วิธีประหยัดเงิน

หลังจากที่ได้แชร์วิธีที่ป๊าสอนให้ลงทุนแล้ว (อ่านได้ที่ คลิก) บางคนอาจจะไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงเพื่อสะสมเงินมาเติมพอร์ต ซึ่งเนยขอแชร์และยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงนะคะ

ทำบัญชีราย-รับรายจ่าย

ส่วนนี้จะทำให้เรารู้ว่า ใน 1 เดือนเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ซึ่งเนยแนะนำให้โหลด App บันทึกรายรับรายจ่ายไว้ในมือถือแล้วบันทึกในเวลานั้นเลยค่ะ เพราะบางทีเราซื้อของระหว่างวัน แล้วจะกลับมาบันทึกในสมุดก็อาจจะลืม เราเลยต้องใช้ของที่ติดตัวเราให้เป็นประโยชน์กันนะคะ แถมจะพกสมุดจดไปนู้นนี่ก็คงไม่มีใครทำ

***App ที่เนยใช้จะชื่อว่า Spendee ค่ะ มันสามารถถ่ายรูปใบเสร็จ แล้วพิมพ์หมวดหมู่ของรายจ่ายตามสไตล์ของเราได้ด้วย

ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก

พอเราบันทึกรายรับรายจ่ายแล้ว เราก็จะรู้ว่าเราเสียเงินกับอะไรที่มันไม่จำเป็นบ้าง ซึ่งบางทีเราก็อาจจะไม่รู้ตัว อย่างเช่น กาแฟแก้วละเกือบร้อย ซึ่งถ้ากินทุกวัน ก็ตกเดือนละ ~3,000 บาท หรือบางทีก็อาจจะเป็นเสื้อผ้าใหม่ๆ ซึ่งบางทีเราก็จับชุดเก่ามา Mix and Match ให้เป็นสไตล์ใหม่ๆ ก็ได้ค่ะ

ตามหาโปรโมชั่น

  • ขอเริ่มจากบิลค่าโทรศัพท์ก่อนค่ะ เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องตามหาว่าเขาจัดโปรกับอะไร ซึ่งเนยใช้ของ AIS แล้วเขามีโปรว่าถ้าจ่ายผ่าน Rabbit Line Play จะได้เงินคืน
  • ต่อมาเป็น Grab ทั้งรถรับส่งและสั่งอาหาร ซึ่งบางทีฝนตกรถติด เราขี้เกียจออกไปข้างนอก ก็ตามหาโปรโมชั่นได้จากเพจนี้ค่ะ บางทีโชคดีก็อาจจะได้โปรนั่งฟรีมาด้วย
  • ต่อมาเป็นการซื้อของจุกจิกทั่วไป เนยจะสมัครแอป Shopback เพื่อรับเงินคืนจากหลายๆ ร้าน วิธีก็ง่ายมาก คือเข้าไปในแอป แล้วกดไปที่ร้านที่เราจะซื้อ พอเรากดซื้อของ ก็จะได้เงินคืนตามเงื่อนไขที่เขากำหนด
  • และสุดท้าย โปรโมชั่นที่เนยใช้คือตัว Truemoney wallet ค่ะ เอาไว้จ่ายของที่เซเว่น แมคโคร แล้วก็สะสมแต้มมาเป็นส่วนลด หรือบางทีก็ไล่สะสมโปรโมชั่นเอาไว้เผื่อซื้อของด้วย

ซื้อของให้ถูกแหล่ง

เราจะต้องรู้ก่อนว่า แต่ละที่อะไรมีราคาถูกและคุณภาพดีบ้าง อย่างเช่นเนยจะชอบซื้อของใช้ยกแพคที่แมคโครค่ะ ซึ่งถ้าเป็นของใช้จะไปซื้อเดือนละครั้ง พวกแชมพู ครีมนวด โฟมล้างหน้า สบู่ ทิชชู่ ผ้าอนามัย ส่วนของกินพวกเนื้อสัตว์ โยเกิร์ต จะไปอาทิตย์ละครั้ง เพราะเทียบราคาแล้วถูกกว่าตลาดแถวบ้าน แต่จะซื้อผักผลไม้ที่ตลาดหรือไม่ก็ดอยคำโครงการหลวง เพราะมีหนอนและปลอดสารพิษค่ะ ส่วนพวกน้ำมันมะกอกทำกับข้าวก็จะไปซื้อที่ท็อปส์ เพราะชอบจัดโปรโมชั่นลดราคาสำหรับสมาชิกค่ะ

ใช้กฎ 24 ชม.และการเปรียบเทียบ

อันนี้เป็นการหักห้ามใจตัวเองค่ะ บางทีเราเห็นของที่ขายทั่วไปแล้วอยากซื้อ ก็ต้องมานั่งทบทวนกับตัวเองก่อนว่ามันจำเป็นมั้ย อย่างเช่น เคสโทรศัพท์, เสื้อผ้า, รองเท้า, อุปกรณ์ IT เนยจะกลับมาคิดก่อน 1 วัน ว่าอยากได้จริงๆ มั้ย มันจำเป็นจริงๆ กับการใช้ชีวิตรึเปล่า แล้วของชิ้นนั้น เราต้องทำงานกี่ชั่วโมงถึงจะได้มันมา ถ้าคำตอบคือ ไม่จำเป็น เนยก็จะหยุด แล้วเอาเงินที่เหลือมาออมไว้ค่ะ

 

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับการประหยัดเงินที่ทำได้ง่ายๆ หวังว่าจะช่วยให้พี่ๆ หรือน้องๆ ที่อ่าน ได้ไอเดียเอาไปปรับใช้นะคะ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ