รายการที่จะมาลัดเลาะเรื่องราวของธุรกิจที่จะพลิกอนาคต ด้วยโมเดลธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทรนด์ธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมจะเป็นอย่างไร ติดตามใน Common green ได้เลย


Common Green Podcast EP2 : จางหยิน ราชินีแห่งขยะ

เศรษฐีแสนล้าน เขาทำธุรกิจอะไรกันบ้าง?

เศรษฐีไทย สามอันดับแรก ทำธุรกิจค้าปลีก เครื่องดื่มชูกำลัง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แต่ในประเทศจีน ผู้หญึ่งคนหนึ่งถือครองทรัพย์สินหลักแสนล้านบาท ด้วยธุรกิจที่คงไม่มีใครนึกถึงกับการ “รีไซเคิลกระดาษ” ทำเป็นลังกระดาษ และบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่หีบห่อสินค้า ส่งออกทั่วโลก

จางหยิน ราชินีแห่งขยะ ผู้ก่อตั้งบริษัท Nine Dragon Paper Holdings

คุณจางหยิน (Zhang Yin) เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Nine Dragon Paper Holdings บริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องด้วยมูลค่าบริษัท ณ ปัจจุบันสูงกว่า 1,7 ล้านล้านบาท โดย Nine Dragon Paper Holdings เป็นบริษัทที่นำเศษกระดาษหรือกระดาษที่ใช้แล้ว มารีไซเคิลเป็น cardboard หรือก็คือ กระดาษแข็ง ที่นำมาประกอบเป็นกล่องกระดาษสำหรับใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใส่ของเล่น หรือใส่สินค้าอื่น ๆ ทั่วไป ณ ปัจจุบัน Nine Dragon Paper ถือเป็นบริษัทกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

สำหรับคุณจางหยิน จากการจัดอันดับในปี ค.ศ. 2018 เธอเป็นผู้หญิงที่รวยที่สุดอันดับ 4 ของประเทศจีน ด้วยทรัพย์สินกว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ หนึ่งแสนล้านบาท

อะไรที่ทำให้เธอเห็นโอกาสจากธุรกิจ “ขยะ” เหล่านี้ และทำไมบริษัทถึงมีมูลค่าหลักล้านล้านบาท ?

จุดเริ่มต้นของเรื่องราว เกิดขึ้นหลังจากที่คุณจางหยินได้เริ่มทำงานเป็นพนักงานบัญชีของบริษัทผลิตกระดาษแห่งหนึ่งในเมืองเสิ่นเจิ้น โดยในช่วงทศวรรษ 1980 เสิ่นเจิ้นถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน และถือเป็นศูนย์กลางการส่งออกสินค้าจีนแห่งหนึ่ง

ที่เมืองเสิ่นเจิ้น และบริษัทที่คุณจางหยินทำงานอยู่ ทำให้เธอเริ่มเห็นโอกาสในการรีไซเคิลกระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งออก หลังจากทำงานเป็นพนักงานบัญชีสักพัก ในปี ค.ศ. 1985 คุณจางหยินเองได้เริ่มหันมาเปิดธุรกิจค้าเศษกระดาษที่ฮ่องกงเอง ด้วยเงินเก็บเพียง 1 แสนบาทเท่านั้น ด้วยภาวะเศรษฐกิจประเทศจีน ณ ขณะนั้น ที่กำลังเติบโตเป็นอย่างมาก ทั้งการส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ ไม่ว่าสินค้าใด ๆ ก็ตาม ต่างต้องการบรรจุภัณฑ์ หรือลังกระดาษมาบรรจุสินค้า ทำให้เศษกระดาษหรือกระดาษที่ใข้แล้ว ซึ่งจะนำไปรีไซเคิลเป็นลังกระดาษต่อไปมีความต้องการสูงมาก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ประเทศจีนกำลังอยู่ภาวะขาดแคลนกระดาษอย่างมาก และไม่มีต้นไม้เหลือพอให้ตัดมาทำกระดาษอีกแล้วครับในปี ค.ศ. 1990 คุณจางหยิน ก็เลยย้ายธุรกิจของตัวเองไปอยู่ที่เมืองลอสแองเจลิส และก่อตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า “America Chung Nam” ขึ้นมาร่วมกับสามีของเธอ โมเดลธุรกิจนั้นเรียบง่ายมาก เธอกับสามีจะตระเวนไปยังแหล่งของเสีย หรือแหล่งที่มีกระดาษที่ถูกใช้แล้วแถวแคลิฟอร์เนีย เพื่อขอซื้อเศษกระดาษ เธอจะซื้อกระดาษที่ใช้แล้วในละแวกนั้นด้วยราคาไม่ถึง 100 เหรียญต่อตัน ซึ่งถ้าผลิตกระดาษใหม่จากต้นไม้ อาจมีต้นทุนถึงสูงถึง 500 เหรียญสหรัฐในขณะนั้น

เมื่อคุณจางหยินตระเวนซื้อเศษกระดาษมาแล้ว ก็จะดำเนินการซื้อพื้นที่ตู้คอนเทนเนอร์โล่งๆ ที่จะต้องส่งกลับจีนอยู่แล้ว ในตู้คอนเทนเนอร์ที่จะส่งกลับจีน (ซึ่งปกติว่างเปล่า) จึงเต็มไปด้วยเศษกระดาษ ที่จะถูกนำกลับมาขายที่ประเทศจีน โดยในปี 2001 America Chung Nam ของเธอ นับว่าเป็นบริษัทที่ส่งออกกระดาษอันดับหนึ่งของสหรัฐ

การดำเนินธุรกิจของคุณจางหยินยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากที่เธอดำเนินธุรกิจส่งเศษกระดาษกลับมาขายที่จีนแล้ว ตัวคุณจางหยินเอง ก็กลับมาที่ฮ่องกงในปีค.ศ. 1995 เพื่อก่อตั้งบริษัท Nine Dragon Paper ร่วมกับสามีและน้องชาย เพื่อดำเนินธุรกิจที่ไม่ใช่แค่ขายเศษกระดาษ แต่นำเศษกระดาษเหล่านั้นมารีไซเคิลเป็นบรรจุภัณฑ์ หรือลังกระดาษเพื่อใส่สินค้า

โดยปกติแล้วการจะรีไซเคิลเศษกระดาษเป็นกระดาษแข็ง จะต้องใช้น้ำจนวนมาก จากข้อมูลบนเว็บไซต์ Recycle Paper UK ระบุว่า ปกติแล้วกระบวนการรีไซเคิลกระดาษ จะใช้น้ำอยู่ที่ประมาณ 23,400 ลิตร ต่อกระดาษหนึ่งตัน คุณจางหยินเองก็ตระหนักถึงปัญหานี้ เมื่อบริษัทเริ่มมีกำไรจากการแปรรูปและค้าเศษกระดาษ ก็จะนำกำไรเหล่านั้นมาลงทุนใน R&D (Research and Development) เพื่อพัฒนาเทคนิคการแปรรูปกระดาษที่ใช้น้ำน้อยกว่าเดิมมาก ทำให้ลดปริมาณการใช้น้ำลงได้มาก นอกจากนี้ เวลาบริษัทไปตั้งโรงงานที่ไหน ก็มักจะตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ หรืออยู่ใกล้บริเวณเมืองที่ไม่ขาดแคลนน้ำ

จากในปี ค.ศ. 1995 ที่เริ่มก่อตั้ง Nine Dragon Paper Holdings พอถึง ปี ค.ศ. 2006 บริษัทได้ทำการ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ด้วยมูลค่ากว่าหนึ่งหมื่นห้าพันล้านบาท จาก ค.ศ. 2006 จนถึงปัจจุบัน Nine Dragon Paper ถือเป็นบริษัทผลิตกระดาษแข็ง ลังกระดาษ และบรรจุภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 1.7 ล้านล้านบาท โดยบริษัทได้ส่งบรรจุภัณฑ์ หรือลังกระดาษแข็ง ออกไปขายแทบจะทั่วโลก บริษัทดัง ๆ ที่ใช้บริการก็เช่น Nike, Coca-Cola, Sony, และ TCL เป็นต้น

บนเว็บไซต์ของ Nine Dragon Paper ได้มีการระบุวิสัยทัศน์ไว้ว่า “บริษัทมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการรีไซเคิลกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทใช้แต่เศษกระดาษหรือกระดาษที่ใช้แล้ว นำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์เท่านั้น”

การใช้แต่กระดาษที่ใช้แล้วมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ ก็เพื่อที่จะยึดมั่นต่อลูกค้าว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทุกอย่าง ล้วนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การดำเนินธุรกิจของคุณจางหยิน และบริษัท Nine Dragon Paper อาจเรียกได้ว่าเป็นการดำเนินธุรกิจแบบ Win-Win เพราะลูกค้าเองก็ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่บริษัทเองก็มีรายได้จากผลิตภัณฑ์เหล่านั้น

เรื่องราวของคุณจางหยิน ผู้ก่อตั้งบริษัท Nine Dragon Paper และร่ำรวยระดับแสนล้านบาทจากธุรกิจที่หลายคนอาจมองข้าม อย่างการรีไซเคิลกระดาษ อาจเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาได้ว่า จริง ๆ แล้วธุรกิจที่ทำเงินได้เป็นแสนล้าน หรือล้านล้านบาท ก็สามารถเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

Kan Surakan

แหล่งที่มาของข้อมูล
https://www.nytimes.com/2007/01/15/business/worldbusiness/15iht-trash.4211783.html
https://www.pressreader.com/sri-lanka/daily-mirror-sri-lanka/20190923/282432760872728
https://www.bloomberg.com/quote/2689:HK
http://www.ndpaper.com/en/about/profile.php


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ