เมื่อ RS ช่อง 8 ขายความสวย

หุ้น RS หรือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ทำธุรกิจบันเทิงครบวงจร อาทิเช่น งานเพลง โชว์บิซ สื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุ

RS ประกอบธุรกิจทีวีดิจิทัลช่อง 8 และทีวีดาวเทียมจำนวน 4 ช่อง ผู้เป็นเจ้าของผลงานรายการดังอย่าง ‘เจาะประเด็น’ และ ‘ศึกมวยโลก ช่อง 8 HBO Boxing’ และซีรีส์อินเดียอย่าง ‘หนุมาน สงครามมหาเทพ’

แต่ถึงจะมีรายการดังมากมาย รายได้ของ RS ก็ยังไม่เคยกลับไปทำจุดสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ปี 2557 ได้เลย และในปี 2559 RS เองก็ประสบปัญหาขาดทุน เพราะมีคู่แข่งทีวีดิจิทัลเข้ามาอีกหลายช่อง ทำให้นักลงทุนเริ่มหมดความเชื่อมั่นในหุ้นทีวีดิจิทัลตัวนี้

เมื่อ RS ช่อง 8 ขายความสวย

Source: https://www.finnomena.com/stock/RS

แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงธุรกิจส่วนหนึ่งของ RS เท่านั้น เพราะธุรกิจใหม่ของ RS คือ ธุรกิจสุขภาพและความงามที่เพิ่งมามุ่งเน้นในปี 2560 นี้เอง โดยรายได้ส่วนนี้ของ RS นั้นเติบโตมากจากรายได้เพียง 227.7 ล้านบาท มาเป็น 1,389.1 ล้านบาท หรือเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 512%

ธุรกิจสุขภาพและความงามถือเป็นปัจจัยการเติบโตของ RS เพราะเข้ามาต่อยอดธุรกิจเดิมของ RS ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ธุรกิจอื่นของ RS นั้นไม่ได้มีการเติบโตมากเลย

เมื่อ RS ช่อง 8 ขายความสวย

Source: RS Annual Report 2018

เพราะธุรกิจนี้เองที่ทำให้ RS มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นมาก จาก 24.4% มาเป็น 37.8% คิดเป็นการพลิกกลับมาเพิ่มขึ้น 13%

แล้วถ้าเราไปดูกำไรสุทธิต่อ เราก็จะเห็นได้ชัดเลยว่าเพิ่มขึ้นจาก -3.1% มาเป็น 9.2% หรือเพิ่มขึ้นกว่า 12%

เมื่อ RS ช่อง 8 ขายความสวย

Source: https://www.finnomena.com/stock/RS

ทำไมธุรกิจสุขภาพและความงามสร้างรายได้ให้ RS มากขนาดนี้?

ธุรกิจสุขภาพและความงาม เป็นธุรกิจที่ทำงานร่วมกันกับธุรกิจสื่อของ RS ที่มีอยู่แล้วได้เป็นอย่างดีสาเหตุเพราะ RSมีช่องทางการจัดจำหน่ายของตัวเอง นั่นคือช่อง 8 ที่ RS ใช้เป็นช่องทางการโฆษณาสินค้าตัวเองโดยไม่ต้องไปขอซื้อพื้นที่โฆษณาของคนอื่น

ถ้าให้อธิบายโมเดลธุรกิจของ RS แบบง่ายๆ เลยก็คือ RS มีผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามของตัวเอง โดยไม่ได้มีโรงงานของตัวเอง ใช้วิธีจ้างข้างนอกทำ (OEM) เมื่อเป็นแบบนี้ RS ก็ไม่มีต้นทุนและค่าเสื่อมของโรงงาน

หลังจากนั้น RS ก็ใช้ช่อง 8 ของตัวเองในการทำโฆษณาสินค้าของตัวเอง เท่ากับว่า RS ขายเครื่องสำอางโดยไม่ต้องทุ่มงบโฆษณาเยอะเลย เพราะใช้ช่องทางของตัวเองที่มีอยู่แล้วให้เกิดประโยขน์นั่นเอง โดยธุรกิจนี้ยังคงมีการเติบโตจากการเพิ่มจำนวนสินค้าใหม่เข้ามาเรื่อยๆ แต่ปัญหาของธุรกิจนี้คือ สินค้าบางชิ้นถูก อย. สั่งระงับโฆษณา เหตุมาจากการโฆษณาเกินจริง แต่ก็มีเพียงสินค้าไม่กี่ชิ้นที่โดนระงับโฆษณา จึงทำให้ความเสี่ยงของธุรกิจมีจำกัด

เมื่อ RS ช่อง 8 ขายความสวย

Source: http://www.magique.co.th/shop/?lang=en

อีกธุรกิจหนึ่งคือธุรกิจสื่อของ RS ที่ผ่านมาก็มีการปรับตัวให้มีการลดต้นทุนมากขึ้น โดยกลยุทธ์แรกคือ หันไปทำช่องทางออนไลน์มากขึ้นอย่าง JOOX และ Spotify ที่มีต้นทุนถูกกว่าช่องทางทีวี

กลยุทธ์ที่สองคือ ลดต้นทุนของบริษัท ด้วยการลดจำนวนศิลปินลง จากร้อยชีวิตเหลือสามสิบกว่าท่านเท่านั้น อีกกลยุทธ์หนึ่งคือการเน้นเฉพาะศิลปินที่ดังจริงๆ ส่วนศิลปินใหม่ที่อยากออกผลงาน RS ก็ให้ศิลปินผู้นั้นช่วยออกค่าใช้จ่ายเพื่อลดความเสี่ยง

แนวโน้มของ RS ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่จะเข้ามามีผลกระทบต่อ 2 ธุรกิจหลัก คือธุรกิจสุขภาพ/ความงาม และธุรกิจสื่อ

ปัจจัยที่จะเข้ามามีผลกระทบธุรกิจสุขภาพและความงาม เช่น การแข่งขันของคู่แข่งในอุตสาหกรรมเองที่มีการทำตลาดเยอะ แต่อีกอย่างที่ชัดสุดเลยคือ อย. ที่อาจจะเข้ามาระงับการขายสินค้าของ RS ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ได้เกิดขึ้นบ้างแล้ว ส่วนธุรกิจสื่อ RS เองก็พยายามปรับองค์กรให้ Lean มากขึ้นเพื่อลดต้นทุน แต่ก็ยังคงประสบกับการแข่งขันที่รุนแรงจากค่ายคู่แข่งเช่นเดิม

เราคงต้องจับตากันต่อไปว่าธุรกิจทั้งสองของ RS จะเป็นอย่างไร ที่สำคัญ นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยรอบด้าน หาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้ดีก่อนลงทุนนะครับ

ดูข้อมูลหุ้น RS เพิ่มเติมได้ที่
https://www.finnomena.com/stock/RS

Sources:
http://www.investerest.co
https://www.set.or.th
http://www.magique.co.th/shop/?lang=en

——————-

Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้