับหุ้นดี ๆ เช่นเดิม อย่าเพิ่งเอาเงินไปกินไปใช้ ทำแบบนี้พอร์ตเราจะโตเร็วขึ้น และเราจะพบกับอิสรภาพทางการเงินที่เร็วขึ้น

การทบต้นนั้นถ้าพูดแบบเก๋ ๆ หน่อยก็คือ การเกิดปรากฏการณ์ Snow Ball Effect ซึ่งหมายถึงลูกหิมะที่กลิ้งทบไปเรื่อย ๆ จากลูกเล็ก ๆ จนกลายเป็นลูกหิมะที่ใหญ่ขึ้นนั่นเองครับ

แนวคิดใหญ่ของปลูกหุ้นวีไอให้รวย

แนวคิดใหญ่ของการลงทุนในรูปแบบ “ปลูกหุ้น” ก็คือ เราต้องเลือกซื้อกิจการที่ดี และลงทุนระยะยาว โดยไม่สนใจกับภาวะภายนอก เช่น เศรษฐกิจตกต่ำ หรือปัจจัยมหาภาค เช่น สงครามการค้า หรือการทวิตของ ผู้นำสหรัฐ (ทรัมป์) แต่ให้สนใจภาวะภายในของกิจการแทน

การปลูกหุ้นวีไอให้รวยนั้นในภาพใหญ่เราจะเป็น “ผู้ซื้อ” หรืออยู่ในสภาวะ Net Buy มากกว่าNet Sale เพราะเราต้องสะสมหุ้นดี ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่บางครั้งเราอาจจะขายหุ้นทิ้งบ้างถ้าพื้นฐานไม่ดีแล้ว หรือราคาสูงเกินความเป็นจริงไปมาก

การอยู่ในสถานะผู้ซื้อนั้นจากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เวลาทำจริง ๆ ยากมาก ๆ เพราะจะมีสิ่งล่อตาล่อใจให้เราซื้อ ๆ ขาย ๆ มากระทบตลอดเวลา เช่น หุ้นตกเราก็กลัวจึงขายตัดขาดทุน หุ้นขึ้นเราก็โลภ รีบขายทำกำไร และก็ขายหมู

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ…

การปลูกหุ้นวีไอให้รวย เราต้องมีทัศนะคติที่ถูกต้อง คือ ต้องซื้อกิจการไม่ใช่ซื้อหุ้น ลงทุนระยะยาว ซื้อหุ้นที่สินทรัพย์เติบโต หนี้สินลดลง ยอดขายเติบโต กระแสเงินสดดี กำไรโต และปันผลโต เมื่อเราได้ปันผลมาก็ควรเอาไปซื้อ “ทบต้น” เข้าไปเรื่อย ๆ ให้พอร์ตเราเติบโต โดยเราต้องมีสถานะ Net Buy ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อย่างมีวินัย เราจะมีเงินปันผลเป็น Passive Income ยามเกษียณสมดังที่ตั้งใจเอาไว้นั่นเองครับ


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ