Warren Buffett ไม่ชอบทอง

ช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเอาแน่เอานอนไม่ได้ ภาวะการลงทุนเต็มไปด้วยความผันผวน “ทองคำ” มักเป็นสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะถูกมองว่าเป็น Safe haven ที่มีความปลอดภัย

อย่างเช่นในปี 2023 นี้ ราคาทองโลก (Gold Spot) ทะยานตัวสูงขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบจากต้นปี โดยล่าสุด ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2023 อยู่ที่บริเวณ 1,980 เหรียญสหรัฐ 

เช่นเดียวกับราคาทองไทยที่ทำลายสถิติสูงสุดใหม่ โดยราคาทองคำแท่งขายออกขึ้นไปแตะ 34,250 บาท เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

พิเศษ! ติดตามราคาทองคำแบบ Real-Time ทั้งทองไทยและทองโลก บนเว็บไซต์ FINNOMENA ได้แล้ววันนี้ คลิกเลย https://finno.me/gold-web

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ความนิยมในทองคำกลับมา่คึกคักสุด ๆ JP Morgan ออกบทวิเคราะห์แนะนำว่าช่วงนี้เป็นจังหวะเหมาะสมที่จะเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในทองคำ เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยที่สุดในสถานการณ์นี้

แต่ถึงแม้ใคร ๆ จะชอบทองคำ รู้ไหมมีนักลงทุนระดับโลกคนหนึ่งที่มีมุมมองต่างออกไป นั่นคือ “Warren Buffet” ที่ตอบอย่างเสียงแข็งว่าทองคำไม่เคยอยู่ในความสนใจของเขาเลย ไม่ว่าราคาจะถูกหรือแพงแค่ไหนก็ตาม

คำถามคือทำไมจึงเป็นเช่นนั้น อะไรเป็นเหตุผลให้ Warren Buffett ไม่ชอบทองคำ

1. ทองคำเป็นการลงทุนเพื่อเก็งกำไรอย่างเดียว ไม่มีดอกผลในระหว่างทาง

เหตุผลข้อแรก คือทองคำไม่สามารถสร้างผลตอบแทนในระหว่างที่ถือครอง ไม่มีปันผลเหมือนหุ้น ไม่มีดอกเบี้ยเหมือนเงินฝากหรือตราสารหนี้ 

เพราะฉะนั้น ผลตอบแทนของการลงทุนในทองคำจึงมีเพียงการเก็งกำไรจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) แปลว่าราคาจะขึ้นสูงได้ ก็ต้องมีคนยอมจ่ายในราคาแพงกว่าไปเรื่อย ๆ ซึ่งดูจะขัดแย้งกับปรัชญาการลงทุนของ Warren Buffett พอสมควร ซึ่งเขามีแนวคิดเราต้องลงทุนกับกิจการที่ดีในราคาที่ถูก 

2. ทองคำไม่ได้สร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม

หนึ่งในหลักการพื้นฐานที่ Warren Buffett เชื่อ ก็คือการลงทุนในสิ่งที่สร้างประโยชน์ต่อผู้คน มองเห็นด้วยตา สัมผัสได้จริง แต่เขามองว่าทองคำไม่สามารถทำแบบนั้นได้เลย เป็นเพียงเครื่องประดับเท่านั้น และใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้ 

ทองคำถูกขุดออกมาจากพื้นที่ไหนซักแห่งบนโลก
จากนั้นเราก็หลอมมัน แล้วขุดหลุมอีกอันเพื่อฝังมันไว้ 
เรายอมจ่ายเงินจ้างคนมายืนเฝ้ารอบ ๆ ทองคำ
ทั้งที่ทองคำไม่ได้ทำประโยชน์อะไรเลย นอกจากนั่งมองคุณ

– Warren Buffett –

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมมองส่วนตัวของ Warren Buffett เกี่ยวกับการลงทุนในทองคำ ซึ่งก็เชื่อว่าคงมีทั้งคนที่เห็นด้วย และมองต่างออกไปแน่ ๆ เพราะช่วงที่ผ่านมา ทองคำเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างมหาศาล

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ