คุณรู้ไหมว่า ราคาสิ่งของซักชิ้น หากต้องการให้ราคาขึ้นมันจะต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

ผมขอไม่อธิบายในแง่ของเศรษฐศาสตร์อย่าง อุปสงค์ (ความต้องการ) มากกว่า อุปทาน (ผลผลิต) ราคาก็จะขึ้นโดยธรรมชาติ

แต่ผมขออธิบายแบบบ้านๆ ว่า… ราคาสิ่งของ อยู่ๆ จะให้มันขึ้น นั่นมันอยู่ที่…

1. ผู้ขาย มีอำนาจต่อรอง มากกว่าผู้ซื้อ กล่าวคือ ผู้ขายไม่ง้อ มีทางให้เลือก จะขายหรือไม่ขายก็ได้ ขณะที่ผู้ซื้อไม่มีทางเลือก ต้องการซื้อสิ่งของนั้นๆ สถานเดียวเท่านั้น ราคาจะขึ้นจนกว่า ผู้ขายอยากขาย และเป็นราคาที่ผู้ซื้อสามารถจ่ายได้

2. สิ่งของนั้นมีอยู่ชิ้นเดียว ขณะที่มีคนต้องการมัน มีมากกว่า 2 คนขึ้นไป อันนี้ไม่ต้องอธิบายมาก ราคาของสิ่งนั้นมันจะถูกประมูล ราคาจะขึ้นจนกว่าคนใดคนหนึ่งไม่สามารถซื้อได้

จะเป็นสินค้า หรือจะเป็นค่าตัวนักเตะ หรืออะไรก็ตามแต่ที่มันมีราคา เมื่ออยู่ในเกณฑ์ข้อใดข้อหนึ่งข้างต้น ราคาก็จะขึ้นได้ดีอยู่แล้ว แต่ทว่าอยู่ในเกณฑ์ทั้ง 2 ข้อ คงไม่ต้องคิดอะไรมาก ราคามีแต่จะขึ้นอย่างสดใส

หันมามองที่ภูมิใจไทย ซึ่งมีหัวหน้าพรรคชื่อ คุณ อนุทิน ชาญวีรกูล

ออร่าเปล่งปลั่งและเข้าเกณฑ์ สุดๆ

  1. พรรคภูมิใจไทย หล่อเลือกได้ว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล (เปรียบเหมือนผู้ขาย จะขายหรือไม่ขายก็ได้) ขณะที่พรรคใหญ่ซึ่งมีคะแนนเกินร้อยไม่มาก ต้องการให้มาร่วมใจแทบขาด (ผู้ซื้อต้องการมาก)
    ลองย้อนกลับไปปี 2554 สิ เพื่อไทยสนใจภูมิใจไทยซะที่ไหน ในเมื่อเพื่อไทยมี ส.ส. ในมือกว่า 260 คน
  2. มีพรรคใหญ่ที่ต้องการ ภูมิใจไทย ถึง 2 พรรค (ผู้ซื้อมี 2 คนขึ้นไป) ทีนี้มันก็ต้องเกิดการแย่งตัว ก็ต้องมีการประมูล เสนอตำแหน่ง (เสนอราคา) เกทับบัฟแหลก กันจนกว่าจะมีใครจ่ายไม่ไหว

ค่าตัวของภูมิใจไทย วินาทีนี้จึงขึ้นไม่หยุด

กลับมาที่การลงทุน คนที่ตามเพจ  FB : Page @prakitsiriwattanaket มาตลอดจะรู้อยู่แล้วว่า หุ้นอะไรจะได้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้

ผมขอแสดงความดีใจกับทุกท่าน และขอพระเจ้าอวยพรครับ

ประกิต สิริวัฒนเกตุ

เปิดโหมด Risk-On!