การสร้าง Passive Income ด้วยการ “ปลูกหุ้นวีไอให้รวย”

การเจริญเติบโตของต้นไม้ใหญ่ ที่ออกดอก ออกผลให้เก็บกินในวันนี้ ย่อมเกิดมาจากการลงแรงเพาะปลูกต้นกล้าตั้งแต่เยาว์วัย จนเติบโต เจริญงอกงาม และให้ร่มเงาแก่ผู้ปลูก … เช่นเดียวกับการลงทุนหุ้น หากเราประสบพบเจอกับ “ต้นกล้าหุ้น” ที่จะสามารถเติบโตสร้างความร่มเย็น และดอกผลในอนาคตให้แก่เราได้ นั่นก็คุ้มค่าแก่การลงทุนระยะยาว มิใช่หรือ?

คำถามข้างต้นเป็นคำถามชวนให้คิด สำหรับผู้ที่มีคำตอบในใจแล้วว่า “อยากลงทุนระยะยาว” ลงทุนไปกับกิจการทีดีมีกำไร มีการเติบโตสม่ำเสมอ ได้ดอกผลเป็นเงินปันผล และก็คิดจะเอาเงินปันผลมา “ทบต้น” หรือซื้อลงทุนเพิ่มไปเรื่อย ๆ ปลูกหุ้นไว้เก็บกินยามเกษียณ ถ้าคุณคิดแบบนี้ … นายแว่นลงทุนมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

ปลูกหุ้นวีไอให้รวย เริ่มต้นอย่างไรดี

การปลูกหุ้นวีไอให้รวย เราต้องเริ่มต้นจากทัศนะคติที่ถูกต้องเสียก่อน ทัศนะคติดังกล่าวได้แก่ เราไม่ได้ซื้อหุ้น แต่ซื้อกิจการลงทุนระยะยาว ต้องไม่ซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ ถ้าหุ้นพื้นฐานยังดีต้องไม่รีบร้อนขาย และเราต้องหวังเงินปันผลเป็นหลักใหญ่ใจความในการลงทุน ทำได้ดังนี้ถือเป็นการ “ปลูกหุ้น” มิใช่การเก็งกำไรหุ้นรายวัน รายเดือน

การเลือกหุ้นที่จะมาปลูกสิ่งที่เราต้องพิจารณา ได้แก่ หุ้นตัวนั้นสินทรัพย์โตขึ้นเรื่อย ๆ หรือไม่ หนี้สินน้อยลงทุกปี ยอดขายเติบโตขึ้น กระแสเงินสดดีขึ้น กำไรดีขึ้น และที่สุดของที่สุดก็คือ “ปันผล” เติบโต

ที่จริงแล้วการปลูกหุ้นให้รวยนั้นก็คือ การสร้าง Passive Income ยามเกษียณ เมื่อเราซื้อหุ้นดี ๆ ที่มีปันผลแล้ว เราต้องนำเงินปันผลกลับมาซื้อทบต้นกับหุ้นดี ๆ เช่นเดิม อย่าเพิ่งเอาเงินไปกินไปใช้ ทำแบบนี้พอร์ตเราจะโตเร็วขึ้น และเราจะพบกับอิสรภาพทางการเงินที่เร็วขึ้น

การทบต้นนั้นถ้าพูดแบบเก๋ ๆ หน่อยก็คือ การเกิดปรากฏการณ์ Snow Ball Effect ซึ่งหมายถึงลูกหิมะที่กลิ้งทบไปเรื่อย ๆ จากลูกเล็ก ๆ จนกลายเป็นลูกหิมะที่ใหญ่ขึ้นนั่นเองครับ

แนวคิดใหญ่ของปลูกหุ้นวีไอให้รวย

แนวคิดใหญ่ของการลงทุนในรูปแบบ “ปลูกหุ้น” ก็คือ เราต้องเลือกซื้อกิจการที่ดี และลงทุนระยะยาว โดยไม่สนใจกับภาวะภายนอก เช่น เศรษฐกิจตกต่ำ หรือปัจจัยมหาภาค เช่น สงครามการค้า หรือการทวิตของ ผู้นำสหรัฐ (ทรัมป์) แต่ให้สนใจภาวะภายในของกิจการแทน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

การปลูกหุ้นวีไอให้รวยนั้นในภาพใหญ่เราจะเป็น “ผู้ซื้อ” หรืออยู่ในสภาวะ Net Buy มากกว่าNet Sale เพราะเราต้องสะสมหุ้นดี ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่บางครั้งเราอาจจะขายหุ้นทิ้งบ้างถ้าพื้นฐานไม่ดีแล้ว หรือราคาสูงเกินความเป็นจริงไปมาก

การอยู่ในสถานะผู้ซื้อนั้นจากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เวลาทำจริง ๆ ยากมาก ๆ เพราะจะมีสิ่งล่อตาล่อใจให้เราซื้อ ๆ ขาย ๆ มากระทบตลอดเวลา เช่น หุ้นตกเราก็กลัวจึงขายตัดขาดทุน หุ้นขึ้นเราก็โลภ รีบขายทำกำไร และก็ขายหมู

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ…

การปลูกหุ้นวีไอให้รวย เราต้องมีทัศนะคติที่ถูกต้อง คือ ต้องซื้อกิจการไม่ใช่ซื้อหุ้น ลงทุนระยะยาว ซื้อหุ้นที่สินทรัพย์เติบโต หนี้สินลดลง ยอดขายเติบโต กระแสเงินสดดี กำไรโต และปันผลโต เมื่อเราได้ปันผลมาก็ควรเอาไปซื้อ “ทบต้น” เข้าไปเรื่อย ๆ ให้พอร์ตเราเติบโต โดยเราต้องมีสถานะ Net Buy ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อย่างมีวินัย เราจะมีเงินปันผลเป็น Passive Income ยามเกษียณสมดังที่ตั้งใจเอาไว้นั่นเองครับ


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน