Product Talks : EP.2 ทำความรู้จักแอปฯ FINNOMENA “ตัวช่วยเพื่อการลงทุนที่ราบรื่น”

หากใครกำลังตามหาแอปฯ การลงทุนที่ครบเครื่อง สามารถดูทั้งข้อมูลหุ้น/กองทุน อ่านบทความ รวมไปถึงซื้อขายกองทุนและรับคำแนะนำการจัดพอร์ต แอปฯ FINNOMENA คือคำตอบครับ

ในอีพีนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณหน่า Product Manager ที่ดูแลแอปฯ FINNOMENA กัน ว่าแอปฯ นี้มีฟังก์ชั่นอะไรเด็ด ๆ บ้าง ในอนาคตกำลังจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้เล่น ?

คลิกเพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น FINNOMENA

สรุปเนื้อหา

แอปฯ FINNOMENA สามารถทำอะไรได้บ้าง

แอปฯ FINNOMENA จะช่วยให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ส่วนแรกคือ Knowledge Hub ซึ่งผู้ใช้สามารถดูข้อมูลกองทุน หุ้น อ่านบทความต่าง ๆ ได้ ส่วนที่สองคือพอร์ตการลงทุนที่มีให้เลือกหลากหลาย ส่วนที่สามคือ Fund Supermart สามารถเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนได้ ไม่ต้องส่งเอกสาร (เหมือนที่คุณฟ้าได้เล่าไปในอีพี 1) เมื่อเปิดบัญชีและลงทุนกับ FINNOMENA แล้ว ก็สามารถซื้อขายกองทุน และเช็กมูลค่าของพอร์ตได้ ตอนนี้นักลงทุนสามารถซื้อขายกองทุนได้ 19 บลจ. ผ่าน FINNOMENA และกำลังจะมีเพิ่มในอนาคต

เราสามารถเลือกพอร์ตที่เราต้องการลงทุนได้ในแอปฯ เลยใช่ไหม

ใช่ครับ FINNOMENA PORT มีทั้งหมด 26 พอร์ต ก็จะมีหลายประเภท ทั้งพอร์ตตั้งเป้าหมาย พอร์ตเน้นเงินปันผล พอร์ตที่กูรูด้านการลงทุนช่วยจัดให้ พอร์ตพักเงินแบบความเสี่ยงต่ำ หรือถ้าอยากจะจัดพอร์ตเองแบบไม่ง้อโมเดล ก็มีพอร์ต DIY ให้เลือกลงทุนกันได้เอง **update จากใน Podcast: ตอนนี้เปิดได้สูงสุด 23 แผนแล้วนะ

ดูขั้นตอนการลงทุนผ่าน FINNOMENA ทั้งบนเว็บไซต์และแอปฯ

เราสามารถตั้ง DCA อัตโนมัติในแอปฯ ได้ไหม

ทำได้ครับ เมื่อเปิดพอร์ตแล้ว สามารถตั้งค่าให้ตัด DCA อัตโนมัติได้ ว่าอยาก DCA กองทุนอะไร อยากให้ตัดเงินทุกวันที่เท่าไร เป็นจำนวนเท่าไร ซึ่งเราสามารถเข้ามาเปลี่ยนได้เรื่อย ๆ เลย หรือถ้าใครไม่อยากตั้งอัตโนมัติ ก็เข้ามาสร้างรายการซื้อได้ทุกเดือนเช่นกัน

เราสามารถตั้ง DCA ได้ทุกแผนเลย ไม่ใช่แค่แผน 1st Million กับ Goal

ดูขั้นตอนการตั้ง DCA อัตโนมัติผ่านแอปฯ ได้ในวิดีโอนี้เลยครับ

เวลาปรับพอร์ต ในมือถือจะมี Notification แจ้งเตือนเด้งขึ้นไหม

มีครับ เวลาปรับพอร์ต เราจะส่งแจ้งเตือนในแอปฯ ว่าต้องซื้อหรือขายกองทุนไหนเป็นเงินจำนวนเท่าไร เพื่อให้สอดคล้องกับสัดส่วนใหม่ ซึ่งลูกค้าไม่ต้องคำนวณเองเลย นอกจากนั้นยังมีแจ้งมุมมองการปรับพอร์ตด้วย ว่าทำไมซื้อหรือขายกองทุนนี้

ระบบ Cart หรือการซื้อกองทุนทีเดียวหลาย ๆ กอง สามารถทำได้ในแอปฯ เหมือนกันไหม

ทำได้ครับ FINNOMENA เรามีระบบ Cart ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถทำรายการซื้อ ขาย หรือสับเปลี่ยน ได้พร้อมกันหลายรายการ แม้จะเป็นกองทุนจากต่าง บลจ. ก็ทำได้

เห็นว่าในอนาคต จะมีการพัฒนาตัว Batch Order นี้ด้วยใช่ไหมครับ สิ่งนี้คืออะไร

ใช่ครับ ตัว Batch Order จะช่วยให้นักลงทุนทำรายการตามโมเดลของพอร์ตได้ง่าย ๆ โดยกดเพียงแค่ปุ่มเดียว รายการทั้งหมดก็จะถูกวางไว้ใน Cart ให้เลยครับ ซึ่งปัจจุบันจะทำได้เฉพาะการลงทุนครั้งแรกในแต่ละแผนการลงทุน แต่ในอนาคตจะสามารถทำได้กับตอนที่เราต้องการปรับพอร์ต หรือลงทุนตามโมเดลที่ไม่ใช่ครั้งแรก รอติดตามได้เลยครับ

นอกจากฟังก์ชั่นของพอร์ตแล้ว ก็มีฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับข้อมูลการลงทุนด้วยนะ

ในแอปฯ จะสามารถดูข้อมูลกองทุนและหุ้นได้ครับ สามารถกดติดตามหุ้นหรือกองทุนที่เราสนใจได้ด้วย ซึ่งถ้าใครดูข้อมูลกองทุนแล้วสนใจซื้อกองนั้น ๆ ก็สามารถกดปุ่มซื้อในหน้านั้นได้เลย นอกจากนี้อีกไม่นานบนแอปฯ ก็จะมีฟีเจอร์ Fund Filter และ Fund Compare ที่ปัจจุบันอยู่บนเว็บไซต์ และถูกใจนักลงทุนมาก ๆ ด้วยครับ

สุดท้ายแล้ว อยากให้ทิ้งท้ายนิดหนึ่งถึงจุดเด่นของแอปฯ FINNOMENA มีอะไรอยากฝากไหมครับ

บริการในแอปฯ ทั้งหมดนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ เป็นแอปฯ ที่อยากแนะนำสำหรับใครที่สนใจเรื่องการลงทุน สามารถโหลดแอปฯ FINNOMENA มาลองใช้กันได้เลย

ใครที่สนใจ Voice Assistance ในแอปฯ ก็จะมีให้ลองเล่นกันด้วย

เรามีทีมงานที่จะคอยอัปเดตและพัฒนาแอปฯ เรื่อยๆ หากมีตรงไหนอยากแนะนำเพิ่มเติม สามารถแจ้งมาได้ที่ product@finnomena.com เลยครับ


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ