หลายคนเข้าใจเป็นอย่างดีว่า “การลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ” แต่สิ่งที่เบรกให้นักลงทุนหลาย ๆ คนยังไม่เริ่มต้นลงทุน นั่นอาจเป็นเพราะ “ความกลัว” ทั้งกลัวการขาดทุน กลัวโดนหลอก หรือจับจังหวะเข้าซื้อไม่ถูก ความกลัวเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจที่มากพอ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนยังไง ไม่รู้ว่าต้องดูข้อมูลส่วนไหนบ้าง …

เคล็ดลับในการเลือกสินทรัพย์ลงทุน

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ หรือคนที่กำลังจะลงทุน ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกสินทรัพย์ลงทุน เพื่อให้ลงทุนได้ถูกที่ถูกเวลา เปรียบเสมือนเป็นอาวุธลับที่ใช้ค้นหาสินทรัพย์เด็ด โดยแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

1.Fundamental (ปัจจัยพื้นฐาน)

ป็นวิธีการวิเคราะห์หลักทรัพย์แบบหนึ่ง เพื่อหามูลค่าที่แท้จริงของหลักทรัพย์ (Intrinsic Value) โดยใช้ปัจจัยพื้นฐานในการวิเคราะห์ ทั้งนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และตัวบริษัททั้งในเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ราคา เช่น ผลการดำเนินงาน ฐานะทางการเงินของบริษัท รวมทั้งอัตราส่วนทางการเงินต่าง ๆ ซึ่งการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานนี้จะทำให้เราสามารถประเมินมูลค่าในระยะยาวที่ควรจะเป็นได้ และบอกได้ว่าราคาของสินทรัพย์นั้นแพงเกินไป หรือถูกเกินไป โดยสามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็น 3 ปัจจัย ได้แก่

  • Macro (ปัจจัยมหภาค)

เป็นการศึกษาถึงเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมหรือภาพใหญ่ ๆ โดยที่ให้ความสำคัญไปกับภาพรวมของตัวแปรต่าง ๆ เช่น เงินเฟ้อ นโยบายการเงินและการคลัง ประชากรศาสตร์ การเมืองระหว่างประเทศ และอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนทิศทางเศรษฐกิจ เพื่อหาโอกาสการลงทุนที่เหมาะสม

  • Earnings (กำไร)

เป็นการวิเคราะห์การเติบโตของกำไร แนวโน้มการปรับประมาณการกำไร และงบดุลของบริษัทจดทะเบียนนั้น ๆ เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจว่าดีหรือแย่ ซึ่งจะสนับสนุนปัจจัยการลงทุนในแง่อื่น ๆ เช่น เชิง valuation และ fund flow เป็นต้น

  • Valuation (มูลค่า)

เป็นการวิเคราะห์มูลค่าของสินทรัพย์ที่ลงทุน ว่ามีความน่าสนใจมากเพียงใด เพื่อนำไปสู่การเข้าลงทุนในระดับราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้

2. Technical (ปัจจัยทางเทคนิค)

เป็นการวิเคราะห์หลักทรัพย์วิธีหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับราคา ทั้งปริมาณการซื้อขาย และช่วงเวลาการซื้อขายหลักทรัพย์ หรือนำดัชนีมาวิเคราะห์ ต้องอาศัยเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่าง Indicator ในการดูทิศทาง เพื่อคาดการณ์แนวโน้มของราคา แล้วหาจังหวะในการเข้าซื้อ-ขาย (Timing) รวมทั้งอาจใช้เพื่อดูการเคลื่อนไหวที่เป็นวัฏจักรระยะยาวได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า เคล็ดลับในการค้นหาสินทรัพย์เด็ด ! เพื่อลงทุนให้ถูกที่ถูกเวลา ขจัดความกลัวในการลงทุนนั้น สามารถใช้ 4 อาวุธลับอย่าง Macro, Earning, Valuation และ Technical ได้ทุกสถานการณ์ แต่จะต้องมีเวลาในการศึกษา ทำความเข้าใจ เพื่อให้ตัวเรานั้นเชี่ยวชาญเสียก่อน แต่หากใครที่อยากลงทุนแล้ว แต่ไม่มีเวลาหรือไม่อยากดูเอง ทาง FINNOMENA ก็มีตัวช่วยคัดเลือกกองทุนอย่างเมพ ด้วยจังหวะขั้นเทพ กับ MEVT Call (เมพคอล) ที่จะช่วยคัดเลือกกองทุนและจับจังหวะการลงทุนให้เช่นกัน

MEVT Call ตัวช่วยคัดเลือกกองทุนอย่างเมพ ด้วยจังหวะขั้นเทพ

MEVT Call (เมพคอล) คือ คำแนะนำการคว้าโอกาสลงทุนรูปแบบใหม่จาก FINNOMENA Investment Team ที่จะช่วยนักลงทุนเฟ้นหากองเด็ด ด้วย 4 อาวุธลับอย่าง Macro, Earning, Valuation และ Technical ที่เน้นทั้งปัจจัยพื้นฐานมาผสมผสานกับการใช้เครื่องมือ Indicator ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค เพื่อให้เหมาะกับทุกสถานการณ์ตลาด

อ่านเพิ่มเติม MEVT Call คืออะไร https://www.finnomena.com/z-admin/mevt-call/

คัดเลือกกองทุนอย่างเมพ ด้วยจังหวะขั้นเทพกับ “MEVT Call”
👉 ลงทุนใน MEVT Call คลิก >>> https://finno.me/mevt-web

เปิดบัญชีวันนี้ รับกองทุนฟรี ! 100 บาท มีให้เลือกทั้งตราสารหนี้ จีน เวียดนาม เลือกกองทุนที่ใช่ได้เลย 👉 รับคูปอง คลิก >>> https://finno.me/mevt-oa-pro


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

iran-israel-war