Charlie Munger ชาร์ลี มังเกอร์

28 พฤศจิกายน 2023 Berkshire Hathaway ออกแถลงการณ์ถึงการจากไปอย่างสงบของ “Charlie Munger” (ชาร์ลี มังเกอร์) ตำนานนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ผู้จุดประกายแนวคิดการลงทุนหุ้นคุณภาพที่เติบโตในระยะยาว

ตลอดช่วงเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ Charlie Munger ได้สร้างแรงบันดาลใจมากมายต่อผู้คนทั่วโลก ผ่านการดำเนินชีวิตอันเรียบง่าย ตรงไปตรงมา ซึ่งเราได้สรุปบางแง่มุมที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น Charlie Munger เด็กหนุ่มจากเมือง Omaha

Charlie Munger เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 1924 ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เติบโตมาในครอบครัวที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ฐานะปานกลาง โดยมีคุณพ่อเป็นนักกฎหมายด้านธุรกิจ และคุณแม่ที่คอยดูแล

เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กของ Charlie Munger หมดไปกับการอ่านหนังสือ และยังฉายแววความอัจฉริยะตั้งแต่ตอนนั้นจากการเป็นคนขี้สงสัย สนใจที่จะเรียนรู้เรื่องรอบตัวอยู่ตลอดเวลา  

ครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในชุมชนเดียวกันกับครอบครัวของ Warren Buffett ซึ่งทั้งคู่มีอายุห่างกัน 6 ปี ทำให้เด็กชายทั้งสองยังไม่ได้รู้จักกันในตอนนั้น 

ในช่วงวัยรุ่นเขามีโอกาสทำงานเป็นแคชเชียร์ที่ร้านขายของชำ ‘Buffet & Son’ ซึ่งเจ้าของเป็นคุณปู่ของ Warren Buffett นั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพาตัวเองเข้าสู่โลกของธุรกิจ ผ่านการเรียนรู้ระบบสินค้าคงคลัง การจัดวางสินค้า การให้บริการลูกค้า ไปจนถึงการเรียนรู้วิธีทำงานร่วมกับผู้อื่น

ปี 1942 เขาเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ University of Michigan สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์และคณิตศาสตร์ แต่เรียนถึงแค่ปี 2 ดันเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ต้องดรอปเรียนเพราะถูกเกณฑ์ทหารไปประจำการในกองทัพอากาศสหรัฐฯ และถูกส่งไปฝึกเป็นนักอุตุนิยมวิทยา ที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย

เวลาผ่านไปเนิ่นนาน สงครามสิ้นสุดลง ชีวิต Charlie Munger กลับเข้าสู่เป้าหมายอีกครั้ง เขาตัดสินใจเข้าเรียนต่อวิชากฎหมายที่ Harvard Law School หวังตามรอยพ่อที่เป็นนักกฎหมาย และสำเร็จการศึกษาพร้อมเกียรตินิยมในปี 1948

งานแรกหลังเรียนจบ Charlie Munger เป็นทนายความในสำนักงานกฎหมายชื่อดัง Wright & Garrett ที่ลอสแอนเจลิส เป็นเวลากว่า 12 ปีในแวดวงกฎหมาย เขาได้เรียนรู้เรื่องธุรกิจมากมาย โดยเฉพาะการเห็นบทเรียนว่าบริษัทซึ่งเต็มไปด้วยปัญหาที่ไม่มีทางออก ยากมากที่จะพลิกฟื้นกลับมาเติบโตได้

ระหว่างทำงานเป็นนักกฎหมาย เขาหมกมุ่นกับเรื่องธุรกิจค่อนข้างมาก ชอบที่จะซักไซ้มุมมองของนักธุรกิจเก่ง ๆ จนเป็นนิสัย นอกจากนี้ ยังทำงานหนักเพื่อต้องการยกระดับฐานะของตัวเอง แต่ก็พบว่ากว่าจะเก็บเงินล้านแรกได้นั้น มันช่วงยากลำบากเหลือเกิน และทำให้เขาคิดขึ้นมาว่าคงไม่มีทางร่ำรวยได้ด้วยการทำงานประจำ

ชีวิตที่พลิกผันของ Charlie Munger เมื่อได้พบ Warren Buffett 

Charlie Munger ชาร์ลี มังเกอร์

ทุกคนรู้ดีว่า Warren Buffett เป็นคู่หูคนสำคัญของ Charlie Munger ทั้งคู่อายุไล่เลี่ยกัน เกิดที่เมืองเดียวกัน เคยทำงานที่ร้านขายของชำเดียวกัน แต่มีช่วงชีวิตที่เฉียดกันไปเฉียดกันมา

กระทั่งปี 1959 คุณพ่อของ Charlie Munger ได้จากไป เขาจึงต้องเดินทางกลับบ้านเกิดที่เมืองโอมาฮา ตอนนั้นเองเป็นครั้งแรกที่เขาได้พูดคุยกับ Warren Buffett ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ชาย 2 คน กลายเป็นเพื่อนที่สนิทกันอย่างรวดเร็ว หนึ่งในบทสนทนาที่ถูกหยิบมาพูดคุยกันวันนั้น คือความเป็นอัจฉริยะในการลงทุนของ Benjamin Graham

ที่สุดแล้วในปี 1962 Warren Buffett ก็แนวโน้มให้ Charlie Munger ลาออกจากงาน แล้วมาเปิดบริษัทด้านการลงทุนเต็มตัว ในชื่อว่า Wheeler, Munger and Company ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนแบบเดียวกับ Buffett Partnership นั่นเอง

ผลงานการลงทุนของ Charlie Munger โดดเด่นมากทีเดียว ตั้งแต่ปี 1962-1975 สามารถผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 19.8% ต่อปี ในขณะที่ดัชนี Dow Jones ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเพียง 6.4% ต่อปี

และแล้วช่วงปี 1978 Warren Buffett จึงตัดสินใจชวน Charlie Munger มาทำงานกับ Berkshire Hathaway ในตำแหน่งรองประธานบริษัท ซึ่งตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา เขาเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตบริษัท จนมีมูลค่าตลาดมากถึง 7.84 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

Buffett และ Munger กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว รู้ใจ และเฉียบคม แม้จะมีบุคลิกที่ต่างกันสุดขั้ว คนนึงสุขุม ใจเย็น แต่อีกคนเด็ดเดี่ยว โผงผาง พูดจาตรงไปตรงมา 

Charlie Munger ชาร์ลี มังเกอร์

ภาพที่หลายคนคุ้นตาคือการที่ทั้งคู่จะขึ้นกล่าววิสัยทัศน์ร่วมกันในการประชุมประจำปีของ Berkshire Hathaway 

ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่เป็นเพื่อนกันมา เราไม่เคยทะเลาะกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว เขาคือเพื่อนแท้ที่คอยมอบคำแนะนำดี ๆ มากมายแก่ผม ผมมีชีวิตที่ดีขึ้นได้เพราะเขา

Warren Buffett กล่าวถึง  Charlie Munger ในการสัมภาษณ์สื่อเมื่อปี 2018 

ลงทุนแบบ Charlie Munger 

ข้อคิด นักลงทุน

แม้จะไม่เคยพูดถึงความเชื่อในการลงทุนส่วนตัวของตัวเองแบบชัดเจน แต่จากสิ่งที่ทำมาตลอด ก็คงพอปะติดปะต่อได้ว่าสูตรความสำเร็จของ Charlie Munger นั่นคือ

การลงทุนระยะยาวในบริษัทที่เติบโต โดยเข้าซื้อในราคาที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเป็นหุ้นที่ถูกมาก แต่ต้องเป็นหุ้นที่มีคุณภาพ และมีความได้เปรียบในการแข่งขัน

เขาแนะนำแนวคิดดังกล่าวแก่ Warren Buffett และได้มีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจลงทุนของ Berkshire Hathaway ในช่วงหลัง ๆ จากที่เคยเน้นลงทุนเฉพาะหุ้นราคาถูกที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง หันมาลงทุนหุ้นที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม แต่ยอมจ่ายในราคาที่สมเหตุสมผลมากขึ้น 

ทำให้บริษัทไม่พลาดโอกาสลงทุนในบริษัทดี ๆ มากมาย เช่น Coca-Cola, See’s Candies, P&G หรือแม้แต่ Apple เป็นต้น

Charlie Munger เคยพูดเอาไว้ว่า “บางครั้งชีวิตก็เหมือนการเล่นโป๊กเกอร์ คุณต้องเรียนรู้ที่จะถอยแม้จะถือไพ่ในมือดีแค่ไหน คุณต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับความผิดพลาดและความจริงใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยนความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น”

ประโยคนี้ทำให้เห็นแนวคิดที่สำคัญในการลงทุนของเขาได้เป็นอย่างดี โดยให้ความสำคัญกับการรอคอยความสำเร็จในระยะยาว อดทนใจเย็นสุด ๆ เพื่อรอจังหวะ และโอกาสที่ดีที่สุดในการลงทุน

ความอดทนฝึกกันได้ สมาธิที่มั่นคงและความสามารถที่จะจดจ่อกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้อย่างยาวนานถือเป็นข้อได้เปรียบอันใหญ่หลวง แต่คนส่วนใหญ่มักอดทนรอไม่ได้

Charlie Munger พูดถึงสิ่งสำคัญของการลงทุนระยะยาว

ชีวิตที่เรียบง่ายอย่าง Charlie Munger 

Charlie Munger เคยพูดถึงชีวิตที่ดีและมีความสุขเอาไว้ว่าจงทำตามกฎง่าย ๆ เหล่านี้ อย่าอิจฉาริษยา อย่าโกรธแค้น มองโลกในแง่ดีแม้จะเจอปัญหา อยู่ร่วมกับคนที่ไว้ใจได้ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ใช้จ่ายให้น้อยกว่าที่หามาได้ พยายามเรียนรู้ต่อไปตลอดชีวิต 

และสุดท้ายแล้ว เกราะกำบังที่ดีที่สุดในวัยชราคือการใช้ชีวิตอย่างดีในช่วงก่อนหน้านั้น ทั้งหมดนี้ดูเป็นเรื่องธรรมดา ๆ แต่กลับน่าจดจำและนำไปใช้ 

Charlie Munger ชาร์ลี มังเกอร์

สิ่งที่ดีที่สุดที่มนุษย์คนหนึ่งสามารถทำได้ ก็คือการช่วยให้มนุษย์คนอื่นให้เรียนรู้ได้มากขึ้น

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ