10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหุ้น "คาราบาว": กระทิงแดงรายต่อไป?

เครื่องดื่มชูกำลังถือเป็นเครื่องดื่มคู่คนไทยมาโดยตลอด และยังมียี่ห้อไทยอย่างกระทิงแดง (Red Bull) ที่ไปดังไกลทั่วโลก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหุ้น CBG หรือคาราบาว ผู้ท้าชิงเครื่องดื่มชูกำลังฝีมือคนไทยว่าจะบุกตลาดโลกอย่างไรกันครับ

1) CBG หรือ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็น Holding Company ซึ่งลงทุนในบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจ ผลิต ทำการตลาด จำหน่าย และบริหารจัดการการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มบำรุงกำลังและเครื่องดื่มอื่น ๆ อย่างครบวงจร โดยมีสินค้าอย่างเครื่องดื่มชูกำลังคาราบาวแดง กาแฟผง กาแฟกระป๋อง และเครื่องดื่มเกลือแร่ Start Plus

2) CBG มีรายได้ในปี 2559 และปี 2560 ที่ 10,112 ล้านบาท และ 13,068 ล้านบาท ตามลำดับ กำไรที่ 1,490 ล้านบาท และ 1,246 ล้านบาท ตามลำดับ

รายละเอียดยอดขายในประเทศและต่างประเทศ ที่มา SET Opp Day ไตรมาส 4 ปี 2560

รายละเอียดยอดขายในประเทศ ที่มา SET Opp Day ไตรมาส 4 ปี 2560

รายละเอียดยอดขายต่างประเทศ ที่มา SET Opp Day ไตรมาส 4 ปี 2560

3) CBG มีรายได้จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ รายได้ในประเทศคิดเป็น 60.6% ของรายได้รวมและรายได้จากต่างประเทศคิดเป็น 38.9%

สัดส่วนพื้นที่การขายที่ CBG ครอบคลุม ที่มา SET Opp Day ไตรมาส 4 ปี 2560

4) รายได้ในประเทศของ CBG ไม่ได้มาจากการขายสินค้าของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่มีการจัดจำหน่ายสินค้าให้กับบริษัทอื่นด้วย เพราะ CBG มีรถขนส่งของตัวเองที่เข้าถึงร้านค้าเกือบ 100% ในประเทศไทย ที่ต้องมีระบบขนส่งเป็นของตัวเองนั้นเป็นเพราะไม่อยากพึ่งพิงคนอื่นที่อาจจะขนส่งให้คู่แข่งก็เป็นได้

5) ในช่วง 2-3 ปีหลัง CBG ได้มีการออกสินค้าใหม่หลายตัวในตลาดในประเทศ เพราะตลาดเครื่องดื่มชูกำลังนั้นไม่ได้โตหวือหวา CBG เลยมีการออกสินค้าใหม่ อย่างกาแฟกระป๋อง กาแฟผง และน้ำเปล่าตราคาราบาวเพื่อเพิ่มยอดขายในประเทศ

6) CBG มีการส่งออกสินค้าสินค้าไปหลายประเทศทั่วโลก แต่มี 2 ประเทศที่มีตลาดใหญ่มาก นั่นก็คือสหราชอาณาจักรและจีน แน่นอนว่าการขายเครื่องดื่มในสหราชอาณาจักรนั้นได้ราคาดีกว่าการขายในไทยแน่นอน ส่วนเมืองจีนนั้นก็มีประชากรเป็นพันล้านคนที่บริโภคเครื่องดื่มชูกำลัง

7) การตีตลาดในไทยนั้น CBG มีกลยุทธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยการมีรถตู้เป็นของตัวเอง และมีสาวบาวแดงที่คอยจัดกิจกรรมนอกสถานที่ เพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่ง

8) การบุกตลาดต่างประเทศ CBG ก็ลงทุนแบบเต็มที่เช่นกัน อย่างการเป็นผู้สนับสนุนใน EFL หรืองานฟุตบอลในประเทศอังกฤษที่ใช้เงินมหาศาล แต่ก็ถือว่าได้เป็นการโปรโมตตัวคาราบาวอย่างมาก เพราะถ้าลองไปดูการแข่งขันฟุตบอล เราจะเห็นโลโก้ของคาราบาวเยอะมากในสนามฟุตบอล นอกจากนี้ยังมีการขยายช่องทางการขายทั้งในประเทศอังกฤษและจีนอย่างมากอีกด้วย

9) เครื่องดื่มชูกำลังของไทยนั้นถือว่ามีราคาถูกมาก และอาจจะถูกที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งแสดงถึงศักยภาพของประเทศไทยที่สามารถผลิตเครื่องดื่มที่มีราคาขายต่ำมากและยังมีกำไรที่สูง

10) Red Bull หรือ เครื่องดื่มชูกำลังตรากระทิงแดงนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทย แต่มีชาวต่างชาติที่สามารถนำ Red Bull นี้ไปขยายและทำให้เป็นที่ยอมรับของคนรอบโลกได้

ข้อมูลที่เรานำมาฝากกันวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหวังว่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้นักลงทุนศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้รอบด้าน ก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

สามารถดูข้อมูลหุ้น CBG เพิ่มเติมได้ที่

https://www.finnomena.com/stock/CBG/

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=CBG&ssoPageId=5&language=th&country=TH
https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=CBG&ssoPageId=3&language=th&country=TH
https://www.set.or.th/set/oppdaybycompany.do?symbol=CBG&language=th&country=TH
https://www.set.or.th/dat/registration/oppday/presentation/2017q4/260318122445-Oppday-CBG.pdf

—————————-

Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้