จดหมายจาก Warren Buffet ถึง Charlie Munger

แด่… พี่ชายผู้แสนดี, สถาปนิกแห่ง Berkshire Hathaway

เป็นประจำทุกปีที่ บัฟเฟตต์ จะเขียนจดหมายถึงผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway เพื่อสื่อสารผลประกอบการ บทเรียนที่ได้เรียนรู้ และมุมมองอนาคต

แต่สิ่งที่พิเศษในปีนี้คือพาร์ทแรกของจดหมาย บัฟเฟตต์ ใช้โอกาสนี้กล่าวยกย่อง ชาร์ลี มังเกอร์ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2023 เพียง 33 วันก่อนวันเกิดครบรอบ 100 ปี

เปิดจดหมายโดยเล่าว่า…

เราทั้งคู่เติบโตในเมืองโอมาฮา แต่การใช้ชีวิตที่เมืองอื่นกว่า 80% ทำให้กว่าที่เราจะพบกันครั้งแรก ก็ล่วงเลยมาถึงปี 1959 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุ 35 ปีแล้ว

และอีก 3 ปีต่อมา เขาก็ได้ตัดสินใจออกมาทำธุรกิจบริหารจัดการเงินลงทุนเช่นเดียวกับผม

ในปี 1962 ชาร์ลี บอกผมอย่างตรงไปตรงมาว่าการซื้อหุ้น Berkshire Hathaway จนมีอำนาจควบคุมกิจการ คือการตัดสินใจที่ผิดพลาด!

แต่เขาบอกอีกว่าเมื่อคุณลงมือทำไปแล้ว เขาจะเป็นคนช่วยแนะนำเองว่าต้องแก้ไขเรื่องนี้ยังไงให้ถูกต้อง

ทั้งที่ ชาร์ลีและครอบครัว ไม่ได้มีเงินลงทุนแม้แต่เหรียญเดียวใน Berkshire บริษัทและกองทุนขนาดเล็ก ๆ ที่ผมบริหารอยู่ในขณะนั้น

ต่อมาในปี 1965 เขาก็ได้เปลี่ยนความคิดผมอีกครั้งว่าให้ลืมเรื่องการซื้อบริษัทแบบ Berkshire ไปซะ จงเพิ่มการลงทุนในบริษัทที่ยอดเยี่ยมในราคาที่เหมาะสม และเลิกซื้อบริษัทธรรมดา ๆ ในราคาที่ยอดเยี่ยม

พูดง่าย ๆ คือบอกให้ผมลืมแนวคิดการลงทุนทั้งหมดของ เบนจามิน เกรแฮม ผู้ซึ่งเป็นไอดอลของผม โดยเขาอธิบายเพิ่มว่าวิธีนี้มันใช้ได้ก็จริง แต่เหมาะกับเงินลงทุนก้อนเล็ก ๆ เท่านั้น

แน่นอนว่าช่วงแรกผมยังยึดติดกับวิธีการแบบเดิม และยอมรับว่าทำผิดพลาดหลายหน จนสุดท้ายผมก็ลองทำตามคำแนะนำของชาร์ลี

หลายปีต่อมา ชาร์ลี กลายมาเป็นหุ้นส่วนในการบริหาร Berkshire และคอยดึงผมกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องอยู่เสมอ เมื่อนิสัยเก่า ๆ ของผมเริ่มผลุดขึ้นมา

กระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต เขาก็ยังคงเล่นบทบาทนี้ ซึ่งทำให้เราประสบความสำเร็จ และมีช่วงเวลาที่ดีเกินกว่าที่เคยวาดฝันเอาไว้

ชาร์ลีคือ “สถาปนิก” แห่ง Berkshire ส่วนผมนั้นเป็นเพียง “ผู้รับเหมา” ที่นำวิสัยทัศน์ของเขามาสร้างวันต่อวันให้เป็นจริง เขาไม่เคยมีความพยายามที่จะยึดเครดิตเป็นของตัวเองในฐานะผู้ก่อร่างสร้างความสำเร็จ แต่ปล่อยให้ผมได้รับเสียงชื่นชมอยู่ข้างหน้า

คิดดูแล้วความสัมพันธ์ของเราคงเหมือน “พี่ชายผสมพ่อที่แสนดี” บางครั้งเขารู้อยู่แล้วว่าอะไรถูกต้อง แต่ก็ปล่อยให้ผมตัดสินใจ และเมื่อผมทำพลาด เขาไม่เคยซ้ำเติมความผิดพลาดนั้นเลย

ในโลกแห่งความจริง อาคารที่ยิ่งใหญ่จะถูกเชื่อมโยงกับตัวสถาปนิกที่ออกแบบมันขึ้นมา ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่เทคอนกรีต ติดตั้งหน้าต่าง มักจะถูกลืมในไม่ช้า

ที่ Berkshire กลายเป็นบริษัทอันยิ่งใหญ่แบบทุกวันนี้ ผมนั้นเป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่ ชาร์ลี ผู้ที่ควรได้รับเครดิตในฐานะสถาปนิก… ตลอดไป

อ่านจดหมายฉบับเต็ม Charlie Munger – The Architect of Berkshire Hathaway

จดหมายจาก Warren Buffet ถึง Charlie Munger


แหล่งข้อมูลอ้างอิง