หุ้น PE ต่ำ ปันผลสูง

ของดีราคาถูก ใคร ๆ ก็อยากได้ แต่หลายครั้งเมื่อเราเปิดกล่องดูข้างใน อาจไม่ได้ดีอย่างข้างนอกที่เราเห็น

ในเรื่องของการลงทุน หลายคนชอบท่องสูตรแบบนี้ว่า ซื้อหุ้น P/E ต่ำ ๆ แปลว่าถูก แล้วถ้ามีปันผลสูง ๆ ก็ยิ่งดี แปลว่า เราได้ผลตอบแทนเพิ่ม กำไรเห็น ๆ ยิ่งเจอหุ้น P/E ต่ำ ปันผลสูง ยิ่งน่าซื้อ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้ดีแบบที่คิดก็ได้ เพราะว่า

** P/E ต่ำ แต่ไม่ดีเพราะ **

  1. มีความผันผวนสูง ตลาดมองว่ามีความเสี่ยง ไม่กล้าให้ P/E สูง เช่น อสังหาริมทรัพย์ ขึ้นอยู่กับโครงการใหม่ที่จะเสร็จ คอมโมดิตี้ ขึ้นกับสภาพดินฟ้าอากาศ ธนาคารก็อิงกับภาวะเศรษฐกิจ เป็นต้น
  2. อนาคตไม่น่าจะดี ตลาดก็ไม่ให้ราคาสูง เช่น ธุรกิจที่จะถูก Disrupt ธุรกิจที่เห็นแนวโน้มการเติบโตลดลงเรื่อย ๆ และไม่มีกลยุทธ์ที่จะกลับมาโตอย่างชัดเจน ตลาดก็เลือกที่จะ Re-rate PE ลดลง เช่น กลุ่มสื่อทีวี กลุ่มสินค้าแฟชั่น รวมถึงอดีตหุ้นเติบโตหลายตัวที่เริ่มจะไม่โตด้วย
  3. มีกำไรพิเศษแบบมากๆ มาครั้งเดียวกดให้ P/E ต่ำลง

** ปันผลสูง แต่ไม่ดีเพราะ **

  1. ปันผลเกิดมาจากกำไร ถ้าในอนาคตบริษัทโตลดลง ก็จะจ่ายปันผลได้ลดลงตาม
  2. ปันผลสูงเพราะธุรกิจอิ่มตัว ไม่มีแผนการลงทุนใหญ่ๆ ก็จ่ายปันผลได้เยอะ บางบริษัทจ่าย 100% ก็มี แต่ก็เป็นการสะท้อนว่าหุ้นจะไม่เติบโตแบบมากๆ
  3. ปันผลสูงเพราะกลัวหุ้นจะลง หลายบริษัทที่นักลงทุนอาจซื้อเพราะคาดหวังเงินปันผล ก็เลยพยายามจ่ายเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมตลอดแม้ว่ากิจการจะดีหรือไม่ดีก็ตาม แต่ถ้าสุดท้ายกำไรไม่ไหวจริงๆ ก็จ่ายปันผลไม่ได้
  4. ในบางกรณี ปันผลสูง เพราะมีกำไรพิเศษ แต่ปีต่อมา อาจจะลดลงได้

เพราะฉะนั้น เวลาเราเห็นหุ้นที่ P/E ต่ำ ปันผลสูง ต้องลองพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ให้ครบถ้วนครับ เพื่อที่ว่าเราจะได้หุ้นดีราคาถูกของจริง

Stock Vitamins

ติดตาม Stock Vitamins ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/stock.vitamins/


ค้นหาข้อมูลหุ้น งบหุ้นย้อนหลังถึง 10 ปี!! ได้ที่ FINNOMENA Stock
https://www.finnomena.com/stock/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ