สรุปมาให้แล้ว! เงินเดือนเท่าไรต้องเสียภาษีเงินได้ ลดหย่อนยังไงให้คุ้มที่สุด?

หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า “เงินเดือนเท่าไรจึงจะเสียภาษี?” ยิ่งน้อง ๆ ที่จบใหม่เพิ่งเริ่มทำงานก็อาจจะมีความสับสนว่าเรทเงินเดือนที่เราได้รับนั้นต้องจ่ายภาษีหรือไม่? วันนี้เราจึงทำสรุปมาให้แล้วว่าเงินเดือนเท่าไรจึงจะต้องจ่ายภาษี และต้องจ่ายภาษีเท่าไรกันบ้าง พร้อมนำทริคลดหย่อนภาษีแบบคุ้ม ๆ มาฝากกันด้วย ติดตามไปพร้อมกันได้เลย!

สิ่งที่ต้องทราบก่อนคือ คนไทยที่มีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 120,000 บาท หรือเดือนละ 10,000 บาท มีหน้าที่ต้องทำการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยยื่นแบบแสดงรายการปีละครั้ง ภายในวันที่ 31 มีนาคม ของปีถัดไป สามารถยื่นภาษีได้ทั้งช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากรหรือแอปพลิเคชัน RD Smart Tax หรือจะยื่นภาษีด้วยตัวเองที่กรมสรรพากรหรือสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาก็ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม วิธียื่นภาษีออนไลน์ ฉบับมือใหม่ทำตามได้ง่ายสุด ๆ

เลือกลงทุนกองทุนประหยัดภาษีทั้ง SSF และ RMF จากหลากหลาย บลจ. บนแพลตฟอร์มการลงทุนที่เป็นกลาง ดูกองทุนแนะนำ คลิก https://finno.me/tax-saving-fund-ws

เงินเดือนเท่าไรต้องเสียภาษีเงินได้?

สรุปมาให้แล้ว! เงินเดือนเท่าไรต้องเสียภาษีเงินได้ ลดหย่อนยังไงให้คุ้มที่สุด?

ในตารางเป็นการคำนวณภาษีเงินได้จากสมมติฐาน ดังนี้

  • มีรายได้จากงานประจำเพียงอย่างเดียว โดยคำนวณเฉพาะเงินเดือนเท่านั้น ไม่นับรวมโบนัส หรือเงินพิเศษอื่น ๆ
  • เงินได้สุทธิคำนวณจากเงินได้ที่หักค่าใช้จ่าย 50% ของรายได้รวมทั้งปี (ไม่เกิน 100,000 บาท) และค่าลดหย่อนส่วนตัว 60,000 บาท
  • ไม่ได้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีอื่น ๆ เพิ่มเติม และไม่ได้หักค่าลดหย่อนประกันสังคมที่อาจจะจ่ายไม่เท่ากันในแต่ละปี

 

ใครอยากรู้วิธีคำนวณภาษีแบบละเอียด ๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ สรุปวิธีคำนวณภาษี ปี 2566: รายได้เท่าไรต้องเสียภาษีเท่าไร?

ซึ่งใครไม่อยากจ่ายภาษีแบบเต็มแมกซ์ตามจำนวนเงินในตาราง เราก็สามารถประหยัดภาษีได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การบริจาค การลงทุนในกองทุน SSF-RMF และการซื้อประกัน เป็นต้น ทั้งนี้การวางแผนภาษีมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการวางแผนภาษีจะช่วยให้เราสามารถกำหนดแนวทางการเสียภาษีได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน และทันเวลา นอกจากนี้ยังทำให้เราสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีต่าง ๆ ได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งจะช่วยในการประหยัดภาษี มีเงินเหลือไปลงทุนหรือใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม ลดหย่อนภาษี ปี 2566: ทุกเรื่องที่ต้องรู้ รวบรวมมาให้แล้ว!

— planet 46.


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน และควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวม  โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!