กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

กองทุนหุ้นเวียดนาม เป็นตลาดมาแรงที่ถูกจับตามองโดยตลอด หลังถูกขนานนามว่าจะเป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ ด้วยปัจจัยหนุนที่พร้อมก้าวไปสู่ฐานการผลิตสำคัญของโลก และการบริโภคภายในประเทศที่เติบโตแข็งแกร่ง

แต่จุดที่หลายคนกังวลคือในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เหมือนหุ้นเวียดนามจะยังไปไม่สุดสักที โดยมีช่วงที่แรลลี่แรง ๆ เป็นพัก ๆ จากการเติบโตของตัวเลข GDP และเงินทุนไหลเข้าของต่างชาติ แต่ก็มักจะมีอุปสรรคบางอย่างมาฉุดรั้งไว้ไม่ให้ตลาดได้โตแบบสบายใจ 

ไล่มาตั้งแต่วิกฤต COVID-19, ความกังวล Bank Run ของ Saigon Commercial Bank, การคุมเข้มในบริษัทอสังหาฯ, การกวาดล้างทุจริตครั้งใหญ่ของทางการเวียดนาม รวมไปถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่กระทบภาคการผลิตและส่งออก

คำถามคือถ้าสนใจกองทุนหุ้นเวียดนามเวลานี้ ควรถอย หรือแบ่งไม้ถัวดี? บทความนี้สรุปสิ่งที่ควรรู้มาให้แบบเนื้อ ๆ เน้น ๆ พร้อมด้วยมุมมองการลงทุนจาก FINNOMENA Investment Team 

กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

จุดเด่นและโอกาสของตลาดหุ้นเวียดนาม

  1. เวียดนามมีจุดภูมิศาสตร์ที่ดี 

ด้วยพรมแดนที่ติดกับประเทศจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่และมหาอำนาจเศรษฐกิจของโลก อีกทั้งเวียดนามยังมีทางออกสู่ทะเลจำนวนมาก ช่วยส่งเสริมให้การขนส่งสินค้าเป็นไปได้อย่างสะดวก

  1. นโยบายการลงทุนแบบเปิดกว้าง

กุญแจสู่ความสำเร็จของเวียดนามส่วนหนึ่งมาจากนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจ “โด่ยเหมย” นับตั้งแต่ปี  1986 ได้ทำให้เศรษฐกิจเวียดนามพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยมีการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติจำนวนมาก ประกอบกับความกระตือรือร้นในการทำข้อตกลงทางการค้าจำนวนมาก 

  1. มีประชากรวัยทำงานที่เหมาะสม

ข้อได้เปรียบของเวียดนาม คือมีสัดส่วนประชากรวัยทำงานที่อายุต่ำกว่า 65 ปี ถึง 90% หรือกว่า 89 ล้านคน จึงสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มหาศาล พร้อมกับค่าแรงที่ยังถูกเมื่อเทียบกับหลายประเทศในภูมิภาค 

  1. พื้นฐานเศรษฐกิจมีความยืดหยุ่นและทนทาน

สะท้อนให้เห็นในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา ซึ่งเศรษฐกิจเวียดนามยังคงเติบโตได้ดี เนื่องจากการใช้นโยบายที่มีเสถียรภาพ และมีประสิทธิภาพ

ปัจจัยเสี่ยงของตลาดหุ้นเวียดนาม

เวียดนามยังจัดอยู่ในกลุ่ม Frontier Market หรือ ตลาดหุ้นชายขอบ พูดอีกอย่างคือเป็นประเทศที่ตลาดการลงทุนยังมีขนาดเล็ก และสภาพคล่องตํ่า เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว

เพราะฉะนั้น การเคลื่อนที่ของเงินทุนทั้งเข้าและออก จึงมีผลอย่างมากต่อโอกาสทำกำไรในตลาดหุ้นเวียดนาม

เวียดนามชะลอตัวระยะสั้น แต่ระยะยาวยังโตแรง

ในระยะสั้นตลาดหุ้นเวียดนาม ยังมีปัจจัยกดดันจากความไม่แน่นอนของภาคการผลิต ซึ่งจะเห็นว่า Manufacturing PMI ปรับตัวลดลงต่อเนื่องตามปัจจัยโลก เพราะเวียดนามต้องพึ่งพาการเติบโตจากการส่งออกเป็นหลักถึง 92% 

กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 07/06/2023

อย่างไรก็ดี หากมองภาพระยะยาว ประมาณการ GDP เวียดนามยังคงเติบโตระดับสูงที่ 5.8% และ 6.5% ในปี 2023 และปี 2024 ตามลำดับ ถือว่าเหนือกว่าเศรษฐกิจทั่วโลก 

กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 07/06/2023

เหตุผลเพราะรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทยอยทำมาตั้งแต่ต้นปี เช่น การลดดอกเบี้ยนโยบายถึง 3 รอบ และการยืดระยะเวลาชำระคืนหุ้นกู้เพื่อลดปัญหาในภาคอสังหาฯ 

กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 07/06/2023

สำรวจกองทุนหุ้นเวียดนามที่น่าสนใจ

ถ้าเริ่มสนใจลงทุนในหุ้นเวียดนาม ปัจจุบันมีกองทุนไทยที่มีนโยบายลงทุนในเวียดนามให้เลือกหลากหลาย เช่น 

อ่านเพิ่มเติม บทความ รีวิวกองทุนเวียดนาม ครบจบในที่เดียว!

สำหรับกองทุนแนะนำ FINNOMENA Pick ที่คัดเลือกมาแล้วโดย FINNOMENA Investment Team และเป็นกองทุนตามคำแนะนำ MEVT Call ได้แก่ PRINCIPAL VNEQ-A กองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ ชนิดสะสมมูลค่า

คัดเลือกกองทุนอย่างเมพ ด้วยจังหวะขั้นเทพกับ “MEVT Call” 👉 ลงทุนใน MEVT Call คลิก >>> https://finno.me/mevt-web

PRINCIPAL VNEQ-A เป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในบริษัทจดทะเบียนของเวียดนามโดยตรง ใช้กลยุทธ์บริหารจัดการลงทุนแบบ Active Management คัดเลือกบริษัทที่เชื่อว่ามีศักยภาพการเติบโตในอนาคต จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

ความพิเศษของ PRINCIPAL VNEQ-A จาก บลจ. พรินซิเพิล ถือเป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นเวียดนามเป็นหลักกองทุนแรกในประเทศไทย โดยจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2017 ทำให้มี tracking record มาอย่างยาวนาน ด้วยทีมผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์ ศึกษารายละเอียดกองทุนเพิ่มเติม คลิกที่นี้ 

กองทุนหุ้นเวียดนาม มุมมองลงทุน

Source: FINNOMENA as of 15/06/2023

สรุปมุมมองการลงทุน FINNOMENA Investment Team

มองว่าการลงทุนในเวียดนามยังมีความน่าสนใจลงทุน จากแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวที่ดี แม้จะมีการชะลอตัวของภาคการผลิตและส่งออกในระยะสั้น

แต่เชื่อว่าด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจน จะช่วยสร้างความมั่นใจต่อนักลงทุน ประกอบกับความกังวลต่อปัญหาอสังหาริมทรัพย์ได้คลี่คลายลง จึงมองว่าตลาดได้ตอบรับปัจจัยเชิงลบไปมากระดับหนึ่งแล้ว

ส่วนประมาณการ EPS ที่ปรับตัวลง ถูกชดเชยด้วย Valuation ซึ่งอยู่ในโซนที่ถูกมาก (deep value) ใกล้เคียงช่วง COVID-19  ทำให้ Downside จำกัด เพิ่มความปลอดภัยต่อการลงทุนได้ระดับหนึ่ง

FINNOMENA Investment Team แนะนำทยอยเข้าสะสมหุ้นเวียดนาม ผ่านกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A 


แหล่งข้อมูล

 

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม และประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก  | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ