Product Talks: EP.1 Product Talks: EP.1 ทำความรู้จัก Fund Supermart “เปิดแค่บัญชีเดียว ซื้อขายกองทุนได้หลายที่”

เคยไหมกับการต้องเปิดบัญชีกองทุนกับหลาย ๆ บลจ. เพื่อที่จะได้ซื้อขายกองทุนจากหลาย ๆ แห่งได้? ไหนจะต้องคอยอัปเดตสถานะการลงทุนด้วยตัวเอง เพราะเงินลงทุนกระจายอยู่ในหลายๆ ที่? ปัญหานี้จะหมดไปหากเราใช้ Fund Supermart

ในอีพีนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณฟ้า Associate Product Manager เกี่ยวกับระบบ Fund Supermart กัน ว่าที่ FINNOMENA มีจุดเด่นอย่างไร และจะช่วยให้การลงทุนในกองทุนนั้นสะดวกขึ้นอย่างไรบ้าง

คลิกเพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น FINNOMENA เพื่อใช้บริการ Fund Supermart ผ่านมือถือ/Tablet

สรุปเนื้อหา

Fund Supermart คืออะไร? ดีกับผู้ใช้งานอย่างไรบ้าง

Fund Supermart เป็นแพลตฟอร์มที่อำนวยให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายกองทุนได้ เพียงเปิดบัญชีครั้งเดียว ก็สามารถเลือกลงทุนกองทุนจากแต่ละ บลจ. ได้เลย ไม่ต้องเปิดแยกทีละ บลจ.

เมื่อซื้อขายครั้งหนึ่ง ก็ซื้อขายกองทุนจากหลาย ๆ บลจ. ได้ นอกจากนั้น พอเริ่มลงทุนแล้ว เราก็สามารถติดตามข้อมูลผลการดำเนินงาน / ซื้อขาย / สับเปลี่ยน ง่ายดายในบัญชีเดียว ซึ่งดูในเว็บหรือในแอปฯ ก็ได้

ทำไมถึงสามารถเปิดแค่บัญชีเดียวแล้วซื้อขายหลาย บลจ. ได้

เพราะ Fund Supermart ใช้ระบบ Omnibus Account เป็นบัญชีแบบไม่เปิดเผยรายชื่อ ทำให้ทุกการซื้อขาย อยู่ภายใต้ Agent คือ FINNOMENA

ซื้อ SSF และ RMF ได้รึเปล่า

ตอนนี้ FINNOMENA ยังไม่สามารถซื้อ SSF / RMF ได้ แต่ตอนนี้ทางทีมงานกำลังพัฒนาระบบ Segregated Account หรือบัญชีแบบเปิดเผยชื่อ ที่จะช่วยให้ซื้อขายได้ ติดตามกันต่อไปนะ

ปัจจุบันเป็นบัญชีแบบไม่เปิดเผยชื่อ หากเกิดเหตุอะไรขึ้นกับ FINNOMENA บลจ. จะรู้ได้ยังไงว่าแต่ละคนมีหน่วยลงทุนเท่าไร เงินจะปลอดภัยไหม

ปลอดภัยเพราะเงินอยู่ที่ บลจ. ไม่ได้อยู่กับ FINNOMENA หากเกิดเหตุขึ้นจริง ๆ FINNOMENA จะนำส่งข้อมูลผู้ลงทุนให้ทาง บลจ. ดูแลต่อไป สามารถมั่นใจในความปลอดภัยของระบบได้ โดยทาง FINNOMENA ได้ขึ้นทะเบียนกับ กลต. และอยู่ในโครงการ 5 ขั้นมั่นใจลงทุนของกลต.  เช่นกัน ส่วนระบบงานเบื้องหลังเวลาส่งคำสั่งซื้อขาย FINNOMENA ใช้ระบบ FundConnext ซึ่งเป็นระบบของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

มี่กี่ บลจ. ตอนนี้ กำลังจะมีเพิ่มไหม

ตอนนี้ 19 บลจ. และในอนาคตก็กำลังจะมีเพิ่มอีก มีรายชื่อทั้ง 19 บลจ. ดังนี้

บลจ. ไทยพาณิชย์
บลจ. บัวหลวง
บลจ. กสิกรไทย
บลจ. กรุงศรี
บลจ. กรุงไทย
บลจ. ทหารไทย
บลจ. อเบอร์ดีน สแตนดาร์ด (ประเทศไทย)
บลจธนชาต
บลจทิสโก้
บลจยูโอบี
บลจ. พรินซิเพิล
บลจ. วรรณ
บลจ. ภัทร
บลจ. เอ็มเอฟซี
บลจ. แอสเซท พลัส
บลจ. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
บลจ. แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย)
บลจ. ทาลิส
บลจวี

FINNOMENA มีเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มไหม

ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม เก็บเท่ากับลงทุนโดยตรงกับ บลจ. เลย แถมถ้าลงทุนกับ FINNOMENA เรามีแถมคำแนะนำการลงทุนให้ด้วย

แล้วอย่างนี้ FINNOMENA มีรายได้จากไหน

ทาง FINNOMENA แบ่งค่าธรรมเนียมจาก บลจ. อีกที ไม่ได้หักจากนักลงทุนแต่อย่างใด

ถ้าจะเริ่มเปิดบัญชี ต้องทำยังไงบ้าง

เปิดได้หลายช่องทาง ทางแรกคือการกรอกเอกสารสำหรับใครที่ไม่สะดวกช่องทางออนไลน์ ทางที่สองคือกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ FINNOMENA แล้วส่งเอกสารผ่านทางอีเมลหรือให้ทาง Messenger รับส่งได้ แต่ที่สะดวกสุดคือผ่านแอปฯ FINNOMENA เพราะถ้าเป็นในแอปฯ ขั้นตอนจะเป็นแบบ Paperless เลย คือไม่ใช้กระดาษ กรอกข้อมูลในมือถือได้เลย ไม่ต้องใช้เอกสาร ใช้เพียงบัตรประชาชนยืนยันตัวตน เซ็นต์ E-Signature โดยถ้าสมัครเปิดบัญชีวันนี้ เร็วสุดคือสามารถซื้อขายได้วันทำการต่อไป สามารถโหลดแอปฯ FINNOMENA ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ดูขั้นตอนการลงทุนผ่าน FINNOMENA

จุดเด่น Fund Supermart ของ FINNOMENA คืออะไร?

Fund Supermart ของ FINNOMENA มีระบบ Cart ลักษณะเหมือนตะกร้าซื้อของ ทำให้เห็นภาพรวมว่าในครั้งนั้น ๆ เราซื้อขายกองทุนอะไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีแถมคำแนะนำการลงทุนให้ด้วย หรือที่เรียกว่า FINNOMENA PORT ซึ่ง FINNOMENA จะจัดพอร์ตให้ โดยจะมีบริการเสริมเป็นระบบแจ้งเตือนปรับพอร์ตซึ่งจะแจ้งสัดส่วนซื้อขายให้เลย

แต่ถ้าใครอยากเลือกกองทุนเอง เราก็มีพอร์ตแบบ DIY ซึ่งนักลงทุนสามารถจัดพอร์ตได้ตามใจด้วย

สุดท้ายแล้ว ขอฝาก…

หากใครสนใจใช้บริการ Fund Supermart ของ FINNOMENA ก็โหลดแอปฯ FINNOMENA มาเปิดบัญชีได้เลย ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 🙂 โดยสามารถทำการซื้อขายกองทุนได้ผ่านการกดผ่านเว็บไซต์ แอปฯ หรือ ติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ 02-026-5100 ก็ได้เช่นกัน


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast