รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

“ไต้หวัน” ถือเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2023 ไต้หวันครองอันดับ 4 ในดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นดัชนีที่แสดงถึงความมั่นคงทางการเงินอันแข็งแกร่งของไต้หวันที่มีการพัฒนาขึ้นเด่นชัดในทุกปี นอกจากนี้ไต้หวันยังเป็นประเทศมหาอำนาจใน ‘การผลิตชิป’ หรือ ‘เซมิคอนดักเตอร์’ รายใหญ่ของโลกอีกด้วย

บทความนี้เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) สูงสุด จะมีอะไรบ้าง แต่ละตัวทำธุรกิจอะไร ไปดูกัน

10 หุ้นไต้หวัน มูลค่าบริษัท (Market Cap) สูงสุด

TSMC

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หรือ TSMC ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 เป็นบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในไต้หวัน โดยมีมูลค่าบริษัทสูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 รองจาก NVIDIA ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 17.712 ล้านล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ. 2567) จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2330’ ในปี 1993 และในปี 1997 ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘TSM’ โดยเป็นบริษัทไต้หวันบริษัทแรกที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

ปัจจุบัน TSMC เป็นผู้ผลิตชิปให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก เช่น AMD, Apple, Broadcom, Marvell และ Sony เป็นต้น ด้วยกำลังการผลิตไมโครชิปมากกว่า 30 ล้านชิ้นต่อปี จึงทำให้ TSMC ขึ้นมายืนแถวหน้าของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

MediaTek

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

MediaTek เป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์แฟบเลส (Fabless) ออกแบบและจัดจำหน่ายชิปสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในไต้หวัน มีสำนักงานกว่า 41 แห่งทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 1997 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2454’ เป็นผู้นำตลาดด้านนวัตกรรม SoC (Systems-on-Chip) ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต ความบันเทิงภายในบ้าน โทรทัศน์ดิจิทัล ระบบ 5G อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง (VAD: Voice Assistant Devices) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ (Wearables) และผลิตภัณฑ์ IoT เป็นต้น ชิปของ MediaTek ถูกใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 2 พันล้านเครื่องต่อปี

Foxconn

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Foxconn (Hon Hai Precision Industry) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1974 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2317’ และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (London Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘HHPD’ 

Foxconn ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับบริษัทรายใหญ่ทั่วโลก ทั้งสหรัฐฯ แคนนาดา จีน ฟินแลนด์ และญี่ปุ่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตโดย Foxconn เช่น Blackberry, iPad, iPod, iPhone รวมถึงเครื่องเล่นเกมของ Nintendo เช่น GameCube, Nintendo DS เป็นต้น

Quanta Computer

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Quanta Computer เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและอุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ ก่อตั้งในปี 1988 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2382’ ธุรกิจของบริษัทมุ่งเน้นไปที่การวิจัย การพัฒนา การผลิต และการขายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก สินค้าหลักของบริษัท ได้แก่ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ All in One, ระบบเครือข่ายไร้สาย (WLAN) รวมถึงผลิตภัณฑ์ไร้สายอื่น ๆ ซึ่งจัดจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ จีน เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น โดย Quanta Computer มีลูกค้าเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก เช่น Apple, Dell, Acer, Alienware, Amazon.com, Lenovo, LG และ Microsoft เป็นต้น

Chunghwa Telecom

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Chunghwa Telecom เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 946.408 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ. 2567) ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2412’  ในเดือนตุลาคม 2000 และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘CHT’ ในเดือนกรกฎาคม 2003

ธุรกิจหลักของ Chunghwa Telecom คือการให้บริการอินเทอร์เน็ต บริการบรอดแบนด์ บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการเดินสายโทรศัพท์บ้าน รวมถึงบริการ ข้อมูลและการสื่อสารแก่ลูกค้าองค์กร เช่น ระบบคลาวน์, IoT และ AI เป็นต้น โดยมีบริษัทในเครือกว่า 20 บริษัท

Fubon Financial

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Fubon Financial เป็นสถาบันการเงินในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2881’ และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (London Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘FBND’ โดยมีผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินตอบโจทย์ลูกค้าแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น บริการด้านการธนาคาร ประกันชีวิต ประกันทรัพย์สิน การจัดการการลงทุน นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ฯลฯ ที่ให้บริการผ่านกลุ่มบริษัทในเครือ ได้แก่ Fubon Asset Management, Fubon Insurance Co. Ltd., Fubon Securities, Fubon Bank (present Taipei Fubon Bank), Fubon Life, Fubon Bank (China) and Fubon Bank (Hong Kong) Limited

Delta Electronic

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Delta Electronic ก่อตั้งในปี 1971 เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการออกแบบ การผลิตและให้บริการธุรกิจโซลูชั่นส์สำหรับการจัดการพลังงานและการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2308’ 

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์หลักของ Delta ได้แก่ ระบบจัดการพลังงานสำหรับเทคโนโลยีสารสนเทศ ยานยนต์ ระบบโทรคมนาคม ระบบอุตสาหกรรม สำนักงานอัตโนมัติ อุตสาหกรรมการแพทย์ รวมถึงเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า DC-DC และ อะแดปเตอร์ โดยมีโรงงานกว่า 200 แห่งทั่วโลก

Formosa Petrochemical

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Formosa Petrochemical เป็นบริษัทด้านพลังงานในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 6 เม.ย. 1992 ดำเนินธุรกิจหลักในการกลั่นและจัดจพหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมัน เช่น แนฟทา น้ำมันเบนซิน-ดีเซล น้ำมันเครื่องบิน น้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG)  รวมถึงการผลิตและจำหน่ายโอเลฟินส์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเม็ดพลาสติกชนิดต่าง ๆ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘6505’ ปัจจุบัน Formosa Petrochemical เป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 703.016 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ. 2567)

Cathay Financial Holding

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

Cathay Financial Holding เป็นบริษัทโฮลดิ้งทางการเงินในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 31 ธ.ค. 2001 ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนและการจัดการธุรกิจการลงทุนเป็นหลัก จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2882’ โดยมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินครบวงจรที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้าด้วยเครือข่ายสาขาที่ครอบคลุม 700 สาขา ผ่าน 4 ส่วนธุรกิจหลัก ดังนี้

  1. ธนาคาร: ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการธนาคาร เช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การค้ำประกัน การลงทุนด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และทรัสต์ เป็นต้น
  2. ประกันชีวิต: นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับประกันชีวิตต่าง ๆ ตลอดจนการให้บริการวางแผนทางการเงิน 
  3. ประกันภัยทรัพย์สิน: นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน เช่น ประกันภัยอัคคีภัย ประกันภัยทางทะเล ประกันภัยที่ดินและทางอากาศ และประกันภัยค้ำประกัน เป็นต้น
  4. หลักทรัพย์: ดำเนินธุรกิจหลักในการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ตลอดจนการให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวข้อง

United Microelectronics

รู้จัก ‘หุ้นไต้หวัน’ ยักษ์ใหญ่ 10 ตัว มีอะไรบ้าง?

United Microelectronics เป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน (Taiwan Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘2303’ และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange) ภายใต้สัญลักษณ์หุ้น ‘UMC’ ปัจจุบันบริษัทให้บริการการผลิตวงจรรวม (IC) สำหรับการใช้งานที่ครอบคลุมทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ โดยมมีธุรกิจหลักในการผลิตชิปตามความต้องการของลูกค้าโดยการใช้กระบวนการและเทคนิคพิเศษของบริษัทผ่านโรงงานกว่า 12 แห่งทั่วโลกทั้งในไต้หวัน สิงคโปร์ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และยุโรป

— planet 46.

อ้างอิง


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน